xs
xsm
sm
md
lg

ชาววารินฯ ค้านสร้างโรงไฟฟ้าจากขยะ หวั่นปัญหาสิ่งแวดล้อมปะทุหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุบลราชธานี - ชาวบ้านอำเภอวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี สุดทนปัญหาจากบ่อขยะเทศบาลมานานกว่า 10 ปี ชุมนุมคัดค้านสร้างโรงไฟฟ้าจากขยะในพื้นที่เพิ่มเติม จี้ไม่ให้บรรจุเรื่องขออนุญาตเข้าสู่วาระประชุมกับสภา อบต.คูเมือง เกรงนำขยะจากแหล่งอื่นเข้ามาเพิ่ม สุดท้ายนายอำเภอรับเรื่อง เชื่อสภาต้องรับฟังความทุกข์ของชาวบ้าน

วันนี้ (23 ก.พ. 60) ที่ว่าการอำเภอวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี นายเชิดศักดิ์ ลาสว่าง แกนนำชาวบ้านดอนผอุง หมู่ 5 ต.คูเมือง อ.วารินชำราบ และนายเพชรัตน์ สีดารักษ์ พร้อมตัวแทนชาวบ้านจาก 12 หมู่บ้าน รวมตัวยื่นหนังสือต่อนายวันรบ เครือณรงค์ นายอำเภอวารินชำราบ โดยเรียกร้องไม่ให้บรรจุเรื่องการขออนุญาตสร้างโรงงานคัดแยกขยะ และสร้างโรงงานไฟฟ้าจากขยะ เข้าสู่วาระการประชุมสมัยวิสามัญของสภาองค์การบริหารส่วนตำบลคูเมืองในวันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์นี้ เนื่องจากชาวบ้านหวั่นเกรงว่าหากบรรจุวาระดังกล่าวเข้าสู่สภาจะนำไปสู่การอนุญาตให้ก่อสร้างโรงงานทั้งสองขึ้นในพื้นที่ตำบลคูเมือง และจะส่งผลกระทบต่อสภาพสิ่งแวดล้อม กระทบต่อการประกอบอาชีพของชาวบ้านดอนผอุง และหมู่บ้านใกล้เคียงในตำบลคูเมือง รวมทั้งตำบลเมืองศรีไค
นายเพชรัตน์ สีดารักษ์ พร้อมตัวแทนชาวบ้านจาก 12 หมู่บ้าน รวมตัวยื่นหนังสือต่อนายวันรบ เครือณรงค์ นายอำเภอวารินชำราบ คัดค้านการขออนุญาตสร้างโรงงานคัดแยกขยะ และสร้างโรงงานไฟฟ้าจากขยะ
ปัจจุบันพื้นที่บ้านดอนผอุงก็เป็นที่ทิ้งขยะของเทศบาลเมืองวารินชำราบ รวมทั้งเทศบาลใกล้เคียงหลายสิบแห่งเป็นเวลานานมากว่า 10 ปี มีขยะสะสมนับหมื่นตัน เมื่อมีการเดินเครื่องเตาเผาขยะที่ตกค้าง ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนทั้งจากควันไฟและกลิ่นเหม็นที่เกิดจากการเผาขยะในแต่ละวัน

เมื่อมีการตั้งโรงงานไฟฟ้าเพิ่มเติมในพื้นที่อีกจะทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเพิ่มขึ้น เพราะปัญหาเดิมยังไม่ได้รับการแก้ไขจะเพิ่มปัญหาใหม่ให้แก่ชุมชน รวมทั้งชาวบ้านมีความหวั่นวิตกกรณีมีผู้บริหาร อบต.บางคนประกาศตัวชัดเจนสนับสนุนให้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากขยะแห่งนี้ในพื้นที่ให้ได้ อ้างว่าการมีโรงไฟฟ้าจะทำให้ อบต.ได้รับประโยชน์จากภาษีบำรุงท้องถิ่น และได้รับส่วนแบ่งจากการขายไฟฟ้าตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนรัฐและเอกชนด้วย จึงต้องการผลักดันให้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าวขึ้น แต่ชาวบ้านในตำบลนี้ไม่ต้องการ เพราะเกรงผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่และการทำมาหากิน จึงไม่ต้องการให้บรรจุวาระการประชุมการขออนุญาตก่อสร้างโรงงานขึ้นในพื้นที่อีก พร้อมเตรียมเอกสารสำเนาบัตรประชาชนในพื้นที่กว่า 1,000 คน ที่ไม่เห็นด้วยแนบประกอบหนังสือร้องคัดค้านมาด้วย

ต่อมานายวันรบ เครือณรงค์ นายอำเภอวารินชำราบ ได้มาพบกับตัวแทนชาวบ้านและรับหนังสือเรียกร้อง พร้อมกล่าวว่า จะแจ้งความห่วงใยของชาวบ้านให้หน่วยงานราชการท้องถิ่นและในระดับจังหวัดทราบ แต่ไม่มีอำนาจสั่งห้ามไม่ให้บรรจุวาระการประชุมของสภา อบต.ได้ การประชุมสภาที่ชาวบ้านกลัวนั้น จะเป็นการถกเถียงของสมาชิกสภาและนำข้อดีข้อเสียการสร้างโรงไฟฟ้ามาหารือกันเพื่อหาทางลดผลกระทบและหาทางออกร่วมกัน สุดท้ายหากชาวบ้านยืนยันมีผลกระทบต่อชุมชน และไม่ต้องการให้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าก็คงสร้างไม่ได้ ชาวบ้านไม่ควรวิตกเกินไป

ด้านนายเพชรัตน์ สีดารักษ์ กำนันตำบลคูเมือง กล่าวว่า สำหรับโรงไฟฟ้าใช้ขยะเป็นพลังงานเชื้อเพลิง บริษัท กรีนเนอร์เวิลด์ จำกัด ได้ยื่นแบบขออนุญาตการก่อสร้างอาคารโรงไฟฟ้าขนาด 9.9 เมกะวัตต์ กับองค์การบริหารส่วนตำบลคูเมือง เมื่อปลายปีที่ผ่านมา หลังจากที่เข้าไปทำประชาคมกับชาวบ้านเมื่อกลางปี 2559 ชาวบ้านดอนผอุงกว่า 350 คน มีมติไม่ให้ก่อสร้าง โดยไม่มีเสียงสนับสนุนแม้แต่เสียงเดียว

แต่เมื่อบริษัทหันมาใช้วิธียื่นแบบขออนุญาตก่อสร้างกับทาง อบต. ทำให้ชาวบ้านเกรงว่าบริษัทฯ จะใช้วิธีดันมติให้ผ่านความเห็นชอบจากสภา เพื่อนำไปสู่การอนุญาตสร้างโรงไฟฟ้าได้ จึงรวมตัวกันออกมายื่นหนังสือร้องคัดค้าน เพราะกลัวผลกระทบที่จะเกิดดังกล่าว

ปัจจุบันบ่อขยะบ้านดอนผอุง ต.คูเมือง มีขยะปกติและขยะติดเชื้อถูกนำมาทิ้งวันละกว่า 50 ตัน ที่ผ่านมามีการร้องเรียนเรื่องมลพิษ ทั้งเรื่องควัน กลิ่นเหม็น และน้ำเสีย แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ชาวบ้านได้รับความทุกข์จากปัญหาสิ่งแวดล้อมมานาน จึงออกมาต่อต้านไม่ให้สร้างโรงงานไฟฟ้าเพิ่ม เพราะเกรงจะนำขยะเข้ามาในพื้นที่เพิ่มจากเดิมอีก ชาวบ้านจะรวมตัวต่อต้านจนกว่าจะประสบความสำเร็จ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...