xs
xsm
sm
md
lg

เป็นตาแซ่บ! อ.สังขะจัดแข่งอาหารพื้นบ้าน แต่ละเมนูหากินยากสูตรเฉพาะถิ่น(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สุรินทร์- อำเภอสังขะจัดแข่งขัน..ชิงแชมป์อาหารพื้นบ้าน รสเด็ด-จัดจ้าน แบบบ้านๆหากินยาก ท่ามกลางกองเชียร์เต้นรำสนุกสนาน เผยแต่ละเมนูล้วนหากินยากเป็นสูตรต้นตำรับเฉพาะท้องถิ่นผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ที่ลานข้างที่ว่าการอำเภอสังขะ จ.สุรินทร์ นายวิโรจน์ อักษรดี นายอำเภอสังขะ เป็นประธานเปิดงาน เชียร์ ช็อป ชิม ชิงแชมป์อาหารพื้นบ้าน และชิงแชมป์นักร้องไทยลูกทุ่งชาย-หญิง 12 ตำบล กับ 1 เทศบาล ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งภายในงาน”ประชารัฐ” วัฒนธรรมถนนคนเดิน Sangkha Walking Street Green Green หรือตลาดสีเขียวสังขะ จัดขึ้นโดย สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอสังขะ

โดยการจัดงานครั้งนี้ มีวัตถุประสงค เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน ประชาชน เปิดโอกาสให้ประชาชน-เยาวชนที่มีความสามารถร้องเพลงและเล่นดนตรี และการทำอาหารพื้นบ้าน ได้มีพื้นที่แสดงออก และเพื่อเปิดพื้นที่จำหน่ายสินค้าจากชุมชน


โดยเฉพาะพืชผักผลไม้ อาหารพื้นบ้าน ให้ประชาชนมีพื้นที่สร้างรายได้พึ่งพาตนเอง โดยตลาดสีเขียวสังขะ จะจัดขึ้นในทุกเย็นของวันศุกร์

สำหรับการแข่งขันชิงแชมป์อาหารพื้นบ้าน มีประชาชนจาก 12 ตำบล 1 เทศบาล ส่งตัวแทนเข้าแข่งขัน ซึ่งแต่ละตำบลต่างคัดเลือกกุ๊กฝีมือดีของตำบลตัวเองเข้าแข่งขันชิงชัยการทำอาหารพื้นบ้านในระดับอำเภอ โดยแต่ละทีม จะต้องมาปรุงอาหารกันแบบสดๆภายในงาน ก่อนจะให้กรรมการเดินชิมให้คะแนน

ซึ่งแต่ละตำบลต่างงัดสูตรอาหารพื้นบ้านที่เป็นทีเด็ดของตนเอง หากินได้ยาก มาประชันความอร่อยกัน

อาทิ แกงยอดหวายไข่มดแดง, แกงหอยขมใส่ใบชะพลู,แกงคั่วหอยขม,แกงอ่อมไก่พื้นบ้าน,ยำดักแด้,ยำหอยเชอรี่,น้ำพริกจิ้งหรีด,แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง,แกงหยวกกล้วย,น้ำพริกไก่และแกงอ่อมไก่บ้าน เป็นต้น

ทั้งนี้ระหว่างที่ผู้แข่งขันปรุงอาหาร ก็จะมีกองเชียร์มาคอยเต้นรำ โยกย้ายส่ายสะโพกและปรบมือไปตามจังหวะเสียงเพลงที่เปิดคลอขณะแข่งขัน สามารถสร้างสีสันให้กับงานและเรียกความสนใจจากประชาชนให้เข้ามาชมงานได้อย่างคึกคัก

สำหรับผลการแข่งขัน อาหารที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ คือ แกงอ่อมไก่ จากตำบลกระเทียม, รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 คือ แกงอ่อมไก่บ้าน จาก ต.สังขะ และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 น้ำพริกไก่ จาก ต.จารย์ ทั้งหมดจะได้รับใบประกาศณียบัตร และเงินรางวัลจำนวนหนึ่งตามลำดับSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...