xs
xsm
sm
md
lg

มข.ปัดคืน “สรีระสังขารหลวงพ่อคูณ” กลับวัดบ้านไร่ ยันต้องทำตามพินัยกรรม(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ มข.เปิดห้องแจงกรณีน้องสาว-กรรมการวัดบ้านไร่ ร้องขอสรีระสังขาร “หลวงพ่อคูณ” กลับบำเพ็ญกุศลที่วัด ไม่สามารถให้ได้ ยันต้องเป็นไปตามพินัยกรรม ส่วนประเด็นสถานที่จัดพิธีฌาปนกิจเตรียมใช้บริเวณพุทธมณฑลอีสานนั้นจะหารือทุกฝ่ายเกี่ยวข้องอีกครั้งรายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากเมื่อวันที่ 21 ก.พ. 60 ที่ผ่านมา นางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ อายุ 91 ปี น้องสาวพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ พร้อมลูกศิษย์กรรมการวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด ได้ยื่นหนังสือต่ออธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เพื่อขอรับสรีระสังขารหลวงพ่อคูณกลับไปบำเพ็ญกุศลที่วัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา ภายหลังเสร็จภารกิจอาจารย์ใหญ่

ล่าสุด วันนี้ (22) รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณะบดีคณะแพทย์ศาสตร์ มข. เปิดเผยว่า การดำเนินการเกี่ยวกับสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ทางคณะแพทย์ศาสตร์ได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่ระบุไว้ในพินัยกรรมอย่างถูกต้องทุกประการ โดยเฉพาะ ข้อ 3 ที่ระบุไว้ในพินัยกรรม ระบุว่า “การจัดทำพิธีบำเพ็ญกุศล เมื่อสิ้นสุดการศึกษาค้นคว้าของภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นแล้ว ให้จัดงานแบบเรียบง่าย ละเว้นการพิธีสมโภชใดๆ และห้ามขอพระราชทานเพลิงศพ โกฏิและพระราชพิธีอื่นๆ เป็นกรณีพิเศษเป็นการเฉพาะ โดยให้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กระทำพิธีเช่นเดียวกับการจัดพิธีศพของอาจารย์ใหญ่นักศึกษาแพทย์ประจำปีร่วมกับอาจารย์ใหญ่ท่านอื่น แล้วเผา ณ ฌาปนสถานวัดหนองแวง พระอารามหลวง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น หรือวัดอื่น”

ขณะที่ข้อความในพินัยกรรมข้อ 4 เมื่อดำเนินการตามข้อ 3 เสร็จสิ้นแล้ว อัฐิ เถ้าถ่านและเศษอังคารทั้งหมดให้คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำไปลอยที่แม่น้ำโขง จังหวัดหนองคาย ตามที่เห็นสมควรและเหมาะสม

รศ.นพ.ชาญชัยกล่าวยืนยันอีกว่า สำหรับสถานที่ฌาปนกิจสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ แต่เดิมทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีแผนที่จะใช้พื้นที่ 100 กว่าไร่ บริเวณพุทธมณฑลอีสาน ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น เป็นสถานที่ฌาปนกิจ แต่ทางญาติหลวงพ่อคูณได้ทักท้วงและมีความห่วงใยว่าสถานที่ดังกล่าวอาจจะไม่ตรงตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรม ในประเด็นนี้ทางคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จะนำเข้าที่ประชุมร่วมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง เพื่อให้การดำเนินการทุกอย่างตรงตามพินัยกรรมมากที่สุดและมีความเหมาะสมมากที่สุด

 รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณะบดีคณะแพทยศาสตร์ มข.


ข่าวเพิ่มเติมแจ้งว่า ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณต้นปี 2559 ที่ผ่านมา ทางเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา เคยทำหนังสือเพื่อขอสรีระสังขารหลวงพ่อคูณกลับไปบำเพ็ญกุศลที่วัดบ้านไร่มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นไม่สามารถดำเนินการได้ตามคำร้องขอ เนื่องจากเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวไม่เป็นไปตามที่พินัยกรรม
นางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ อายุ 91 ปี น้องสาวหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ(แฟ้มภาพ)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...