xs
xsm
sm
md
lg

กาฬสินธุ์กวาดล้างเครือข่ายมอดไม้ส่งนายทุนต่างชาติ ยึดของกลางค่ากว่า 10 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์ - คณะอนุกรรมการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่า จังหวัดกาฬสินธุ์ แถลงผลการระดมกวาดล้างขบวนการมอดไม้ส่งขายนายทุนต่างชาติ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 36 คน ยึดไม้ของกลางทั้งไม้สัก ไม้พะยูง ไม้กระยาเลย กว่า 1,371 ท่อน และอุปกรณ์ตัดไม้มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท พร้อมเดินหน้ายึดคืนผืนป่าที่ถูกบุกรุก

เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ (15 มี.ค.) ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าทุกหน่วย เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ในนามคณะอนุกรรมการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่า จ.กาฬสินธุ์ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติการตามแผนแม่บทแก้ไขปัญหาการทำลายทรัพยากรป่าไม้ การบุกรุกที่ดินของรัฐและการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ในห้วงระหว่างเดือนตุลาคม 2559 ถึงเดือนมีนาคม 2560 โดยผลการดำเนินการระดมกวาดล้างอย่างเข้มข้นของคณะอนุกรรมการฯ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 36 คน ตรวจยึดไม้ของกลาง ประกอบด้วย ไม้สัก 10 ท่อน ไม้พะยูง 347 ท่อน และไม้กระยาเลย 1,015 ท่อน ซึ่งไม้ดังกล่าวจะถูกตัดในพื้นที่และลักลอบลำเลียงผ่านในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อนำไปส่งขายให้แก่นายทุนต่างชาติ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดรถยนต์ที่ใช้ขนย้ายไม้จำนวน 1 คัน รถอีแต๋นจำนวน 1 คัน เลื่อยโซ่ยนต์จำนวน 7 เครื่อง และปืนแก๊ปจำนวน 3 กระบอก รวมมูลค่าของกลางกว่า 10 ล้านบาท

สำหรับการดำเนินคดีตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่าจำนวน 202 คดี พื้นที่บุกรุกกว่า 2,247 ไร่ ส่วนผลการปฏิบัติการตามยุทธการบัวบานทวงคืนผืนป่าสงวนแห่งชาติป่าดงระแนง ในพื้นที่ อ.ยางตลาด อ.ห้วยเม็ก ดำเนินการตรวจยึดพื้นที่จากผู้กระทำผิดจำนวน 148 ราย 148 แปลง 1,765 ไร่ และมีราษฎรตำบลเขาพระนอน อ.ยางตลาด จำนวน 219 ราย ส่งมอบพื้นที่บุกรุก 2,000 ไร่ ให้คืนแก่ราชการ

อย่างไรก็ตาม สำหรับสถิติการเกิดไฟป่าที่กำลังน่าเป็นห่วงในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงปัจจุบันเกิดไฟป่าขึ้นจำนวน 64 ครั้ง พื้นที่ป่าได้รับความเสียหายจำนวน 901 ไร่

ด้านนายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ปัญหาการบุกรุกป่าและการตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ถือว่าเกิดขึ้นหลายครั้งและมีการจับกุมผู้ต้องหาและตรวจยึดไม้ไว้ได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งทางจังหวัดได้บูรณาการกับทุกภาคส่วน เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาการบุกรุกป่าและการตัดไม้ทำลายป่าให้หมดไป โดยได้มีเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบตลอดเวลาและสืบหาข่าวว่ามีพื้นที่ไหนลักลอบบุกรุกและตัดไม้ทำลายป่า จึงอยากเตือนให้ประชาชนห้ามทำการบุกรุกพื้นที่ป่าและตัดไม้ทำลายป่าเพราะเป็นการทำลายพื้นที่ป่าและยังเป็นการกระทำการที่ผิดกฎหมายอีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...