xs
xsm
sm
md
lg

ตามรอยนาคี…บุรีรัมย์จัดใหญ่ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ดึง “แต้ว-ณฐพร” นางเอกดังโหมไฮไลต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

งานแถลงข่าวการจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ประจำปี 2560  ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ  จ.บุรีรัมย์ ที่จะมีขึ้นใน 31 มีนาคม – 2 เมษายน 2560 นี้
บุรีรัมย์ - แถลงจัดใหญ่! ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ชมแสงสีเสียงสุดตระการตาชุด “พนมรุ้งเรืองศรัทธา รอยมรรคาแห่งนาคี” และการแสดงจินตนฤมิตรแห่งปราสาทพนมรุ้ง “เจิดแจรงแสงศรัทธา พนมรุ้งมหาเทวาลัย” ขณะไฮไลต์ชมริ้วขบวนเสด็จหลวงของพระนางภูปตินทรลักษมีเทวี แสดงโดย “แต้ว-ณฐพร” ละครเรื่องนาคี และนางสาวไทยปี 55 พร้อมชมรับพลังแสงอาทิตย์ขึ้นตรงส่องผ่าน 15 ประตูปราสาทพนมรุ้ง

วันนี้ (11 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร พร้อมด้วย นายอนุสรณ์ แก้วกังวาน ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ และ น.ส.บุณยานุช วรรณยิ่ง ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดสุรินทร์ ได้ร่วมกันแถลงข่าวเตรียมจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ประจำปี 2560 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ในวันที่ 31 มีนาคม-2 เมษายน 2560

เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณี และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด ซึ่งจังหวัดบุรีรัมย์ได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด โดยภายในงานแถลงข่าวได้มีการประกอบพิธีบวงสรวงพระศิวะ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาพนมรุ้ง พร้อมทั้งมีการจำลองการแสดงเพื่อตามรอยละครนาคี ในธีม “พนมรุ้งเรืองศรัทธา รอยมรรคาแห่งนาคี” และรำถวายพระศิวะ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาพนมรุ้งด้วย

โดยการจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งปีนี้ ภายในงานจะมีการแสดง Visualize 4 D Presentation หรือที่เรียกกันว่า 4D Mapping เป็นการฉายภาพประกอบการเล่าเรื่อง “พนมรุ้งเรืองศรัทธา รอยมรรคาแห่งนาคี” ไปบนปราสาทพนมรุ้งจำลอง และการแสดงจินตนฤมิตร แห่งปราสาทพนมรุ้ง “เจิดแจรงแสงศรัทธา พนมรุ้งมหาเทวาลัย” ซึ่งเป็นการย้อมองค์ปราสาทพนมรุ้งด้วยแสงสีที่สวยงาม พร้อมบทบรรยายบอกเล่าเรื่องราวมนต์ขลังของมหาเทวาลัยแห่งนี้

ในปีนี้ ทางจังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับเกียรติจากดารานำจากละครเรื่องนาคี คือ คุณแต้ว ณฐพร เตมีรักษ์ และนางสาวไทยประจำปี 2555 มาร่วมแสดงในงานด้วย ซึ่งมีพิธีเปิดงานวันที่ 31 มีนาคม 2560 การประกอบพิธีบวงสรวงองค์พระศิวะ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาพนมรุ้ง การจัดขบวนแห่ ประกอบด้วย ขบวนแห่เทิดพระเกียรติในหลวงรัชการที่ 9 และรัชกาลที่ 10 ขบวนแห่พาหนะเทพ ผู้พิทักษ์ทิศทั้ง 10 และขบวนเสด็จพระนางภูปตินทรลักษมีเทวี

นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า การจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งถือเป็นงานประจำปีที่สำคัญของจังหวัดที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 จนถึงปัจจุบันเป็นปีที่ 26 แล้ว โดยภายในงานก็จะมีการประกอบพิธีสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาพนมรุ้ง ชมริ้วขบวนหลวงของพระนางภูปตินทรลักษมีเทวี ซึ่งเป็นพระมารดาของเจ้าชายนเรนทราทิตย์ ผู้สร้างปราสาทพนมรุ้ง ขบวนแห่เทพพาหะนะทั้ง 10 การแสดงบอกเล่าเรื่องราวพนมรุ้งอย่างยิ่งใหญ่ตระการตาด้วย ซึ่งถือเป็นไฮไลต์ของงาน และชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน และการรับประทานอาหารแบบโฮปบายดินเนอร์ การจัดตลาดอารยธรรมวนัมรุง และการแสดงผลิตภัณฑ์ OTOP ให้ได้ชม และเลือกซื้อภายในงานด้วย

พร้อมกันนี้ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ยังจะได้ชมดวงอาทิตย์ขึ้นตรงสาดแสงส่องผ่าน 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง ระหว่างวันที่ 3-5 เมษายน ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์หนึ่งเดียวในโลกด้วย คาดว่าตลอดการจัดงานจะมีเงินสะพัดหลายล้านบาทSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...