xs
xsm
sm
md
lg

อย่างนี้ก็ได้เหรอ…ชาวโซเชียลรุมจวกคณะทัวร์ลงลุยเหยียบ “ทุ่งดอกกระเจียว” ถ่ายภาพหมู่ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชาวโซเชียลรุมจวกคณะทัวร์ลงลุยเหยียบย่ำทุ่งกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ เพื่อถ่ายภาพหมู่  ทั้งที่มีป้ายห้ามและจัดทำมุมถ่ายไว้รองรับทุกจุดอยู่แล้ว วันนี้ ( 22 มิ.ย.)
ชัยภูมิ - ชาวโซเชียลรุมจวกคณะทัวร์ลงลุยเหยียบย่ำทุ่งกระเจียวเพื่อถ่ายภาพหมู่ ทำลายธรรมชาติ สวนกระแสท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ทั้งที่มีป้ายห้ามและจัดทำมุมถ่ายภาพไว้รองรับทุกจุดอยู่แล้ว ด้านอุทยานฯ ป่าหินงามเรียกตัวแทนคณะทัวร์มาตักเตือนพร้อมกล่าวขอโทษผ่านสื่อ เผยเป็นคณะทัวร์ผู้สูงอายุ อ้างหลงใหลความสวยงามของทุ่งดอกกระเจียวจนลืมมองป้ายห้ามวันนี้ (22 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีภาพถ่ายของกลุ่มนักท่องเที่ยวคณะทัวร์จำนวนหลาย 10 คนเดินลงไปเหยียบย่ำในทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ เพื่อถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน ถูกโพสต์ในโซเชียลมีเดียและมีการแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ต่อว่าถึงความไม่ถูกต้องเหมาะสมและเป็นการกระทำที่ขัดต่อระเบียบของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ซึ่งได้ติดป้ายประกาศเตือนขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวห้ามลงไปถ่ายภาพในทุ่งดอกกระเจียวโดยเด็ดขาด เพราะจะเหยียบย่ำหน่ออ่อนของดอกกระเจียวที่กำลังจะเบ่งบานขึ้นมาอีกเป็นจำนวนมาก บนพื้นที่กว้างกว่า 600 ไร่

พร้อมได้มีการจัดทำจุดสำหรับถ่ายภาพตามเส้นทางเดินบนสะพานลอยอนุรักษ์ธรรมชาติไว้รองรับทุกจุด เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินชมธรรมชาติและถ่ายภาพได้อย่างเต็มที่อยู่แล้ว

กรณีการฝ่าฝืนข้อห้ามของคณะทัวร์ดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้ชาว จ.ชัยภูมิและประชาชนนักท่องเที่ยวที่พบเห็นเป็นอย่างมาก พร้อมได้เรียกร้องให้นักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางมาเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวบานที่ จ.ชัยภูมิ ได้ตระหนักในการช่วยกันอนุรักษ์ความสวยงามของธรรมชาติและใส่ใจในการปฏิบัติตามกฎระเบียบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้มากขึ้น โดยเฉพาะไม่ควรลงไปเหยียบย่ำทุ่งกระเจียว ซึ่งจะเป็นการทำลายต้นกระเจียวและทำให้การออกดอกลดน้อยลงด้วย และดอกกระเจียวจะเบ่งบานให้ได้ชมปีละ 1 ครั้ง ในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ย.ของทุกปีเท่านั้น

ล่าสุดทางอุทยานแห่งชาติป่าหินงามได้เรียกตัวแทนคณะทัวร์ดังกล่าวมาตักเตือนในเบื้องต้นแล้ว ซึ่งจากนี้ไปทางอุทยานฯ จะมีการดำเนินการอย่างเข้มงวด หากใครลงไปในทุ่งดอกกระเจียวจะถูกเปรียบเทียบปรับรายละ 500 บาททันที

ขณะที่ นายสันชัย พรมสิทธิ์ ตัวแทนคณะทัวร์ดังกล่าวซึ่งเป็นคณะนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุ กล่าวว่า ในเรื่องที่เกิดขึ้นต้องขอโทษชาวชัยภูมิ และประชาชนนักท่องเที่ยวทุกคนด้วย ที่ช่วงนั้นทางกลุ่มคณะทัวร์เราที่มาเที่ยวชมทุ่งกระเจียวได้หลงใหลความสวยงามของทุ่งกระเจียวจนลืมมองป้ายห้าม ได้พากันเดินลงไปถ่ายภาพในทุ่งดอกกระเจียว ซึ่งเป็นการทำลายธรรมชาติ และความสวยงามอันขึ้นชื่อของ จ.ชัยภูมิ จึงต้องขอย้ำฝากขอโทษชาวชัยภูมิและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผ่านสื่อมวลชนด้วย และจากนี้ไปจะไม่ให้เกิดขึ้นอีก พร้อมจะช่วยกันรณรงค์เรื่องนี้ รวมทั้งอยากให้นักท่องเที่ยวทุกคนร่วมกันท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบยั่งยืนให้มากขึ้น

อนึ่ง ขณะนี้เป็นช่วงเทศกาลการท่องเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวบานประจำปี 2560 ทาง จ.ชัยภูมิ และเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมตลอดช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ย.นี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...