xs
xsm
sm
md
lg

เยี่ยม! 2 นักวิจัย มมส.ค้นพบ “หอยแก้วน้อย” หอยทากบกชนิดใหม่ของโลก(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มหาสารคาม - 2 นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มมส.สร้างผลงานเยี่ยม ค้นพบหอยทากบกชนิดใหม่ของโลก “หอยแก้วน้อย” ที่เขาหินปูนแถบภูผาล้อม จ.เลย เผยการค้นพบครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าภาคอีสานสภาพทางภูมิศาสตร์ยังมีความหลากหลายทางชีวภาพ



ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส) ผศ.ดร.ชนิดาพร ตุ้มปี่สุวรรณ และ ดร.ศักดิ์บวร ตุ้มปี่สุวรรณ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มมส. และ ดร.กิตติ ตันเมืองปัก จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ได้เปิดเผยถึงการค้นพบหอยทากบกชนิดใหม่ของโลก

ผศ.ดร.ชนิดาพร ตุ้มปี่สุวรรณ เปิดเผยว่า หอยทากบกชนิดใหม่นี้มีชื่อว่า “หอยแก้วน้อย” หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Sesara triodon (ซีซารา ไทรโอดอน) ค้นพบในปี2017 เป็นหอยที่มีเปลือกขนาดเล็ก รูปร่างแบน แข็ง เรียบ และใส (ขนาดของเปลือกประมาณ 6-12 มิลลิเมตร) โดยบริเวณขอบปากเปลือกด้านในมีการสร้างติ่งยื่นออกมา มีลักษณะคล้ายมีฟัน 3 ซี่ จึงเป็นที่มาของชื่อวิทยาศาสตร์ว่า “Sesara triodon (ซีซารา ไทรโอดอน)” ซึ่ง “triodon (ไทรโอดอน)” หมายถึงฟัน 3 ซี่

หอยแก้วน้อยดังกล่าวค้นพบที่เขาหินปูนบริเวณภูผาล้อมจังหวัดเลย โดยหอยทากในสกุล Sesara (ซีซารา) เคยศึกษาและมีรายงานในประเทศไทยมาแล้ว 2 สปีชีส์ ได้แก่ S. parva Solem (ซีซารา ปาร์วา โซเล็ม) ค้นพบในปี 1966 บริเวณดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ และ S. megalodon Blandford (ซีซารา เมกาโลดอน เบรนด์ฟอร์ด) ในปี1902 จากพิษณุโลก ซึ่งหอยทากทั้งสองสปีชีส์มีฟันบริเวณปากเปลือก 2 และ 4 ซี่ ตามลำดับ

นอกจากลักษณะภายนอกที่ต่างจากหอยในสกุลเดียวกันแล้ว จากการศึกษาลักษณะทางกายวิภาคศาสตร์ระบบสืบพันธุ์ และรูปร่างลักษณะของแผ่นฟันก็มีความต่างกัน ซึ่งข้อมูลทั้งสองส่วนนี้นำมาสนับสนุนข้อมูลทางสัณฐานวิทยาของเปลือก จนสามารถแยกออกเป็นหอยทากสปีชีส์ใหม่ของโลกได้

สำหรับการค้นพบในครั้งนี้เป็นงานวิจัยระดับปริญญาเอก หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ของ ดร. กิตติ ตันเมืองปัก โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชนิดาพร ตุ้มปี่สุวรรณ และอาจารย์ ดร.ศักดิ์บวร ตุ้มปี่สุวรรณ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ และได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสาร Molluscan Research (มอลลัสแกน รีเสิร์ช) ในปี 2017


ผศ.ดร.ชนิดาพรยังกล่าวต่ออีกว่า การค้นพบ “หอยแก้วน้อย” ซึ่งเป็นหอยทากบกชนิดใหม่ของโลกนั้น สามารถบ่งบอกสภาพทางภูมิศาสตร์ได้ว่า ในพื้นที่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยยังมีความหลากหลายทางชีวภาพที่ซ่อนเร้น รอการค้นพบอีกมาก โดยข้อมูลจากการวิจัยนี้ยังสามารถใช้เป็นตัวอย่างในการสอนวิชาสัตวภูมิศาสตร์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...