xs
xsm
sm
md
lg

จากหน้ามือเป็นหลังมือ..เปิดใจพ่อ-แม่ “พิตต้า” เด็ก ป.1 ขายกล้วยทอด วันนี้ลูกเปลี่ยนหมด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิษณุโลก - เปิดแนวคิดพ่อ-แม่สอนลูกไม่อยากไปโรงเรียน หลังพาลูกสาว “น้องพิตต้า-เด็ก ป.1” ลองเดินขายกล้วยทอดกลางสี่แยกบ้านคลอง พอขายแค่ 2 รอบบ่นร้อนได้เงินแค่ 10 บาท สุดท้ายบอกไปเรียนดีกว่า แถมตั้งใจเรียน ไม่ยอมขอเงินใช้อีกด้วย

วันนี้ (7 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีการโพสต์ภาพและข้อความว่า “บทเรียนที่ 1 หนูไม่อยากไปโรงเรียน” เมื่อลูกไม่อยากไปโรงเรียน ไม่อยากเรียนหนังสือเลยบอกลูกว่า “ไม่เป็นไร” ไม่อยากเรียนก็ไม่ต้องเรียน พ่อ-แม่หาเงินส่งลูกเรียน แต่ลูกเลือกที่จะไม่เรียน ลูกก็ต้องออกมาใช้ชีวิตแบบคนอื่น..นี่คือการสอนในแบบของพ่อกับแม่ เดินขายของสี่แยก ด้วยสาเหตุลูกสาวบ่น เบื่อ ขี้เกียจ ไม่อยากเรียน

นายสมทรัพย์ ปานสอน อายุ 60 ปี เจ้าของร้านกล้วยทอด กล่าวว่า ญาติของตนได้นำลูกสาวที่ไม่อยากเรียนหนังสือไปลองขายกล้วยทอดบริเวณสี่แยกบ้านคลอง โดยได้พาทดลองให้น้องพิตต้า ชื่อ ด.ญ.พิชญา ไกรสมสาตร์ อายุ 7 ขวบ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก อ.เมือง พิษณุโลก เป็นคนเดินขายกล้วยแขก หรือกล้วยทอด 2 รอบ กระทั่งน้องพิตต้าบอกไม่ไหว บ่นว่าร้อน ได้เงินค่าจ้างแค่ 10 บาท

นายกฤษณ์ ไกรสมสาตร์ อายุ 28 ปี พ่อของน้องพิตต้า กล่าวว่า ตนเป็นคนออกแนวคิดให้ลูกสาวเบื่อเรียนหนังสือเข้าใจว่าเงินนั้นหาลำบาก เพราะลูกมีโอกาสได้เรียนก็น่าจะเรียนหนังสือมากกว่าเดินทำงาน ครั้งแรกๆ ลูกสาวบอกว่าอยากขายกล้วยทอด บอกว่า ชอบมาก เบื่อที่จะเรียนแล้ว ตนจึงพาลูกสาวมาลองขาย จนกระทั่งน้องพิตต้าเดินขายได้ 4 ถุงก็บ่นร้อนแล้ว

น.ส.หทัยรัตน์ เนรมิตธนกุล อายุ 30 ปี ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า หลังจากที่เดินไปขายกล้วยทอดแล้ว ปัจจุบันลูกสาวประพฤติตัวดีมาก ขยันเรียน จากเดิมที่ปลุกไม่ยอมลุก กว่าจะตื่นใช้เวลานานมาก กระทั่งเดี๋ยวนี้ตอนเช้าลูกสาวแต่งตัวเอง ไปโรงเรียนง่ายมาก และยังพูดอีกว่า วันนี้พร้อมเรียนแล้ว

“น้องพิตต้ายังบอกหลังจากที่ออกไปเดินขายกล้วยทอดว่า…. ร้อนมาก ลำบาก เขาทำงานกันลำบากนะ ….”

นอกจากนั้น เรื่องการใช้เงินของลูกสาวก็ดีขึ้นมาก จากเดิมขอเงินใช้ อะไรก็ได้ แต่ปัจจุบันไม่ค่อยขอเงิน เพราะรู้ว่าเงินหายากมาก ส่วนวันนั้นที่ไปขายกล้วยทอด ลูกสาวก็ได้เงินค่าขาย 10 บาท (4 ถุง) ก็ถามลูกว่าจะเอาไปทำอะไร ลูกสาวก็บอกว่าเอาไปทำอะไรไม่ได้เลย เหมือนกับว่านำเงินไปใช้หยอดไข่ในห้างยังไม่ได้เลย เพราะต้องใช้ 20 บาท

“เรื่องนี้ตนจึงสอนลูกไปว่า เงินนั้นหายากนะ แต่เวลาใช้นั้นใช้ง่าย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “น้องบอล” อาชีพคนขายกล้วยทอดจริงๆ อายุ 19 ปี บอกว่า ตน จบ ป.6 แต่ไม่ได้เรียนหนังสือต่อ อีกทั้งมีลูกแล้วจึงต้องมาขายเพราะยังไม่มีงานอื่นให้ทำ ส่วนการขายกล้วยทอดนั้นแต่ละวันก็ร้อนก็ต้องทน ขายได้ประมาณ 40 ถุง ได้เงินค่าเหนื่อยวันละ 300 บาท และยังได้ค่าคอมมิชชันอีกถุงละ 1 บาท


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...