xs
xsm
sm
md
lg

อลังการเปิดงานวัฒนธรรมผู้ไทบุญบั้งไฟตะไลล้านหนึ่งเดียวในโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์ - อลังการงานประเพณีวัฒนธรรมผู้ไท บุญบั้งไฟตะไลล้าน ปลอดเหล้า ปลอดการพนัน หนึ่งเดียวในโลก ขบวนแห่ผาแดง นางรำ และบั้งไฟตะไลล้าน ยาวกว่า 2 กม. นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติทะลักนับหมื่นคน เผยบั้งไฟตะไลแสน 54 บั้ง บั้งไฟตะไลสองล้าน 4 บั้ง ตบท้ายด้วยบั้งไฟตะไลสิบล้าน 2 บั้ง พร้อมโชว์ทะยานขึ้นฟ้า 21 พ.ค.นี้

เมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้ (20 พ.ค.) ที่ลานอเนกประสงค์หน้าสำนักงานเทศเทศบาลตำบลกุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดงานวัฒนธรรมผู้ไท บุญบั้งไฟตะไลล้าน ประจำปี 2560 ซึ่ง จ.กาฬสินธุ์ โดย อ.กุฉินารายณ์ ร่วมกับเทศบาลตำบลกุดหว้า อบจ.กาฬสินธุ์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สภาวัฒนธรรม อ.กุฉินารายณ์ ประชาชนชาวตำบลกุดหว้า จัดขึ้นในรูปแบบงานประเพณี ปลอดเหล้า ปลอดภัย ปลอดการพนัน เพื่อรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม และเป็นต้นแบบในการสืบสานประเพณีบุญเดือน 6 ตามฮีต 12 หรือบุญบั้งไฟขอฝนของชาวอีสาน

ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.กาฬสินธุ์ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาเซียน โดยมี นายพิชัย ส่งสุขเลิศสันติ นายอำเภอกุฉินารายณ์ นายสาริกา อุทรักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลกุดหว้า นายประยงค์ โมคภา รองนายก อบจ.กาฬสินธุ์ นายมานพ แย้มอุทัย ผอ.สนง.กองทุนสนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพ หน่วยงานราชการ ภาคเอกชน ประชาชน นักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างประเทศร่วมงานนับหมื่นคน

โดยพิธีเปิดมีการกล่าวคำบูชาพญาแถน ที่ยึดถือตามขนบประเพณีความเชื่อของคนอีสาน โดยมีพ่อขะจ้ำ หรือหมอธรรม ที่เป็นบุคคลที่ชาวบ้านให้การเคารพนับถือเป็นผู้นำพิธี จากนั้นขบวนนางรำซึ่งแต่งกายด้วยชุดผู้ไท ที่ทำด้วยผ้าพื้นเมือง และเป็นเอกลักษณ์ของชาวตำบลกุดหว้า กว่า 700 คน ร่วมกันรำบวงสรวงพญาแถน เป็นการบ่งบอกว่าเริ่มงานบุญบั้งไฟได้เริ่มขึ้นแล้ว ก่อนที่จะมีการจุดบั้งไฟเพื่อขอฝนต่อพญาแถน ให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล


ทั้งนี้ ในวันอาทิตย์ที่ 21 พฤษภาคมนี้ โดยจะมีการจุดบั้งไฟตะไลแสน 54 บั้ง บั้งไฟตะไลสองล้าน 4 บั้ง และบั้งไฟตะไลสิบล้านอีก 2 บั้ง ซึ่งถือเป็นไฮไลต์ของงาน และเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวเฝ้ารอชม เนื่องจากหลายๆ ปีที่ผ่านมาบั้งไฟตะไลสิบล้าน ซึ่งมีขนาดใหญ่ และน้ำหนักหลายตันถูกจุดพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าจนหลายคนขนานนามว่าเป็นจรวดไทยที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติอย่างมาก

จากนั้นประชาชนชาวตำบลกุดหว้าทุกชุมชนได้ร่วมกันแห่บั้งไฟตะไลล้านที่สวยงาม ความยาว 2 กม. โดยตลอดเส้นทางมีขบวนฟ้อนรำเซิ้งบั้งไฟ การแห่ผาแดงนางไอ่ การรณรงค์ปลอดเหล้าปลอดการพนันของนักเรียน นักศึกษา การแสดงวิถีถึงวิถีชีวิตของท้องถิ่น นิทรรศการเศรษฐกิจพอเพียงเคลื่อนที่ ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจ และความสนุกสนานให้แก่ผู้ร่วมงานอย่างมาก

นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า การจัดงานวัฒนธรรมผู้ไท บุญบั้งไฟตะไลล้าน กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-21 พฤษภาคม 2560 ซึ่งเป็นหนึ่งในฮีต 12 คอง 14 หรือบุญเดือนหกของชาวอีสาน ที่มีการสืบสานจากรุ่นสู่รุ่นมาหลายชั่วอายุ ซึ่งการจัดที่เทศบาลตำบลกุดหว้าทุกๆ ปี ถือว่าเป็นต้นแบบงานบุญบั้งไฟให้แก่หลายๆจังหวัดในภาคอีสาน เนื่องจากประเพณีบุญบั้งไฟแห่งนี้นั้นมีการรณรงค์ปลอดเหล้า ปลอดภัย และปลอดการพนัน


อย่างไรก็ตาม ในงานนอกจากเวทีกลางจะมีการโชว์แสง สี เสียง และการแสดงศิลปวัฒนธรรมชาวผู้ไท แล้วยังมีนิทรรศการวิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง การแสดงทางวัฒนธรรม สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นและวัฒนธรรมประเพณีบุญบั้งไฟตะไลล้าน การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP การประกวดทอผ้า เย็บผ้าพื้นเมืองอีกด้วย

ทั้งนี้ หากพื้นที่ใดจะจัดงานบุญบั้งไฟต้องให้ขออนุญาตจากนายอำเภอ ตามคำสั่งหัวหัวหน้า คสช. ที่ 27/2559 ลงวันที่ 10 มิถุนายน 2559 และมีมาตรการป้องกันการเล่นการพนัน

โดยประสานกองกำลังรักษาความสงบ และตำรวจ ควบคุมดูแลไม่ให้มีการเล่นการพนันเด็ดขาด นอกจากนี้ ยังมีมาตรการด้านความปลอดภัย ตั้งแต่การตั้งบริเวณจุดบั้งไฟต้องห่างจากชุมชน มีคณะกรรมการฝ่ายต่างๆ ป้องกันการทะเลาะวิวาท การเกิดอุบัติเหตุ มีหน่วยกู้ชีพกู้ภัยฉุกเฉินเฝ้าระวัง และเตรียมความพร้อมตลอดเวลาSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...