xs
xsm
sm
md
lg

พ่อเมืองหนองคายสั่งลุยกวาดล้าง “ยาว้าบ” หลังวัยรุ่นติดงอมแงม-จับแม่ค้าได้พร้อมของกลาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ประชุมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง หารือกวาดล้างยาว๊าบ หรือยาแท็กซี่
หนองคาย - ผู้ว่าฯ หนองคายสั่งลุยล้าง “ยาว้าบ” หลังรับแจ้งนักเรียนในพื้นที่ติดงอมแงม สั่งทหารตรวจสอบ ก่อนรวบแม่ค้าได้คาบ้านพร้อมของกลางยาว้าบ (ทรามาดอล) สารภาพสั่งซื้อทางออนไลน์มาแบ่งถุงขายให้นักเรียนถุงละ 50 บาท จี้สาธารณสุขตรวจสอบร้านขายยาทุกแห่ง ย้ำโรงเรียนดูแลนักเรียนให้ทั่วถึง

วันนี้ (30 มิ.ย. 60) ร้อยเอก จำนงค์ แสงกุดเรือ นายทหารยุทธการกองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดหนองคาย นำเจ้าหน้าที่ทหารไปจับกุม นางสาววิจิตรา กามาพร อายุ 43 ปี ที่บ้านเลขที่ 55 หมู่ 7 ต.มีชัย อ.เมืองหนองคาย ซึ่งทราบว่ามีพฤติการณ์จำหน่ายยาทรามาดอล หรือ “ยาว้าบ” ให้กลุ่มนักเรียน โดยจับได้พร้อมยาทรามาคอล บรรจุในถุงพลาสติกขนาดเล็ก 6 ถุง ถุงละ 50 เม็ด วางอยู่ภายในบ้าน

นำตัวมาสอบสวนที่กองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดหนองคาย ศาลากลางจังหวัดหนองคาย โดยนายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นายแพทย์ สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.หนองคาย พร้อมผู้บริหารสถานศึกษาร่วมสอบปากคำด้วย

การจับกุมครั้งนี้ นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบจำหน่ายยาทรามาดอลให้แก่นักเรียน ซึ่งนักเรียนซื้อมาแล้วจะนำมาผสมกับน้ำอัดลมดื่ม เรียกว่า “ยาว้าบ” ดื่มแล้วจะเกิดอาการเคลิ้ม จนกลายเป็นยาเสพติดชนิดหนึ่ง นักเรียนเสพแล้วติดจนทำให้เสียการเรียน และกำลังแพร่ระบาดในสถานศึกษาหลายแห่งของจังหวัดหนองคาย จึงให้ร้อยเอก จำนงค์ แสงกุดเรือ ทำการสืบหาข่าวจนนำสู่การจับกุมได้เบื้องต้นนางสาววิจิตรา กามาพร กล่าวว่า ตอนแรกลูกสาวขาย โดยจะสั่งซื้อยานี้จากที่อื่นแล้วส่งทางไปรษณีย์มาให้ 1 กระปุกจะมี 100 เม็ด ราคา 2,800 บาท นำมาแบ่งใส่ถุงขาย ถุงละ 10 เม็ด ราคา 50 บาท ขายหมดเดือนละ 1 กระปุกได้กำไรครั้งละ 2,200 บาท เมื่อลูกสาวไม่อยู่ตนก็จะขายให้แทน แต่ทราบว่าเป็นยาเสพติดได้ และพยายามบอกให้ลูกเลิกขาย ช่วงหลังขายไม่ดีแล้วเพราะมีคนขายหลายราย โดยจะเลือกขายให้เฉพาะคนที่รู้จักและเชื่อใจเท่านั้น

นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้สั่งการให้สาธารณสุขจังหวัดหนองคายออกตรวจตามร้านขายยา กำชับการจำหน่ายยาชนิดนี้ให้แก่นักเรียนและเยาวชน สำหรับโรงเรียนให้กวดขันดูแลนักเรียนอย่างทั่วถึง ส่วนผู้ค้าที่ยังมียาทรามาดอลหลงเหลืออยู่ ให้ตำรวจ ทหาร สนธิกำลังเข้าจับกุมดำเนินการ โดยรายนี้มีความผิดเบื้องต้นตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 ขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากมีความผิดประเภทอื่นก็สามารถแจ้งความผิดเพิ่มได้

สำหรับยาทรามาดอล (Tramadol) หรือ อนาดอล (Anadol) มีลักษณะเป็นแคปซูล สีเขียว เหลือง บางคนจะเรียกว่า ยาแท็กซี่ หรือยาว้าบ เป็นยาในกลุ่มโอปิออยด์นำมาใช้เป็นยาบรรเทาอาการปวดระดับปานกลางถึงระดับรุนแรง ทั้งชนิดอาการปวดแบบเฉียบพลันและปวดแบบเรื้อรัง เป็นยาที่ต้องมีแพทย์หรือเภสัชกรสั่งยา โดยยาชนิดนี้เมื่อนำไปใช้ในทางที่ผิด ใช้ครั้งละหลายๆ เม็ดต่อเนื่องกัน หรือนำไปใช้ผสมกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มชูกำลัง หรือน้ำอัดลม จะให้รู้สึกสบายและเคลิ้มสุขได้เร็วและแรง ส่งผลให้มีความต้องการใช้ยาทุกวันจนเกิดอาการติดยา ถ้าใช้ยามากเกินไปตัวยาจะไปกดระบบประสาทอย่างมากจนทำให้ไม่รู้สึกตัวได้ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...