xs
xsm
sm
md
lg

ตะลึง! พบเศียรพระโผล่ริมฝายน้ำกรณ์-ถ้วยชามรามไหโบราณอีกเพียบ(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - ชาวบ้านป่าตึง เมืองเชียงราย แห่กราบไหว้บูชาเศียรพระพุทธรูปเก่าแก่ หลังแบ็กโฮขุดดินพบใกล้ฝายแม่กรณ์ พร้อมวัตถุโบราณทั้งถ้วยชามรามไหอีกเพียบ ขณะที่คนเฒ่าคนแก่มึนไปตามๆ กัน บอกไม่เคยรู้มาก่อน แต่เชื่อเป็นของเก่าแก่อายุหลายร้อยปี

วันนี้ (6 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านป่าตึง หมู่ 10 ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย ต่างพากันตั้งเต็นท์ทำพิธีกราบไหว้สักการะเศียรพระพุทธรูปที่สร้างด้วยการก่ออิฐถือปูน และเครื่องปั้นดินเผาประเภทถ้วยชามขนาดเล็กจำนวนมาก บริเวณเนินดินข้างฝายกั้นน้ำกรณ์ ภายในหมู่บ้าน

หลังจากเทศบาล ต.ป่าอ้อดอนชัยได้เข้าไปปรับพื้นที่เพื่อซ่อมแซมฝายกั้นน้ำเนื่องจากใช้งานมานานจนเริ่มเสียหาย แต่ขณะที่ได้นำรถแบ็กโฮเข้าขุดดินกลับพบว่าใต้เนินดินดังกล่าวมีวัตถุแข็งผิดปกติ โดยเบื้องต้นพบก้อนอิฐขนาดใหญ่จำนวนมากอยู่

เมื่อสอบถามชาวบ้านและร่วมกันเข้าไปตรวจดูกลับพบวัตถุต่างๆ ดังกล่าว ทั้งเศียรพระพุทธรูป สูงประมาณ 1 ฟุต ความกว้างแคบลงกว่าส่วนสูงเล็กน้อย คาดว่าเป็นศิลปะเชียงแสนเพราะเป็นพระเกศาก้นหอยที่สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนบริเวณด้านหลัง ส่วนด้านหน้าผิวปูนกะเทาะแต่ยังคงมีรูปทรงต่างๆ ชัดเจนสวยงาม ขณะที่ภาชนะดินเผาต่างๆ นั้น ส่วนใหญ่เป็นชามที่ไม่ใช่รูปทรงที่ใช้ในยุคปัจจุบัน แต่ลักษณะคล้ายจานที่มีขอบสูงและกว้างมากกว่า

นายสมเพชร สุภามณี อายุ 64 ปี ชาวบ้านเลขที่ 275 บ้านป่าตึง ซึ่งเป็นอดีตประธานฝายกั้นน้ำ กล่าวว่า ไม่เคยทราบมาก่อนว่ามีวัตถุโบราณแถบนี้ เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นเพียงเนินดินใกล้ลำน้ำกรณ์ ซึ่งชาวบ้านได้สร้างเป็นฝายมานาน ขณะที่ตนดูแลฝายมากว่า 15 ปีก็ไม่เคยได้ยินว่ามีโบราณสถานบริเวณดังกล่าว

เบื้องต้นได้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวของเข้ามาตรวจสอบแล้ว เพราะแม้แต่ผู้สูงอายุในพื้นที่ก็ไม่เคยทราบเรื่องนี้มาก่อน แต่เชื่อว่าบริเวณนี้คงเคยเป็นสถูปเก่าแก่ หรือวัดโบราณ ที่ถูกดินทับถมมาเป็นเวลานานอาจจะหลายร้อยปีด้วยซ้ำ

“เมื่อดูจากพระเศียร คาดว่าขนาด หรือองค์พระ น่าจะกว้างประมาณ 1 เมตร และจากลวดลายปูนแล้วถือว่าสร้างด้วยช่างฝีมือดี ทั้งนี้ หลังจากเจอเศียรพระพุทธรูปดังกล่าวแล้วชาวบ้านได้อัญเชิญมาประดิษฐานในสถานที่ชั่วคราวเพื่อให้ชาวบ้านได้กราบไหว้บูชา และขอให้หยุดขุดดินในจุดดังกล่าวเอาไว้ก่อน เพื่อรอเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบต่อไป” นายสมเพชรกล่าวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น