xs
sm
md
lg

เริ่มจากสงสาร! คนนครชุม เลี้ยงแย้ยกหมู่บ้าน ขอ อปท.ปั้นเป็นแหล่งท่องเที่ยว

เผยแพร่:

กำแพงเพชร -ชาวบ้านนครชุมเลี้ยงแย้เพราะความสงสาร จนเริ่มเป็น จุดอนุรักษ์ “แย้” ให้ลูกหลานได้ดู อบต.นครชุมเตรียมยื่นมือหนุนให้เป็นหมู่บ้านอนุรักษ์แย้เพื่อการท่องเที่ยว

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ที่หมู่บ้านสว่างอารมณ์ ตำบลนครชุม อ.เมืองกำแพงเพชรมีชาวบ้านกว่า 50 หลังคาเรือน พร้อมใจกันที่จะอนุรักษ์แย้ไว้เพื่อให้เด็กรุ่นหลังได้ดูและศึกษาหาความรู้ก่อนสูญพันธุ์ โดยองค์การบริหารส่วนตำบลนครชุม ได้สนับสนุนให้ชาวบ้านเลี้ยงและอนุรักษ์แย้ไว้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวและเยาวชนได้มาเรียนรู้ คาดว่าอีกไม่นานจะมีการเลี้ยงแย้ไว้ทุกหลังคาเรือน

นางสายรุ้ง ม่วงจีบ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 334 หมู่ 6 หมู่บ้านสว่างอารมณ์ ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นคนแรกๆ ที่เริ่มเลี้ยงแย้ในบ้าน เปิดเผยว่า ตนเห็นผู้คนพากันไปซื้อแย้ที่ตลาดนัดบ้านใหม่สุวรรณภูมิ ตำบลท่าขุนราม เพื่อทำเป็นอาหารก็รู้สึกสงสาร จึงขอซื้อมา 7 - 9 ตัว แล้วนำมาปล่อยไว้ในลานบ้านซึ่งในช่วงแรกๆนั้นตายหมด มารู้ทีหลังว่า พ่อค้าที่นำแย้มาขายได้หักปากแย้ ทำให้หากินไม่ได้ และตายในที่สุด

ต่อมาจึงได้กลับไปซื้อแย้มาใหม่ พร้อมกับบอกพ่อค้าว่าไม่ต้องหักปากอีก หลังจากนั้นก็นำมาปล่อยให้อยู่ตามพื้นบ้าน ปัจจุบันมีมากกว่า 300 ตัว โดยแต่ละรูจะมี 1 แม่ เวลาออกลูกจะมีประมาณ 15 - 18 ตัว และจำนวนก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จึงออกเชิญชวนเพื่อนบ้านให้หันกลับมาช่วยกันเลี้ยงแย้ดีกว่ากินมันอย่างเดียว และเริ่มมีคนเห็นด้วยพร้อมกับยกระดับที่จะให้หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านอนุรักษ์แย้

“ตอนนี้ละแวกบ้านมีแย้อยู่ประมาณ 300 ตัวแล้ว โดยแย้ที่บ้านตนเริ่มที่จะคุ้นเคยผู้คน และเชื่องมาก บางครั้งสามารถจับมาเล่น มาถ่ายภาพได้ ซึ่งตนจะเลี้ยงและปล่อยไว้ในบริเวณบ้านพอถึงเวลากินอาหารก็จะเรียกแย้มาหาแต่ต้องใช้เวลา แย้บางบ้านจะไม่ค่อยเชื่องแบบนี้ เพราะว่าเขาไม่ได้ให้กินอาหารใกล้ชิดแบบตน พอกินเสร็จก็จะวิ่งออกไปอยู่ตามโคนต้นไม้ในบริเวณบ้าน อาหารที่ให้เป็นหนอนนก บางครั้งก็ผึ้ง และผลไม้” นางสายรุ้งกล่าว

นางสายรุ้งกล่าวอีกว่า ขณะนี้ชาวหมู่บ้านสว่างอารมณ์ กำลังร่วมกันจัดโครงการหมู่บ้านอนุรักษ์แย้ เพื่อจะได้ขยายพันธุ์ พร้อมกับจะได้ช่วยกันรณรงค์ให้ประชาชนและเยาวชนรุ่นหลังได้ช่วยกันอนุรักษ์แย้ซึ่งเป็นสัตว์น่ารักสวยงามเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่านับวันใกล้จะสูญพันธุ์ และหวังว่าจะได้รับความสนใจจากส่วนท้องถิ่นได้จัดงบประมาณ ช่วยเหลือให้คำแนะนำลงมา เพื่อพัฒนาหมู่บ้านอนุรักษ์แย้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเชิงอนุรักษ์ของจังหวัดกำแพงเพชรสืบต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...