xs
xsm
sm
md
lg

ร้อนแล้ง “วังบัวบาน” เหลือแต่น้ำขังโขดหินสุดท้าย-ห้วยแก้วแห้งสนิท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงใหม่ - ภัยแล้ง-อากาศร้อนยังคงลามต่อเนื่อง “น้ำตกวังบัวบาน” เหลือแต่มวลน้ำสุดท้ายขังโขดหิน พระ-เณรวัดดังดำเล่นสู้ร้อนแทบทุกวัน ส่วน “น้ำตกห้วยแก้ว” แห้งสนิท ขณะที่ “ห้วยขุนช่างเคี่ยน” ก็แห้งขอด ชาวบ้านต้องขอน้ำจาก อปท.ทุกวันท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนแล้ง และอบอ้าวช่วงสุดสัปดาห์นี้ พบว่าสามเณรวัดศรีโสดา พระอารามหลวง เชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ นับสิบรูปพากันไปลงแช่น้ำเล่นในแอ่งน้ำขัง บริเวณน้ำตกวังบัวบาน หลังวัดฯ ซึ่งเป็นมวลน้ำสุดท้ายของหน้าแล้งปีนี้

ซึ่งภาวะภัยแล้งทำให้น้ำตกวังบัวบานไม่ไหลแล้ว ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพฯ ต้องนำกระสอบทรายมากั้นเพื่อให้มีน้ำขังให้นักท่องเที่ยวได้เล่น และนั่งแช่พักผ่อนคลายร้อนตามโขดหิน สามเณรต่างพากันกระโดดลงเล่นน้ำ ดำผุดดำว่าย และนอนแช่ในน้ำเพื่อคลายร้อน

ทั้งนี้ “น้ำตกวังบัวบาน” ถือเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่ใกล้เมืองที่สุดที่ยังพอมีแอ่งน้ำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เล่น ทำให้แต่ละวันยังมีประชาชน และกลุ่มวัยรุ่นพากันไปแช่น้ำเล่นเพื่อคลายร้อน ส่วนน้ำตกห้วยแก้ว ที่อยู่ด้านล่างลงไปประมาณ 100 เมตรแห้งสนิทแล้ว

ขณะที่บริเวณคูเมืองเชียงใหม่ ย่านถนนมณีนพรัตน์ ในตัวเมืองเชียงใหม่ มีกลุ่มเด็กๆ พากันมากระโดดน้ำ และว่ายน้ำเล่นข้ามฝั่งไปมาเพื่อเป็นการคลายร้อนกันอย่างสนุกสนานจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงกลางวัน ซึ่งทางชลประทานจังหวัดเชียงใหม่-เทศบาลฯ ได้ผันน้ำสะอาดจากคลองชลประทานเข้ามาให้นักท่องเที่ยวได้เล่นน้ำสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง

ขณะที่ลำห้วยขุนช่างเคี่ยน ที่มีต้นน้ำบนดอยสุเทพแห้งขอด ชาวบ้านใช้เป็นแหล่งน้ำดิบผลิตน้ำประปาภูเขาให้แก่ชาวบ้านหมู่บ้านช่างเคี่ยน โซน 4 ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ แห้งขอด ไม่สามารถนำมาผลิตน้ำประปาได้แล้ว

ชาวบ้านช่างเคี่ยน โซน 4 กว่า 40 ครอบครัวไม่มีน้ำอุปโภคบริโภค ต้องซื้อน้ำดื่มน้ำใช้ และต้องร้องขอน้ำจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นวันละ 7-8 เที่ยว หรือเกือบ 4 หมื่นลิตรต่อวันเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

นายจรูญ อัคนิยาน คณะกรรมการผู้ใช้น้ำบ้านช่างเคี่ยน ชุมชน 4 บอกว่า ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากภัยแล้งมานานเกือบ 1 เดือนแล้ว ต้องไปขอความช่วยเหลือน้ำอุปโภคบริโภคจากการประปาส่วนภูมิภาค แต่ต้องนำรถบรรทุกไปเอง หากไม่มีรถบรรทุกน้ำก็ต้องรอน้ำจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนำน้ำไปแจกจ่ายช่วยเหลือ ส่วนน้ำดื่มต้องซื้อเองเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน บ้านไหนมีถังกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ก็ใช้ได้หลายวัน จนกว่าจะถึงหน้าฝน ซึ่งปีนี้แล้งจริงๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...