xs
sm
md
lg

วัดดังเมืองหัวหิน เปิดขายอาหารจานละ 10 บาท ช่วยชาวบ้านยากไร้ให้ได้กินอิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:

ประจวบคีรีขันธ์ - วัดดังเมืองหัวหิน เปิดขายอาหารจานละ 10 บาท หวังช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยให้ได้รับประทานอาหารอร่อย รสชาติดี และราคาไม่แพง โดยระดมกำลังทั้งแม่ชี ลูกศิษย์ และเด็กวัดร่วมทำอาหาร และให้บริการ ส่งผลชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวแห่อุดหนุนจนแน่น

วันนี้ (19 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดเขาอิติสุคโต ซึ่งเป็นวัดดังใน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังจากได้รับแจ้งว่า ที่วัดแห่งนี้เปิดขายอาหารจานละ 10 บาททุกเมนู หวังช่วยเหลือคนยากจนให้ได้มีอาหารรับประทานเต็มอิ่ม ทำให้ในวันนี้มีทั้งประชาชน และนักท่องเที่ยวพากันเข้ามาอุดหนุนจนทำให้หน้าร้านเต็มไปด้วยรถจักรยานยนต์ และรถยนต์

จากการตรวจสอบพบว่า ทางวัดได้ตั้งซุ้มจำหน่ายอาหารประมาณ 4-5 ซุ้ม ที่บริเวณสระน้ำภายในวัด ซึ่งมีทั้งซุ้มข้าวมันไก้ ข้าวขาหมู ขนมจีน และก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก รวมทั้งยังมีซุ้มจำหน่ายส้มตำ น้ำดื่ม และผลไม้ ซึ่งทุกจานมีราคาเพียง 10 บาทเท่านั้น ขณะที่แม่ครัว และเด็กเสิร์ฟ ล้วนเป็นแม่ชี และลูกศิษย์ของวัดแห่งนี้

ส่วนบริเวณที่นั่งภายในร้านก็มีมากกว่า 30 โต๊ะ และการตกแต่งซุ้มก็มีความสวยงาม ทันสมัย และร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ ทำให้ในแต่ละวันชาวบ้านในพื้นที่จึงนิยมพาบุตรหลานมานั่งรับประทานอาหารจนเต็ม

พระครูสุนทรคีรีวงศ์ เจ้าอาวาสวัดเขาอิติสุคโต กล่าวว่า การเปิดร้านอาหาร 10 บาท เป็นแนวคิดของหลวงพ่อปรีชา เจ้าอาวาสรูปเดิมที่ได้ลาสิกขาไป และเมื่อพระครูฯ ขึ้นรับตำแหน่งเจ้าอาวาสรูปใหม่ จึงได้ดำเนินการต่อ เพราะต้องการอนุเคราะห์ และช่วยเหลือญาติโยมที่มีรายได้น้อย ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายอาหารจะใช้เป็นค่าขนม และค่าใช้จ่ายของเด็ก ๆที่อาศัยอยู่ในวัดในการศึกษาเล่าเรียน ส่วนหนึ่งใช้สำหรับทำอาหารแจกจ่ายที่โรงทาน รวมทั้งทำนุบำรุงศาสนสมบัติ และศาสนสถานต่างๆ ภายในวัด

“ร้านแห่งนี้เปิดขายทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร ซึ่งเมื่อเปิดขายได้ไม่ถึงเดือนก็มีการบอกกันปากต่อปากจนคนเริ่มเยอะขึ้น โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีทั้งคนที่มาถือศีล นักเรียน กศน.จำนวนมากเข้ามาใช้บริการ ทำให้ไม่ต้องออกไปรับประทานอาหารไกลๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดแล้ว ยังเป็นการช่วยรายจ่ายของวัดอีกด้วย โดยทางวัดจะเน้นเรื่องความสะอาด รสชาติอร่อย และคุณภาพดีเป็นสำคัญ” พระครูสุนทรคีรีวงศ์ กล่าว

ด้าน แม่ชีนา แม่ชีผู้ดูแลเรื่องอาหาร กล่าวว่า ในแต่ละวันจะจัดเตรียมทั้งเมนูข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ขนมจีน หมี่ผัด กระเพาะปลา ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก ผลไม้แ ละขนมหวาน บางวันโต๊ะเต็มชาวบ้านก็ต้องมารอคิว ซึ่งในแต่ละวันจะใช้ไก่สำหรับทำข้าวมันไก่ 10-15 ตัว ส่วนเมนูข้าวขาหมู จะใช้ขาหมู 20 ขา ซึ่งทุกคนก็พร้อมใจช่วยกันเตรียมของ ปรุงอาหาร ล้างจาน ล้วนเป็นแรงงานภายในวัดทั้งสิ้น

นางกุมารี นภาการ ชาวบ้านที่มาใช้บริการ บอกว่า ได้เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ซึ่งหลังทราบว่ามีร้านอาหารของวัดเขาอิติสุคโต ขายอาหารจานละ 10 บาท ก็ชักชวนสมาชิกในครอบครัวมารับประทาน และต้องยอมรับว่า อาหารอร่อยมาก ราคาก็ถูก หาได้ยากในสภาพสังคมปัจจุบัน ส่วนสถานที่ก็สวยงาม บริการดี จึงขอเชิญชวนให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้ามาอุดหนุนกันให้มากๆSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...