xs
xsm
sm
md
lg

ง่ายเหมือนปอกกล้วย มน.ทำได้ เครื่องปอกทุเรียนหลงลับแล 27 วิฯ ต่อลูก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิษณุโลก - อาจารย์ มน.โชว์ผลงานน่าทึ่ง ประดิษฐ์เครื่องปอกทุเรียนหลงลับแลสำเร็จ พร้อมทดลองให้เห็นจะจะ ใช้เวลาปอกเปลือกแค่ 27 วิฯ ต่อลูก ทำได้ง่ายเหมือนปอกกล้วย แถมมีเครื่องวัดความหวาน-สุก-แก่ได้แม่นยำ เชื่อพัฒนาใช้ในอุตสาหกรรมได้

ผศ.ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์การเกษตรคณะเกษตรศาสตร์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมกับ ผศ.ดร.รัตนา การุญบุญญานันท์ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลคณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยนเรศวร แถลงผลสำเร็จการประดิษฐ์เครื่องปอกเปลือกทุเรียนพันธุ์หลงลับแล ที่สามารถปอกเปลือกด้วยความเร็ว 22 ลูกต่อชั่วโมง เป็นเครื่องต้นแบบที่จะต่อยอดไปใช้ในรูปแบบเชิงพาณิชย์ต่อไป

ผศ.ดร.พีระศักดิ์กล่าวว่า เครื่องปอกเปลือกทุเรียนที่ประดิษฐ์ขึ้นมาได้ทุนสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เพื่อตอบโจทย์ปัญหาชาวสวนทุเรียน เครื่องนี้จะช่วยในการปอกเปลือกเชิงอุตสาหกรรมแทนการใช้แรงงานคนที่อาจเมื่อยล้าจากการปอกเปลือก

ผศ.ดร.รัตนากล่าวเพิ่มเติมว่า เครื่องปอกเปลือกทุเรียนพันธุ์หลงลับแลแบบกึ่งอัตโนมัติสามารถปอกเปลือกทุเรียนที่มีความสูงแตกต่างกันได้โดยไม่ต้องปรับตั้งอุปกรณ์ทุกครั้ง

ซึ่งผลการศึกษาทางกายภาพของผลทุเรียนพันธุ์หลงลับแล พบตำแหน่งปลายผลทุเรียนเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมต่อการเปิดเปลือก จึงทำการออกแบบ และสร้างเครื่องปอกเปลือกทุเรียนต้นแบบ โดยอาศัยหลักการเคลื่อนที่ของกลไกด้วยระบบนิวเมติกส์ และควบคุมโดยระบบเซ็นเซอร์

ทดสอบการทำงานโดยการกดหัว 5 คีบ ซึ่งคีบมีมุมเอียง 30 องศากับแนวดิ่งมีความเหมาะสมที่สุดใช้ในการปอกเปลือก เวลาทั้งหมดที่ใช้ในการเปิดผลด้วยเครื่องและแกะด้วยมือเฉลี่ย 2 นาที 45 วินาทีต่อลูก ใช้เวลาในการปอกผลเพียง 27 วินาที สามารถปอกเปลือกได้ 22 ลูกต่อชั่วโมง หรือคิดเป็น 2.75 เท่าเมื่อเทียบกับการปอกด้วยมือ (8 ลูกต่อชั่วโมง)

ผศ.ดร.รัตนาย้ำว่า เครื่องปอกเปลือกทุเรียนแบบกึ่งอัตโนมัติสามารถปอกเปลือกได้เร็วใช้งานได้ง่าย และราคาเครื่องไม่แพง จึงมีความสำคัญต่อผู้ประกอบการที่ทำทุเรียนแกะใส่กล่องเพื่อจำหน่าย หรือกลุ่มเกษตรกรที่ทำทุเรียนแปรรูป เพื่อให้สามารถทำงานได้สะดวกสบายขึ้น ลดความเมื่อยล้า และมีความปลอดภัยในการทำงาน

และในอนาคตเตรียมการพัฒนาเครื่องให้สามารถปอกเปลือกทุเรียนพันธุ์อื่นได้ด้วย โดยอาจจะมีการพัฒนาใช้ในเชิงอุตสาหกรรมที่ต้องการความเร็วในการปอกทุเรียนแบบรวดเร็ว

นอกจากนี้ ทางภาควิชาวิทยาศาสตร์การเกษตรคณะเกษตรศาสตร์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร ยังได้เปิดตัวนวัตกรรมตรวจความสุก แก่ และความหวานของเนื้อทุเรียนได้ถูกต้องแม่นยำ รวดเร็ว และน่าเชื่อถือได้ โดยเครื่องมือดังกล่าวจะวัดการดูดซับแสงที่ก้านผลที่ 3 ตำแหน่งของผลทุเรียน

“เครื่องมือดังกล่าวนี้จะเป็นการเพิ่มมูลค่าผลิตผล และรายได้แก่เกษตรกร ผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม ตลอดจนเพิ่มศักยภาพของทุเรียนในการส่งออกต่อไปแน่นอน”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...