xs
xsm
sm
md
lg

คลิปดังอ่างทอง “เด็กน้อยกลัวอาจารย์ถีบเหลี่ยม” ศิลปะโขนชั้นสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อ่างทอง - ฮือฮาทั้งโลกออนไลน์ หลังครูนาฏศิลป์โพสต์คลิปในเฟซบุ๊กฝึกโขนให้นักเรียนมัธยมปีที่ 2 สุดฮาปนน้ำตา จนยอดทะลุล้านวิว พร้อมข้อความให้กำลังใจเด็กโขนต้องอดทน

วันนี้ (24 พ.ค.) ชาวโลกออนไลน์ต่างฮือฮาจนมียอดทะลุกว่า 1 ล้านวิว มียอดแชร์กว่า 7,868 ครั้ง ยอดไลก์กว่า 3 หมื่นคน หลังเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “KRAIWUT NANTASEN” ได้โพสต์ภาพวิดีโอ และภาพนิ่งของเด็กนักเรียนที่กำลังฝึกโขน ซึ่งเป็นศิลปวัฒนธรรมชั้นสูงของคนไทยที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน จำนวน 2 คลิป มีความยาวประมาณ 3 และ 4 นาที ในคลิปเป็นภาพของเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่อยู่ในขั้นตอนในการฝึกโขน ที่ทุกคนที่เรียนโขนรู้จักกันว่าการถีบเหลี่ยม โดยนักเรียนที่ฝึกโขนทุกคนไม่ว่าจะเล่นเป็นตัวลิง หรือยักษ์ จะต้องผ่านขั้นตอนดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นขั้นตอนที่ยาก และเจ็บปวดที่สุด เนื่องจากเป็นท่าทางที่ผิดธรรมชาติของมนุษย์

โดยในคลิปมีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 2 คนหนึ่ง กำลังถูกครูโขนถีบเหลี่ยม ด้วยความกลัวถึงกับเหงื่อตก และมีน้ำตาเล็ดออกมาด้วยความเจ็บปวด พร้อมกับพูดต่อรองครูเพราะกลัวความเจ็บปวด เป็นความน่ารักไร้เดียงสาแบบเด็กๆ และข้อความครูที่โพสต์ให้กำลังใจในเฟซบุ๊กว่า “จงจำไว้อย่างมากก็แค่เสียน้ำตา แต่ต่อไปมันจะดีขึ้น (เด็กโขนต้องอดทน)” ซึ่งชาวโลกออนไลน์ต่างเข้ามาโพสต์ข้อความให้กำลังใจ และชื่นชมทั้งครู และลูกศิษย์ที่ได้สืบสานศิลปวัฒนธรรมไทยให้คนรุ่นหลังได้สืบทอดกันต่อไป

จากการสอบถาม ว่าที่ ร.ต.ไกรวุฒิ นันต๊ะเสน หรือครูบอม อายุ 29 ปี อาจารย์สาขานาฏศิลป์โขน วิทยาลัยนาฏศิลป์อ่างทอง เจ้าของคลิป กล่าวว่า คลิปที่ตนเองได้โพสต์ลงไปในเฟซบุ๊กเป็นคลิปที่กำลังฝึกถีบเหลี่ยมให้แก่นักเรียนโขน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โดยเด็กนักเรียนในคลิปชื่อว่า ด.ช.เสริมศิลป์ หรือน้องอาร์ม จารุสิทธิ์ อายุ 13 ปี เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/1

ในภาพเป็นการฝึกหัดเบื้องต้นของนักเรียนที่เลือกเรียนโขน โดยจะมีการเต้นเสา ถีบเหลี่ยม ฉีกขา ซึ่งเป็นกระบวนการเรียนการสอนของโขนลิง ซึ่งน้องอาร์ม เป็นเด็กที่ขี้กลัว คิดว่าเมื่อถูกครูถีบเหลี่ยม จะเกิดความเจ็บปวด ประกอบกับในช่วงปิดเทอมนักเรียนกลับบ้านจึงไม่มีโอกาสได้ฝึก จึงทำให้มีการต่อรองระหว่างครูกับลูกศิษย์ จนเพื่อนๆ ที่อยู่ในชั้นเรียนเห็นจึงพากันหัวเราะในความกลัวของน้องอาร์ม กันอย่างสนุกสนาน พร้อมกับได้เอาโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายคลิปเอาไว้แล้วได้เอามาให้แก่ตนเอง

เมื่อตนเองเห็นจึงได้เอาคลิปไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กจนเป็นที่สนุกสนานเฮฮาในความน่ารักของน้องอาร์ม ซึ่งตนเองไม่คิดว่าจะมียอดไลก์ และยอดแชร์ได้มากถึงขนาดนี้ โดยส่วนตัวแล้วที่โพสต์คลิปลงไปเพื่อที่ต้องการจะให้เห็นถึงคุณค่าของศิลปะการแสดงโขนที่จะต้องมีการฝึกหัด ฝึกฝน ตลอดจนต้องใช้ความอดทน และความมีระเบียบวินัย

ซึ่งนักเรียนโขนทุกคนจะต้องมีความรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งโขนที่ทุกคนได้ชมการแสดงในทุกๆ ตอน นักแสดงทุกคนล้วนผ่านการฝึกฝนกันมาด้วยความยากลำบาก และตนเองอยากจะขอให้สืบสานศิลปวัฒนธรรมการแสดงโขนสืบต่อให้คนรุ่นหลัง และต้องขอขอบคุณชาวโลกออนไลน์ที่ให้กำลังใจ และชื่นชมทั้งตนเอง และลูกศิษย์กันอย่างล้นหลาม

ด้าน ด.ช.เสริมศิลป์ เปิดเผยว่า ตนเองชอบศิลปะการแสดงโขนมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 แล้ว โดยใฝ่ฝันอยากจะเล่นเป็นตัว องคต จึงได้ตัดสินใจเข้ามาเรียนที่วิทยาลัยนาฏศิลป์อ่างทอง ซึ่งหลังจากเรียนในวิชาพื้นฐานแล้ว จึงได้แยกออกมาเรียนวิชาเอกโขน หลังจากปิดเทอมมานานตนเองไม่ค่อยได้ฝึกเหมือนตอนเปิดเรียน จึงมีความกลัวว่าจะมีความเจ็บปวดเวลาถูกครูทำการถีบเหลี่ยม โดยระหว่างที่นั่งรอรับการฝึกรู้สึกเสียว เมื่อครูเรียกเข้ามาฝึกก็กลัวความเจ็บปวด เนื่องจากเวลาครูถีบเหลี่ยม ฉีกขา ดัดมือ จะมีความเจ็บปวดมาก แต่ตนเองผ่านความเจ็บจนเกินความเจ็บไปแล้ว เมื่อฝึกเสร็จก็รู้สึกสบาย และจะขอสืบทอดศิลปวัฒนธรรมอันดีของไทยให้กับคนรุ่นหลังต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...