xs
xsm
sm
md
lg

แตกตื่น! ชาวบ้านชัยภูมิแห่ดูเหง้าต้นตะเคียนยักษ์ กราบไหว้ขอพรแน่นวัด (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ชัยภูมิ- แตกตื่นชาวบ้านชัยภูมิ แห่ดูเหง้าต้นตะเคียนยักษ์ จู่ๆ หญิงสาวเดินออกมาฟ้อนรำเหมือนถูกเข้าสิง เชื่อเป็นเจ้าแม่ตะเคียนทอง แห่กราบไหว้ขอพรแน่นวัดวันนี้ (14 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านนับร้อยคนต่างพากันมาที่วัดบ้านละหานค่าย หมู่ 2 ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ หลังมีการขุดพบรากเหง้าต้นตะเคียนทองขนาดใหญ่ ติดกัน จำนวน 2 ราก โดยก่อนขุดพบมีร่างทรงบอกว่า ที่จุดนี้มีเจ้าแม่ตะเคียนคงคา ลวดทอง ผู้เป็นแม่ และเจ้าแม่สุวรรณมาลา ลวดทอง ผู้เป็นลูกสาว ซึ่งทั้ง 2 แม่ลูก ถูกฝังอยู่ที่นี่มานานกว่า 200 ปี

หลังขุดขึ้นมามีขนาดความสูงกว่า 3 เมตร วัดรอบโคลนรากกว้างกว่า 10 เมตร ซึ่งชาวบ้านได้นำขึ้นมาจากลำห้วยเชียงทา บริเวณใกล้กับสะพานข้ามลำเชียงทา จากบ้านละหานค่าย ไปยังบ้านหนองจาน ต.โคกสะอาด


นายศรีภูมิ สมบัติ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 บ้านละหานค่าย ต.โคกสะอาด กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้มีชาวบ้านซึ่งเป็นคนขับรถแบ็กโฮที่ได้ไปขุดลอกดินบริเวณดังกล่าว นำรถไปขุดถูกรากตะเคียนทำให้รถเกิดสายไฮดรอลิกแตกพังเสียหายไม่สามารถทำงานได้ ต้องจอดทิ้งไว้ก่อน

พอตกกลางคืนขณะนอนเฝ้ารถจึงได้ฝันเห็นหญิงสาวใส่ชุดไทย และผู้หญิงใส่ชุดขาว ยืนอยู่บริเวณที่พบรากต้นตะเคียนทองดังกล่าวมาเข้าฝันบอกว่า อยากขึ้นมาอยู่ที่วัดบ้านละหานค่าย และได้มาเล่าให้ชาวบ้านในหมู่บ้านฟัง และได้ปรึกษากับผู้นำชุมชนจึงได้ไปดูเห็นรากตะเคียนดังกล่าว จึงได้พากันทำประชาคมหมู่บ้าน ชาวบ้านเห็นชอบร่วมกันจึงได้นำร่างทรงไปทำพิธีเชิญเจ้าแม่ตะเคียนทองดังกล่าวขึ้นมาเก็บรักษาไว้ที่วัดบ้านละหานค่าย หลังจากข่าวแพร่ออกไปต่างมีชาวบ้านแห่เดินทางมาดูกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล และขอโชคลาภกันไม่ขาดสาย ซึ่งเป็นความความเชื่อของแต่ละบุคคล

นายศรีภูมิ กล่าวอีกว่า ในวันที่นำรากตะเคียนขึ้นมาไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ จู่ๆ หญิงสาวในหมู่บ้าน เป็นคนที่ขี้อายที่อยู่ดีๆ มามุงดูการนำต้นตะเคียนขึ้นได้เดินออกมาฟ้อนรำต่อหน้าต้นตะเคียน ทั้งที่รำไม่เป็น ได้ลุกมาฟ้อนรำด้วยท่าทางที่อ่อนช้อยในลีลาท่าทางต่างๆ ใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส เหมือนนางรำที่ผ่านการฝึกหัดมาเป็นอย่างดี ทำให้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ต่างเชื่อว่า เจ้าแม่ตะเคียนที่พบมาเข้าสิงร่างแสดงความยินดีว่าได้ขึ้นจากน้ำเพื่อที่จะไปอยู่วัดดังตามที่เข้าฝันชาวบ้านแล้ว ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ต้องนำผ้าขาวเครื่องประดับมาแต่งองค์รทรงเครื่องให้แก่หญิงสาวดังกล่าว พร้อมมีการถ่ายคลิปเก็บเอาไว้ สร้างความฮือฮาประหลาดใจให้แก่คนที่พบเห็นเป็นจำนวนมาก

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...