xs
xsm
sm
md
lg

ศิษย์ครูบาดังล้านนาทอดผ้าป่าระดมทุนสร้างตึก รพ.สารภี ช่วยผู้ป่วยมะเร็ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงใหม่ - ชาวสารภี ลูกศิษย์ลูกหาครูบาดัง ร่วมทอดป่าผ้าหาเงินสร้างอาคารอโรคยา รพ.สารภีบวรพัฒนา ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งและซื้ออุปกรณ์การแพทย์ พร้อมเปิดตัวอาคารศูนย์เทคโนโลยีชุมชนต้นแบบสำหรับผู้สูงอายุ สุดไฮเทคแห่งแรกของประเทศ

วันนี้ (30 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะศรัทธา ตลอดจนลูกศิษย์ลูกหาพระครูบาน้อย เตชปัญโญ เจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เกจิอาจารย์ชื่อดังของล้านนา ได้ร่วมกันทำบุญทอดผ้าป่ามหากุศล เพื่อนำเงินบริจาค และร่วมกันทำบุญ สมทบทุนก่อสร้างอาคารอโรคยา โรงพยาบาลสารภีบวรพัฒนา รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง รวมทั้งจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์

โดยจะสร้างเป็นอาคารชั้นเดียว กว้าง 12 เมตร ยาวเกือบ 30 เมตร ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2 เดือน รองรับผู้ป่วยทั้งใน-นอกชุมชนที่เพิ่มขึ้น จากเดิมแต่ละปีมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษามากกว่า 1 หมื่นราย

นอกจากนั้นยังได้เปิดอาคารศูนย์เทคโนโลยีชุมชนต้นแบบในการดูแลสุขภาพ และสิ่งอำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นอาคารชั้นเดียว ให้ผู้ป่วยที่มารับการรักษาได้ทดลองใช้ และสามารถนำไปดัดแปลงใช้ที่บ้านได้

น.ส.นันทวรรณ ไชยคำวัง หัวหน้างานกายภาพบำบัดและงานฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วย นักกายภาพบำบัดปฏิบัติการ โรงพยาบาลสารภีบวรพัฒนา บอกว่า อาคารดังกล่าวได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ออกแบบโดยอาจารย์ภาควิชากิจกรรมบำบัด คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเป็นบ้านต้นแบบหลังแรกของประเทศสำหรับผู้สูงอายุหรือคนพิการ

ภายในอาคารจะใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยผู้ป่วยที่นั่งรถเข็นสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่าง ทั้งทำอาหาร เข้าห้องน้ำ-นอน หากมีปัญหาก็สามารถกดออด หรือใช้แอปพลิเคชันเรียกญาติให้ช่วยเหลือได้ โดยจะมีไฟปรากฏหน้าบ้าน และมีสัญญาณดังไปที่โรงพยาบาล ก็จะส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ รวมทั้งการใช้ปลั๊กไฟอยู่ในระดับพอดี ขณะที่ห้องน้ำ ชักโครก ที่อาบน้ำ ก็จะออกแบบให้พอดีกับผู้ป่วย หน้าต่างก็จะพอดี สามารถมองออกไปนอกอาคารได้เพื่อเป็นการผ่อนคลาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...