xs
xsm
sm
md
lg

“ประวิตร” ลงพื้นที่กองทัพเรือ ผลักดันอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตรวจเยี่ยมหน่วยงานของกองทัพเรือ สายงานด้านการซ่อมบำรุงยุทโธปกรณ์ พร้อมผลักดันอุตสาหกรรมป้องกันประเทศเพื่อใช้ในราชการ และการพาณิชย์

วันนี้ (6 มี.ค.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและคณะ เดินทางไปตรวจเยี่ยมหน่วยงานของกองทัพเรือ สายงานด้านการซ่อมบำรุงยุทโธปกรณ์ ณ อู่ราชนาวีมหิดลอดุลยเดช กรมอู่ทหารเรือ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยมี พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมด้วยคณะนายทหารระดับสูงของกองทัพเรือให้การต้อนรับ

การเดินทางมาตรวจเยี่ยมหน่วยงานกองทัพเรือ สายงานด้านการซ่อมบำรุงยุทโธปกรณ์ของ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในวันนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อรับฟังความก้าวหน้าในการพัฒนาขีดความสามารถของกองทัพเรือด้านการซ่อมบำรุงยุทโธปกรณ์ โดยเฉพาะขีดความสามารถในการซ่อม สร้าง/ผลิต วิจัยและพัฒนาของกองทัพเรือ ในการเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างกระทรวงกลาโหม กับภาคเอกชน และกระทรวงกลาโหมมิตรประเทศ เพื่อไปสู่การพึ่งพาตนเอง และเพื่อการพาณิชย์ ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรงวงกลาโหม

โดยในวันนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้นำชมการดำเนินการของกองทัพเรือ ในสายงานด้านการซ่อมบำรุงยุทโธปกรณ์ ประกอบด้วย การซ่อมเรือ การซ่อมอากาศยาน การซ่อมสรรพาวุธ และการซ่อมรถยนต์สงครามชนิดรบ รวมถึงการเตรียมความพร้อมในการซ่อมบำรุงเรือดำน้ำ ที่จะมีเข้าประจำการในอนาคต ตลอดจนการวิจัยและพัฒนาที่กองทัพเรือได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2526 เพื่อนำมาใช้งานในกองทัพเรือ และแก้ปัญหาให้แก่หน่วยในลักษณะพึ่งพาตนเอง ลดภาระการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะวัสดุที่ใช้งานมาก มีความสิ้นเปลือง และมีราคาสูง

ได้รับความร่วมมือ และสนับสนุนจากพันธมิตรด้านการวิจัยทั้งภาครัฐ และเอกชน ซึ่งในวันนี้กองทัพเรือ ได้นำโครงการวิจัยที่เตรียมเข้าสู่สายการผลิตเพื่อนำมาใช้งานในกองทัพเรือ ที่สำคัญมาให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะได้ชมการสาธิต ประกอบด้วย โครงการเครื่องบินทะเลขนาด 2 ที่นั่ง ซึ่งได้รับทุนวิจัย 2 แบบ คือ แบบปีกชั้นเดียว และปีก 2 ชั้น ซึ่งแบบปีกชั้นเดียวได้ผ่านการทดสอบการบินประมาณ 200 ชั่วโมง โดยขณะนี้ได้รับงบประมาณในการสร้างเพื่อเข้ากระบวนการรับรองมาตรฐาน ร่วมกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย และอากาศยานไร้นักบินปีกนิ่งขึ้น-ลงทางดิ่ง แบบ FUVEC (Fixed-wing Unmanned aerial vehicle with Vertical takeoff and landing Enabled Capability) ซึ่งเป็นโครงการวิจัยเพื่อนำมาใช้ในการตรวจการณ์ทางอากาศ และพิสูจน์ทราบเป้าหมายระยะไกล

สำหรับโครงการวิจัยที่อยู่ระหว่างดำเนินการที่สำคัญ ได้แก่ โครงการวิจัยเรือดำน้ำขนาดเล็ก และโครงการวิจัยเรือปฏิบัติการผิวน้ำไร้คนขับ จรวดหลายลำกล้องนำวิถีแบบติดตามเป้าหมายสำหรับภารกิจต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง และยานเกราะล้อยางสำหรับสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจของนาวิกโยธิน

ทั้งนี้ กองทัพเรือมีความพร้อมในการดำเนินการตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในการเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างกระทรวงกลาโหม กับภาคเอกชน และกระทรวงกลาโหมมิตรประเทศ เพื่อนำไปสู่การพึ่งพาตนเอง และเพื่อการพาณิชย์อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ เพื่อดำเนินการตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...