xs
xsm
sm
md
lg

หอค้าโคราชดันสุดฤทธิ์ เปิดบินพาณิชย์ฟื้นสนามบินร้าง “หนองเต็ง” อธิบดีท่าอากาศยานแย้มพอมีหวัง (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน เดินทางมารับข้อเสนอและประชุมหารือการผลักดันเปิดเส้นทางการบินพาณิชย์ใน จ.นครราชสีมา ที่ ท่าอากาศยานนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - หอการค้าโคราชดันสุดฤทธิ์ให้เปิดเส้นทางการบินพาณิชย์ ฟื้นชีพสนามบินร้าง “หนองเต็ง” 500 ล้าน จัดชาวบ้านชูป้ายต้อนรับอธิบดีกรมท่าอากาศยานบินด่วนมารับฟังข้อเสนอ พร้อมรับปากกล่อมสายการบินมาเปิดเส้นทางการบินพาณิชย์ให้ได้ แย้มพอมีความหวัง ด้านประธานหอฯ มั่นใจปีนี้มีข่าวดีบินข้ามภูมิภาค ฝันดันโคราชเป็นฮับอีสานวันนี้ (30 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมท่าอากาศยานนครราชสีมา ต.ท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน เดินทางมาเป็นประธานการประชุมหารือเกี่ยวกับการเปิดเส้นทางการบินพาณิชย์ใน จ.นครราชสีมา ร่วมกับหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง นำโดย นายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายชัชวาล วงษ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา โดยมีคณะกรรมการหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา สภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ชมรมการท่องเที่ยวต่างๆ ใน จ.นครราชสีมา ผู้นำท้องถิ่น พ่อค้า นักธุรกิจ ตัวแทนห้างสรรพสินค้า และประชาชนเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียงกัน รวมทั้งตัวแทนจากบริษัทสายการบินที่ให้ความสนใจ

โดยก่อนเริ่มการประชุม นายชัชวาล วงษ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ได้เป็นตัวแทนยื่นหนังสือเปิดผนึก ขอเปิดเส้นทางการบินพาณิชย์ในจังหวัดนครราชสีมา กับ นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน และมีประชาชนชาวนครราชสีมากว่า 100 คนมายืนถือป้ายเรียกร้องข้อความต่างๆ เช่น ชาวโคราชอยากนั่งเครื่องบิน, เราอยากเดินทางด้วยเครื่องบิน, เราจะช่วยกันผลักดันสายการบิน ต้องร่วมมือกัน เป็นต้น เพื่อแสดงความต้องการของชาวโคราชที่ต้องการให้มีการเปิดสายการบินพาณิชย์ขึ้น

นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน เปิดเผยว่า การเดินทางมาในครั้งนี้ได้รับโจทย์จากรัฐบาล และได้รับการสั่งการจาก นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ว่าท่าอากาศยานนครราชสีมาเป็นสนามบินที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย และมีศักยภาพที่จะพัฒนา ในการดึงสายการบินต่างๆ มาเปิดเส้นทางการบิน ตนจึงลงมาดูพื้นที่และพบปะผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่างๆ เพื่อรับฟังความต้องการและความประสงค์
นายชัชวาล วงษ์จร ประธานหอการค้าจ.นครราชสีมา เป็นตัวแทนยื่นหนังสือ พร้อมปชช.ชูป้ายเรียกร้อง
จากนั้นกรมท่าอากาศยานจะไปประสานเพื่อทำให้มีการเปิดเส้นทางการบินพาณิชย์มายัง จ.นครราชสีมา ส่วนข้อเสนอแนะต่างๆ ไม่ว่าทางบริษัทสายการบิน หอการค้า และทางจังหวัดฯ หรือทุกภาคส่วนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ก็จะนำไปดำเนินการต่อไป

ส่วนการใช้พื้นที่ท่าอากาศยานนครราชสีมาเป็นศูนย์ซ่อมหรือการใช้ประโยชน์ในทุกๆ ด้าน เพราะสนามบินโคราชมีพื้นที่จำนวนมากนั้น หลังจากนี้จะนำเข้าประชุมร่วมกันในการรับข้อคิดเห็นข้อเสนอแนะต่างๆ ที่มีประโยชน์

สำหรับความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใดในการเปิดเส้นทางการบินพาณิชย์มายัง จ.นครราชสีมานั้น นายดรุณกล่าวว่า ความจริงแล้วเรามีการวิเคราะห์เบื้องต้นว่า ในขณะนี้การบินระหว่างเมืองรองไปสู่เมืองรองมีความเป็นไปได้สูง และทางบริษัทสายการบินก็วิเคราะห์เส้นทางต่างๆ ที่จะทำการบินแล้วมีกำไร ทางกรมท่าอากาศยานเองคิดว่าสิ่งไหนที่เราสนับสนุนได้เราก็ยินดี ทั้งเรื่องค่าบริการ และค่าใช้จ่ายต่างๆ

ในส่วนของจังหวัดนครราชสีมา, ททท., หอการค้านครราชสีมา หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ นั้นจะมีส่วนช่วยในการสร้างกิจกรรมต่างๆ ให้เกิดขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องร่วมกันทำเพื่อให้มีการใช้สนามบินและเพื่อนำเศรษฐกิจที่ดีมาสู่ท้องถิ่น ตรงนี้กรมท่าอากาศยานมีความตั้งใจ ซึ่งต้องขอบคุณทุกคนที่ให้ความสนใจมาให้ข้อคิด ส่วนจะมีสายการบินไหนสนใจนั้นเรื่องนี้ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ในตอนนี้ ขอทำงานเชิงลึกกับสายการบินที่ให้ความสนใจก่อน ส่วนจะสามารถเปิดบินได้ในปี 2560 หรือไม่นั้นคงต้องรอดูกันไป แต่จะให้เร็วที่สุด เพราะการทำงานต้องสู้กับเวลา ส่วนจะมีความเป็นไปได้หรือไม่นั้น นายดรุณพูดสั้นๆ ว่า ชีวิตนี้มีความหวัง
นายชัชวาล วงษ์จร ประธานหอการค้าจ.นครราชสีมา
ด้าน นายชัชวาล วงษ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ความพร้อมของ จ.นครราชสีมามีสูงมาก หอการค้าฯ ได้ทุ่มเทสนับสนุนในทุกเรื่องทุกด้าน พยายามให้มีการเปิดเส้นทางการบินพาณิชย์เกิดขึ้นให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ หรือให้เร็วที่สุด แต่ทุกอย่างต้องอยู่ที่ชาวโคราชทั้งหมดต้องช่วยกัน การผลักดันครั้งนี้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ซึ่งเท่าที่ทราบมีสายการบินให้ความสนใจจะมาเปิดเส้นทางการบินอยู่

แต่จากที่อธิบดีกรมท่าอากาศยานแจ้งว่าต้องปิดชื่อไว้ก่อนว่าบริษัทไหนที่สนใจ เพื่อขอหารือเชิงลึกกับสายการบินนั้นก่อน แต่เชื่อว่าชาวโคราชจะได้ยินข่าวดีในเร็ววันนี้

สำหรับผู้ประกอบการ นักธุรกิจ พ่อค้า คหบดีในจังหวัดนครราชสีมา นั้นต่างให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี และความต้องการคืออยากให้มีการเปิดเส้นทางการบินข้ามภูมิภาค เช่น นครราชสีมา-เชียงใหม่, นครราชสีมา-ภูเก็ต, นครราชสีมา-หาดใหญ่ เป็นต้น และหากเป็นไปได้โคราชควรจะเป็นฮับของภาคอีสาน สามารถบินไปยังต่างประเทศได้ นายชัชวาล กล่าวในตอนท้าย

อนึ่ง “ท่าอากาศยานนครราชสีมา” หรือ “สนามบินหนองเต็ง” เป็นสนามบินพาณิชย์แห่งเดียวของ จ.นครราชสีมา ก่อสร้างเมื่อปี 2537 สมัยรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ บนพื้นที่ 4,625 ไร่ บริเวณป่าสงวนแห่งชาติหนองเต็ง ต.ท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติ ห่างจากจังหวัดประมาณ 26 กิโลเมตร ด้วยงบประมาณก่อสร้าง 476.95 ล้านบาท มีรันเวย์ขนาดกว้าง 45 เมตร ยาว 2,100 เมตร รองรับเครื่องบินขนาดโบอิ้ง 737 ขนาด 150 ที่นั่ง ได้ มีที่พักผู้โดยสารรองรับ 2 ห้อง ห้องละ 150 คน ทำให้สามารถรองรับเครื่องบินระหว่างประเทศได้ และประกาศเป็นสนามบินศุลกากร เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2542

ท่าอากาศยานนครราชสีมา สร้างเสร็จและเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2540 โดยให้บริการในเส้นทางการบินกรุงเทพฯ-นครราชสีมาเป็นครั้งแรก โดยมีสายการบินต่างๆ ผลัดเปลี่ยนกันมาเปิดให้บริการและประสบปัญหาขาดทุน ไม่มีผู้โดยสารใช้บริการต้องยกเลิกเส้นทางการบินกลายเป็นสนามร้างสายการบินพาณิชย์ มาเป็นระยะๆ อย่างต่อเนื่อง

เช่น บริษัท การบินไทย หยุดบินปี 2544, บริษัท แอร์อันดามัน ทำการบินระหว่าง 7 ก.พ. 45-13 ธ.ค. 46, บริษท ไทยแอร์เอเชีย ทำการบินระหว่าง เม.ย.-ก.ค. 47, บริษัท แฮปปี้แอร์ ทราเวิลเลอรส์ ทำการบินระหว่าง ส.ค. 53-ม.ค. 54, บริษัท ไทยรีเจียนัล แอร์ไลน์ ทำการบินระหว่าง 7 ต.ค. 54-ธ.ค. 54 และล่าสุด บริษัท กานต์แอร์ จำกัด เริ่มทำการบิน 2 ก.พ. 58 ถึง 15 มิ.ย. 58 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีสายการบินหลายรายมาทดลองเปิดเส้นทางบินแล้วยกเลิกไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...