xs
xsm
sm
md
lg

พบ เต่ากินเหรียญ มาจากนักท่องเที่ยวรู้เท่าไม่ถึงการณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา -พบ เต่ากินเหรียญ มาจากบ่อเต่า ของเทศบาลศรีราชา ซึ่งนำมาฝากกองทัพเรือสัตหีบ ดูแลนับปีแล้ว เหตุต้องซ่อมสะพานเกาะลอย ประมาณ 2 ปี ไม่สามารถเข้าไปดูแลให้อาหารได้ ส่วนที่พบมีเหรียญจำนวนมากในท้องเต่า คาดว่าช่วงเวลาที่เลี้ยงไว้อาจมีนักท่องเที่ยวรู้เท่าไม่ถึงการณ์โยนเหรียญลงไปในบ่อเต่า

จากเหตุการณ์ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ช่วยเหลือเต่าตนุ เพศเมีย อายุประมาณ 25 ปี ซึ่งพบก้อนเนื้อขนาดใหญ่บริเวณท้อง จึงได้ทำการเอกซเรย์ พบว่า ในท้องเต่าตัวนี้มีเหรียญอัดเป็นก้อนขนาดใหญ่ ประมาณ 20x23x20 ซม. น่าจะเป็นเหรียญหลายขนาดรวมกัน จึงเตรียมทำการช่วยเหลือผ่าตัดรักษาเต่าตนุตัวนี้

ความคืบหน้าของเรื่องนี้ หลังจากทางกองทัพเรือสัตหีบ ระบุว่า รับเต่าตัวนี้มาจากบ่อเต่าในอำเภอศรีราชา ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปตรวจสอบกับ นายธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา จังหวัดชลบุรี ทราบว่า เต่าตัวนี้เป็นเต่าชุดเดียวกันกับที่เทศบาลเมืองศรีราชา เลี้ยงดูแลไว้ในบ่อเต่าสวนสาธารณะเกาะลอย อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี แต่เนื่องจากเทศบาลเมืองศรีราชา มีโครงการซ่อมแซมสะพานเกาะลอยศรีราชา เป็นเวลาประมาณ 2 ปี ห้ามไม่ให้ประชาชนเข้าไปในบริเวณที่ก่อสร้าง ซึ่งสะพานมีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร สามารถเดินเข้าไปได้ช่วงเวลาน้ำลงเท่านั้น

นายธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา จึงได้ประสานงานกับกองทัพเรือสัตหีบ ขอให้กองทัพเรือสัตหีบ นำเต่าตนุ และเต่ากระ ชุดนี้ จำนวน 44 ตัวไปดูแลก่อน เนื่องจากการซ่อมแซมสะพานจะต้องทำการปิดสะพานไม่ให้คนเข้า ทำให้ไม่สามารถไปดูแลให้อาหารเต่าได้

นายธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา เปิดเผยว่า ในช่วงที่เทศบาลเมืองศรีราชา ทำการดูแลเต่าตนุอยู่ในบ่ออนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เทศบาลเมืองศรีราชานั้น ก็ได้เปิดให้ประชาชนเข้าไปชม ไปศึกษา และให้อาหารเต่า แต่อาจจะมีนักท่องเที่ยวที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์โยนเหรียญ โยนเงินให้เต่า เนื่องจากคิดว่าเป็นการสะเดาะห์เคราะห์ให้แก่ตัวเอง ซึ่งทางเทศบาลเมืองศรีราชา ก็ได้ติดป้ายห้ามให้อาหารเต่า นอกจากที่เทศบาลเมืองศรีราชาจัดไว้ให้แล้ว แต่ยังมีคนฝ่าฝืน

ตอนนี้ทางเทศบาลเมืองศรีราชา ก็ได้ปิดสะพานซ่อมแซม จึงทำให้ต้องนำเต่าที่เลี้ยงไว้ทั้งหมดฝากให้ทหารเรือช่วยดูแล หากตัวไหนแข็งแรงดีแล้วก็ให้ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติไป สภาพบ่อเต่าตอนนี้จึงกลายเป็นบ่อร้าง ไม่มีเต่าอาศัยอยู่ และไม่มีผู้ดูแล ซึ่งหลังจากปรับปรุงสะพานเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะนำเต้าที่เหลือกลับมาดูแลให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาชีวิตเต่าทะเลต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...