xs
xsm
sm
md
lg

มหัศจรรย์ “เห็ดขม” ออกตามป่ายูคาลิปตัส ลดโรคเบาหวานได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มหาสารคาม - ฝนตกชุก ชาวบ้านรวมกลุ่มเข้าป่าเก็บ “เห็ดขม” ที่ออกตามป่ายูคาลิปตัส เผยสรรพคุณสุดยอด กินแล้วสามารถลดอาการโรคเบาหวานได้ เหลือจากรับประทานยังนำไปขายสร้างรายได้ให้ครอบครัวอีกด้วยรายงานข่าวแจ้งว่า ในช่วงนี้ที่ป่าชุมชนบ้านหนองโก ต.บ่อใหญ่ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม ชาวบ้านรวมกลุ่มกันเข้าป่าเพื่อหาเก็บ “เห็ดขม” ของดีในป่ายูคาลิปตัสที่กำลังผุดขึ้นจากดินจำนวนมากในช่วงต้นฤดูฝนหรือที่เกิดขึ้นตามป่า หรือที่พี่น้องชาวอีสานเรียกว่าซูเปอร์มาร์เกตธรรมชาติ ในป่าจะมีอาหารทุกชนิดตามฤดูกาล เช่น หน้าฝนจะมีเห็ด หน่อไม้ หน้าแล้งมีไข่มดแดง เป็นต้น เพื่อนำไปประกอบอาหารและจำหน่ายสร้างรายได้วันละเกือบ 1,000 บาท

นางบัวเรียน สิงห์ยา ชาวบ้านที่มาเก็บเห็ด เล่าว่า เมื่อย่างเข้าฤดูฝนป่าชุมชนต่างๆ จะมีสภาพอากาศร้อนชื้น เหมาะแก่การเจริญเติบโตของพืชตามธรรมชาติและเห็ดป่าชนิดต่างๆ ทำให้ช่วงนี้ชาวบ้านจะนัดกันตั้งแต่เช้าตรู่ รวมกลุ่มขึ้นรถไปตามป่าชุมชนต่างๆ เพื่อเก็บเห็ดและของป่าเอามาขาย

โดยเฉพาะ “เห็ดขม” หรือ “เห็ดยูคา” ที่จะออกเฉพาะในป่าไม้ยูคาลิปตัส กำลังผุดขึ้นจากดินเป็นจำนวนมากและเป็นเห็ดที่พี่น้องชาวอีสานนิยมนำมาเป็นอาหาร


“เห็ดขม” เมื่อโตเต็มที่จะมีลักษณะของดอกแผ่บานสีน้ำตาลอมเทา ส่วนก้านจะมีสีเทาลักษณะสั้นอวบ สูงจากดิน 2-4 ซม. โดยชาวบ้านจะใช้เสียมเขี่ยหาตามกองเศษใบไม้ที่ทับถมกันบริเวณโคนต้นยูคาลิปตัสหรือกอหญ้าที่เปียกชื้น แต่ละวันจะใช้เวลาช่วงเช้า 2-3 ชั่วโมง จะเก็บได้ประมาณ 5-10 กิโลกรัม แล้วนำไปขายตอนเย็นที่ตลาดชุมชนใกล้บ้าน

ล่าสุดราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 70 บาท ถ้านำไปต้มจะขายได้กิโลกรัมละ 100 บาท สามารถสร้างรายได้วันละ 500-1,000 บาท

ทั้งนี้ “เห็ดขม” ก่อนนำไปรับประทานจะต้องนำไปต้มใส่ใบเกลือ หรือใบมะขามอ่อน เพื่อลดความขมและให้ตัวเห็ดเนื้อนุ่มลื่น จากนั้นค่อยนำไปทำอาหาร ส่วนเมนูเด็ดของชาวบ้านที่นี่จะนำเห็ดขมมาแกงใส่ผักหวาน ไข่มดแดง หน่อไม้ หรือจะนำเห็ดไปใส่พริกป่น ข้าวคั่ว เติมน้ำปลา บีบมะนาว เคล้าให้เข้ากันจนเป็นก้อยเห็ดขมก็อร่อยไม่แพ้กัน

นอกจากนี้ ชาวบ้านยังเชื่อว่าเห็ดขมนั้นเป็นสมุนไพรที่รับประทานแล้วจะช่วยลดน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคเบาหวานได้อีกด้วย และเป็นอาหารรสเด็ดที่สุดของชาวอีสานเลยทีเดียว

กำลังโหลดความคิดเห็น