xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวแห่ชม “ย้อนรอย 109 ปี เสด็จประพาสต้นวัดทรงเสวย ร.ศ.127”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ชัยนาท - นักท่องเที่ยวแห่ชมการแสดงย้อนรอย 109 ปี เสด็จประพาสต้นวัดทรงเสวย ร.ศ.127 ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา เสริมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์จังหวัดชัยนาท

นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เผยว่า ค่ำวานนี้ (30 พ.ค.) พระครูปลัดศิริ สุวรรณรังสี เจ้าอาวาสวัดทรงเสวย ได้เดินทางมาร่วมกันเป็นประธานเปิดการแสดงจินตภาพ ประกอบการแสดง แสง สี เสียง สื่อผสมชุด “ย้อนรอย 109 ปี เสด็จประพาสต้นวัดทรงเสวย ร.ศ.127”

กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ตามรอยพระบาทประพาสต้น ล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ณ วัดทรงเสวย ต.หนองน้อย อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท โดยมีดารานักแสดง เช่น เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ราตรี วิทวัส วิยะดา อุมารินทร์ พร้อมด้วยทหารกำลังพลแผนก 3 กรมสรรพาวุธทหารบก และชาวบ้านวัดทรงเสวย จำนวนกว่า 100 คน ร่วมทำการแสดง ซึ่งมีประชาชน และนักท่องเที่ยวนับพันคน ร่วมชมการแสดงบริเวณหน้าหอสวดมนต์อาทิตยาธร

กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นตามแนวคิดริเริ่มของ พระครูปลัดศิริ สุวัณณรังสี เจ้าอาวาสวัดทรงเสวย ที่ต้องการจะย้อนรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งเสด็จประพาสต้นตรวจลำน้ำผ่านมายังวัดทรงเสวย และเสด็จพักประทับเสวยพระกระยาหาร โปรดเกล้าฯ พระราชทานนาม วัดทรงเสวย และพระราชทานสิ่งของต่างๆ แก่วัดทรงเสวย จวบจนทุกวันนี้นับได้ 109 ปี ทั้งโปรดเกล้าพระราชทานสิ่งของต่างๆ แก่วัดทรงเสวย ซึ่งได้จัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์รัชกาลที่ 5 จึงเป็นเหตุให้วัดนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์

สำหรับการแสดงแบ่งออกเป็น 4 องก์ ประกอบด้วย องก์ที่ 1 เกริ่นนำปฐมเรื่องเมืองชัยนาท เป็นการเกริ่นนำเรื่องโดยการเล่าเรื่องผ่านตัวละคร ประกอบสื่อผสมภาพเมืองชัยนาท และการแสดงฉากรบสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสิน จนเป็นที่มาของวันสถาปนาจังหวัดชัยนาท

องก์ที่ 2 เสด็จประพาสตรวจลำน้ำ เฉลิมนามวัดทรงเสวย เป็นการแสดงจำลองเหตุการณ์ครั้งเสด็จประพาสต้น ล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 โดยเรือครุฑเหินเห็จ สำรวจลำน้ำมะขามเฒ่า ต้นแม่น้ำท่าจีน จนมาแวะพักประทับแรม และเสวยพระกระยาหารที่วัดหนองแค ก่อนที่จะทรงโปรดเกล้าพระราชทานนามใหม่ว่า วัดเสวย และต่อมาเป็นวัดทรงเสวย จนถึงทุกวันนี้

องก์ที่ 3 เหตุวิปโยคแห่งพระราชบิดา เป็นการแสดงจำลองเหตุการณ์เมื่อสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 เสด็จกลับพระนครแล้ว ต่อมา พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอุรุพงศ์ รัชสมโภช ทรงประชวร และสิ้นพระชนม์ลง ยังความทุกข์โศกแก่พระราชบิดา ซึ่งต่อมา พระองค์โปรดเกล้าฯพระราชทานสิ่งของในงานพระศพของพระเจ้าลูกยาเธออันเป็นที่รักแก่วัดทรงเสวย ซึ่งทางวัดได้เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี

องก์ที่ 4 พระเปรียบดั่งฟ้า มหาราชผู้ยิ่งใหญ่ในหลวงของแผ่นดิน เป็นบทสรุปแสดงถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่มีต่อวัดทรงเสวย และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อประเทศไทย และชาวชัยนาท ผ่านบทเพลงในหลวงของแผ่นดิน และเป็นฉากรวมนักแสดงทั้งหมดร่วมร้องเพลง พร้อมจุดโคมเทียนราชสดุดีรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9 ประกอบภาพสื่อผสมพระราชกรณียกิจของทั้งสองพระองค์Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...