xs
xsm
sm
md
lg

ทันตแพทย์สาวชีวิตวุ่น หลังพบเลขบัตรประชาชนไม่ตรงกับสูติบัตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ประจวบคีรีขันธ์ - ทันตแพทย์สาวหัวหิน ชีวิตวุ่นวาย หลังพบว่าตัวเองมีเลขบัตรประชาชนไม่ตรงกับสูติบัตร ทำให้ต้องแจ้งเปลี่ยนเลขบัตรประชาชน และต้องพกบัตรประชาชนพร้อมกัน 2 ใบ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบยืนยันตัวตน

จากกรณีที่เลขบัตรประชาชนของผู้ที่เกิดในปี 2527 มีปัญหา เรื่องเลข 13 หลักที่ไม่ตรงกัน เนื่องจากปี 2527 ที่เริ่มมีเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก โดยคนที่เกิดปี 27 จะใช้เลขนำหน้าเป็นเลข 3 ในขณะที่คนที่เกิดหลังจากปี 27 จะใช้เลขนำหน้าเป็นเลข 1 โดยเกิดจากความคลาดเคลื่อนที่ไปใช้ข้อมูล ชุดที่เป็นเลข 3 ตามทะเบียนบ้านตอนที่ไปทำทะเบียนบ้าน จึงไม่ตรงกับเลขสูติบัตร ซึ่งล่าสุด กรมการปกครอง ได้แก้ไขไปบางส่วนแล้ว และเตรียมทำหนังสือแจ้งไปยังประชาชนที่ประสบปัญหาดังกล่าวประมาณ 3 พันคน ให้มาดำเนินการออกหนังสือรับรองที่สำนักทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอ หรือสำนักงานเขต ซึ่งในเรื่องนี้ได้รับการยืนยันว่ามีความผิดพลาดเกิดขึ้นจริง และมีผู้ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้

วันนี้ (12 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับทันตแพทย์หญิงพรนารายณ์ บัวผึ่ง อายุ 33 ปี ทันตแพทย์ประจำโรงพยาบาลหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยทันตแพทย์รายนี้ได้นำเอกสารหนังสือรับรองการแก้ไขเลขบัตรประชาชน ที่ออกโดยสำนักทะเบียนกลาง พร้อมทั้งบัตรประชาชนใบเก่าที่มีการเจาะทำลาย แต่มีเลขบัตร 13 หลักเดิม และบัตรประชาชนใบใหม่ที่มีการแก้ไขเลข 13 บัตรเรียบร้อยมาแสดงให้ดู ซึ่งทั้งหมดเป็นสิ่งที่เธอจะต้องพกติดตัวตลอดเวลา เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบยืนยันตัวตนเธอได้

ทันตแพทย์หญิงพรนารายณ์ กล่าวว่า ตนมีภูมิลำเนาอยู่ในตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเป็นหนึ่งในผู้ที่เกิดในปี พ.ศ.2527 ซึ่งขณะนั้น อำเภอหัวหิน ได้ทำบัตรประชาชนเลข 13 หลัก ขึ้นต้นด้วย 3 ตามบ้านเลขที่ 94 หมู่ 16 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ ให้ซึ่งไม่ตรงกับเลขประจำตัวประชาชนในสูติบัตรของตนที่ขึ้นต้นด้วยเลข 1 และตนก็ไม่ได้สังเกตพกติดต่อตลอดมา จนกระทั่งปี 2556 ได้ย้ายเพื่อปลูกบ้านใหม่ ตนต้องทำเรื่องเพื่อเป็นเจ้าบ้านเอง แต่เมื่อไปดำเนินการก็เกิดปัญหาเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเลขบัตรประชาชนไม่ตรงกับใบสูติบัตร พอทราบเรื่องก็ทำให้เธอรีบไปยื่นเรื่องขอเปลี่ยนเลขบัตรประชาชน 13 หลัก

ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ไม่ยุ่งยาก แต่จะวุ่นวายภายหลังจากที่ได้เลขประชาชนซึ่งมีเลข 13 หลักชุดใหม่ ซึ่งจะต้องไปแจ้งเปลี่ยนข้อมูลกับธนาคาร บริษัทประกันชีวิตซึ่งมีเรื่องของการรับผลประโยชน์ในระยะยาว การยื่นเอกสารเสียภาษีเงินได้ รวมทั้งเธอเองเป็นข้าราชการ ก็จะต้องแจ้งไปยังกรมบัญชีกลาง เนื่องจากเกี่ยวพันธ์ถึงสิทธิประโยชน์การเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาล ซึ่งในแต่ละที่ก็ต้องใช้เวลา รวมทั้งเธอเองจะต้องนำเอกสาร และไปอธิบายเรื่องราวให้เจ้าหน้าที่แต่ละส่วนฟัง ซึ่งเธอก็จะต้องบัตรประชาชนทั้ง 2 ใบติดตัวไว้ตลอดเวลา โชคดีที่ทำงานอยู่ในอำเภอหัวหิน ทำให้สามารถแบ่งเวลาทยอยเปลี่ยนข้อมูลได้ ไม่เหมือนกับบางคนที่อาจจะทำงานต่างจังหวัด ที่จะต้องลางานเสียเวลา หรือไม่สะดวกต่อการเดินทาง

ทันตแพทย์สาว กล่าวอีกว่า นอกจากในเรื่องของการเปลี่ยนข้อมูลให้ตรงกับเลขบัตร 13 หลักชุดใหม่ ให้ตรงกันก็ยังไม่มีผลกระทบด้านอื่นๆ แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนว่าในระยะยาวจะเกิดปัญหาหรือไม่ แต่ก็ยอมรับ ช่วงแรกห่วงเรื่องธุรกรรมกับธนาคาร และประกันชีวิต สำหรับตนถือเป็นเคสแรกๆที่เปลี่ยนเลขบัตรประชาชน ซึ่งตนเปลี่ยนมาประมาณ 4 ปีแล้ว สำหรับผู้ที่เจอปัญหาลักษณะเดียวกันขอให้ตรวจสอบให้ดีก่อนว่ามีความจำเป็นต้องเปลี่ยนหรือไม่ เพราะหลังจากเปลี่ยนเลขประชาชน 13 หลัก เราจะต้องมาตามแก้ข้อมูลกับหน่วยงาน หรือส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้ตรงกันอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น