xs
xsm
sm
md
lg

อากาศแปรปรวน ชาวสวนแตงที่กาฬสินธุ์เร่งเก็บผลผลิตขาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineกาฬสินธุ์ - สภาพอากาศที่ จ.กาฬสินธุ์ยังหนาวเย็น เช้ามีหมอกหนา กลางวันร้อนจัด เริ่มส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของพืชสวนพืชไร่ ชาวสวนแตงโมเร่งเก็บผลผลิตออกขายก่อนผลแห้งเฉา ขณะที่อุตุนิยมวิทยา จ.กาฬสินธุ์ เตือนประชาชนรับมืออากาศแปรปรวนอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียสวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามสภาพอากาศในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูหนาวสู่ฤดูร้อน สภาพอากาศมีทั้งหนาวร้อนในวันเดียวกัน โดยช่วงกลางดึกจนถึงเช้าตรู่อุณหภูมิต่ำบริเวณพื้นราบเฉลี่ยที่ 22 องศาเซลเซียส ขณะที่บริเวณยอดเขาพื้นที่ติดกับภูเขา ตามเขตเทือกเขาภูพานอุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ที่ 20 องศาเซลเซียส ขณะที่กลางวันอุณหภูมิสูงเฉลี่ย 35-37 องศาเซลเซียส

นายสุพจน์ ปั้นทรัพย์ ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยา จ.กาฬสินธุ์ ได้แจ้งเตือนว่า ระหว่างวันที่ 23-26 ก.พ.นี้อุณหภูมิในพื้นที่จะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นสภาวะอากาศแปรปรวน บางพื้นที่มีลมกระโชกแรงและมีฝน นอกจากนี้ยังมีหมอกหนาในตอนเช้า ประชาชนต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางให้มาก

ทั้งนี้ ด้วยสภาพอากาศที่มีทั้งร้อนและหนาวเย็น ได้ส่งผลกระทบต่อพืชสวนพืชไร่ที่กำลังเจริญเติบโต ทำให้ชะงักการเจริญเติบโต และแห้งเฉาเหี่ยวตายก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิต และเป็นสัญญาณเตือนภาวะแล้งเริ่มส่อเค้า เนื่องจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติแห้งขอดอย่างรวดเร็ว

นายฤทัยวุฒิ ภูโทถ้ำ อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 230 หมู่ 7 ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังการเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ตนและญาติพี่น้องได้รวมตัวกันปลูกแตงไทยในพื้นที่ 3 ไร่เพื่อจำหน่ายทดแทนการปลูกข้าวนาปรัง เนื่องจากเห็นว่าปลูกง่าย ประหยัดน้ำ ทนต่อศัตรูพืชรบกวน ผลดิบนำไปประกอบอาหารประเภทอ่อม แกงส้ม แกงเลียง หรือตำเหมือนตำมะละกอ

ขณะที่ผลแตงสุกจะมีกลิ่นหอม นำไปประกอบอาหารประเภทของหวาน ราคาจำหน่ายที่กิโลกรัมละ 10 บาท ซึ่งดีกว่าปลูกข้าวนาปรัง ที่ต้นทุนสูง ดูแลยาก แถมราคารับซื้อไม่แน่นอน


นายฤทัยวุฒิกล่าวอีกว่า แต่เนื่องจากสภาพอากาศในฤดูหนาวปีนี้แปรปรวนบ่อย บางวันฝนตก บางวันหนาว บางวันร้อน ส่งผลกระทบต่อสวนแตงไทยเป็นอย่างมาก ทำให้ติดดอกช้า ติดลูกไม่ค่อยดี ประกอบกับภัยแล้งที่มาเร็วกว่าทุกปี ส่งผลกระทบต่อผลแตงที่ลูกไม่โต จึงได้เร่งเก็บเกี่ยวทั้งผลแตงแก่เริ่มสุก และผลแตงอ่อน ก่อนที่จะประสบภัยแล้งได้รับความเสียหายไปมากกว่านี้ ถึงแม้จะเสี่ยงแต่ก็ยังดีกว่าปล่อยให้แห้งตาย อย่างน้อยก็ไม่ขาดทุนมากนัก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...