xs
xsm
sm
md
lg

พาไปดู..ตลาดซื้อขายอาหารป่าที่นครพนม น้ำผึ้งเดือนห้าขวดละ 600 บาทไม่จองอด(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นครพนม - หลังพายุซัดฝนตกต่อเนื่อง ทำตลาดของป่าหลายพื้นที่ในภาคอีสานคึกคัก โดยเฉพาะตลาดสดเทศบาลตำบลศรีสงครามกลายเป็นแหล่งซื้อขายอาหารป่าแหล่งใหญ่ มีทั้ง เห็ด แมงแคง จักจั่น และยิ่งอาหารป่ารสเลิศอย่างน้ำผึ้งเดือนห้าแล้ว ลูกค้าถึงกับสั่งจองกันล่วงหน้าทั้งที่ราคาสูงถึงขวดละ 400-600 บาท



ในหลายจังหวัดพื้นที่ภาคอีสานช่วงนี้มีพายุฤดูร้อนพัดเข้ามาต่อเนื่อง ทำให้มีฝนติดต่อกันหลายวัน นอกจากส่งผลดีต่อเกษตรกรที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำทำการเกษตรแล้ว ยังส่งผลดีต่อชาวบ้านที่มีอาชีพหาของป่าขายในหน้าแล้งมีรายได้เพิ่ม ความชุ่มฉ่ำจากสายฝนช่วยให้ต้นไม้เริ่มผลิใบใหม่ ทำให้หาของป่าง่ายขึ้น

โดยเฉพาะอาหารป่า ทั้ง ไข่มดแดง แมงแคง จักจั่น เห็ด ฯลฯ ล้วนมีมากในช่วงต้นฤดู จึงเป็นโอกาสทองของชาวบ้านเร่งออกหาของป่าขายเพราะมีราคาแพง เห็ดตับเต่า ราคากิโลกรัมละ 300-500 บาท น้ำผึ้งเดือนห้า ขวดละ 400-600 บาท ซึ่งจะหาขายทำเงินได้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคมนี้เท่านั้น

ส่วนไข่มดแดง ราคากิโลกรัมละประมาณ 800-900 บาท แมงแคงและจักจั่นมีราคาตกตัวละ 1-2 บาท ถือว่าราคาสูงไม่น้อย

ตลาดสดเทศบาลตำบลศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ถือเป็นศูนย์รวมซื้อ-ขายอาหารพื้นบ้านอีสาน และของป่า พบว่าในห้วงนี้บรรยากาศคึกคักมากกว่าปกติ เต็มไปด้วยพ่อค้า แม่ค้า ต่างนำของป่าประเภท เห็ดตับเต่า น้ำผึ้งเดือนห้า ผักหวาน ไข่มดแดง แมงแคง จักจั่น มาวางขายกันสดๆ บางรายขายทำเงินได้วันละกว่า 3,000-5,000 บาท เนื่องจากอาหารเหล่านี้เป็นเมนูเด็ดพื้นบ้าน

โดยเฉพาะน้ำผึ้งเดือนห้าลูกค้าจะสั่งจองล่วงหน้า เพราะมีความเชื่อว่าความหวานของน้ำผึ้งและคุณค่าของน้ำผึ้งเดือนห้าจากปริมาณความชื้นในอากาศในเดือนห้ามีน้อยมาก ทำให้ความเข้มข้นของน้ำผึ้งมีมาก ประกอบกับอยู่ในฤดูใบไม้ผลิ ทำให้มีเกสรดอกไม้หลากหลายชนิดในน้ำผึ้ง

ยิ่งทราบว่าน้ำผึ้งเป็นน้ำตาลกลูโคส ดูดซึมไปใช้ในร่างกายได้ง่าย ทำให้ลูกค้านิยมซื้อไปบำรุงสุขภาพ ว่ากันว่าเกสรดอกไม้ที่ผึ้งดูดกินจากป่าในเดือนห้านั้นอุดมไปด้วยสมุนไพรหลากหลายขนาน





กำลังโหลดความคิดเห็น