xs
xsm
sm
md
lg

ผวา! ผอ.รพ.แม่สอด ยันถุงล้างไตไม่มีเชื้อเอดส์ โบ้ยคนเก็บขยะมักง่ายทิ้งเกลื่อนลำห้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตาก - ผอ.รพ.แม่สอด ชี้แจงกรณีพบขยะอุปกรณ์ล้างไตทางช่องท้องบริเวณลำห้วยแม่สอด พบเป็นของคนไข้ที่ทำการล้างไตด้วยตัวเองที่บ้านแต่ได้จ้างชาวพม่ากำจัดขยะแต่ไม่ถูกวิธี ยืนยันไม่ใช่ขยะติดเชื้อ เตรียมทำความเข้าใจเพื่อไม่ให้เกิดเหตุอีก

วันนี้ (10 มี.ค.) นายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก กล่าวว่ากรณีมีการเสนอข่าวพบขยะติดเชื้อจากสถานพยาบาลแห่งหนึ่งในบริเวณลำห้วยแม่สอดนั้น ทางโรงพยาบาลแม่สอดได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่เพื่อตรวจสอบพบว่าเป็นอุปกรณ์ล้างไตทางช่องท้องที่ผู้ป่วยทำด้วยตัวเองที่บ้าน และไม่ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของโรงพยาบาลว่าจะต้องกำจัดขยะที่เกิดจากการล้างไตทางช่องท้อง โดยเทน้ำยาล้างไตออกจากถุงทิ้งในชักโครกหรือโถส้วม ราดน้ำให้สะอาดจากนั้นนำถุงน้ำยาล้างไตเก็บในภาชนะที่ปิดมิดชิด แล้วนำส่งโรงพยาบาลกำจัดหรือนำส่งโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลที่อยู่ใกล้บ้าน เพื่อนำส่งโรงพยาบาลกำจัดตามระบบต่อไป

แต่ผู้ป่วยได้จ้างชาวพม่าให้เป็นผู้กำจัดขยะถุงน้ำยาล้างไตจึงเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ขึ้น ถึงแม้ผู้ป่วยรายนี้จะไม่มีโรคติดเชื้ออันตรายที่สามารถติดต่อได้ทางเลือด และสิ่งคัดหลั่ง เช่น HIV ตับอักเสบบี หรือตับอักเสบซี แต่ก็สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทางโรงพยาบาลแม่สอดได้ประสานหน่วยงานในพื้นที่ร่วมสร้างความเข้าใจ ร่วมมือกันในการดูแลผู้ป่วยและให้คำแนะนำการกำจัดขยะที่ถูกต้องแก่ผู้ป่วยเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำขึ้นอีก

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้มีราษฎรบ้านแม่ปะ หมู่ที่ 10 ร่วมใจพัฒนา ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้หวาดผวากับน้ำในลำห้วยแม่สอด ที่มีผู้นำขยะที่ชาวบ้านกลัวว่าจะมีการติดเชื้อจำนวนมากไปทิ้งลงลำห้วยแม่สอด ทั้งที่ก่อนหน้านี้น้ำในลำห้วยแม่สอดมีน้ำใสสะอาดมาก่อน ประชาชนในหลายหมู่บ้านได้ใช้ประโยชน์จากลำห้วยแห่งนี้ แต่หลังจากชาวบ้านได้ไปพบถุงขยะปริศนาที่กลัวว่าจะมีเชื้อโรคติด ซึ่งมีทั้งถุงน้ำเกลือ ถุงน้ำเหลือง และถุงปัสสาวะของผู้ป่วย ถูกทิ้งอยู่เกลื่อนกลาดทั้งบนริมตลิ่งและในลำห้วย จนชาวบ้านไม่กล้าที่จะใช้น้ำในลำห้วยสาธารณะแห่งนี้ เพราะเกรงจะเกิดโรคติดต่อได้

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ก็มีการพบถุงทางการแพทย์สำหรับฟอกไตที่ผ่านการใช้งานจำนวนมาก บางถุงมีลักษณะเก่า บางถุงก็ยังมีสภาพใหม่ บางถุงมีคราบเลือดติดอยู่ข้างใน ลอยมาตามน้ำแล้วมาเกยหาดทรายกลางแม่น้ำปิงบริเวณใต้สะพานกิตติขจร อ.เมือง จ.ตาก โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดและผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชได้เก็บถุงการแพทย์ดังกล่าวเพื่อนำไปกำจัดตามระบบที่ถูกต้องต่อไป และชี้แจงว่าสิ่งที่พบในกลางน้ำปิงเป็นขยะทั่วไป ไม่ใช่ขยะติดเชื้อ ขอให้พี่น้องประชาชนสบายใจได้ แต่อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือให้ผู้ป่วยที่ใช้วัสดุอุปกรณ์นี้ทิ้งขยะในภาชนะที่ถูกต้อง ไม่ควรทิ้งลงแม่น้ำ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...