xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! คนแห่ถ่ายรูปกำแพงแก้วเชียงใหม่-ร้านตำรับชาววัง-พิพิธภัณฑ์ MAIIAM(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงใหม่ - นักท่องเที่ยว คนผ่านทางสันกำแพง-เชียงใหม่สายเก่า เส้นทางสายวัฒนธรรมฮือฮา แวะถ่ายรูปกำแพงแก้วเป็นหมื่นเป็นแสนชิ้นหน้าพิพิธภัณฑ์ MAIIAM ที่คนในตระกูลดังเปิดขึ้น พร้อมดึง “เชฟตู” เชื้อสาย “ต้นเครื่อง” ยุครัชกาลที่ ๖ เปิดครัวปรุงอาหารตำรับชาววังให้บริการวันนี้ (17 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ผู้คนที่สัญจรผ่านไป-มาตามถนนสายสันกำแพง-เชียงใหม่ สายเก่า ที่ได้ชื่อเป็นถนนสายวัฒนธรรมของเชียงใหม่ ต่างพากันแปลกใจจนต้องหันหน้าไปมองตามๆ กัน เมื่อพบว่าร้านอาหาร “กำแพงแก้ว” ส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์ “ใหม่เอี่ยม” ที่นำกระจกแก้วเป็นหมื่นเป็นแสนชิ้นมาประดับตกแต่งติดกับอาคาร ส่งแสงสะท้อนระยิบระยับสวยงาม และหลายรายอดไม่ได้ที่จะแวะเข้าไปขอถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

นายปภัสสร ณ เชียงใหม่ หรือเชฟตู เจ้าของร้านกำแพงแก้ว ถนนสันกำแพง-เชียงใหม่สายเก่า เปิดเผยว่า เดิมเคยทำร้าน Food For You มาก่อนที่จะเข้ามาเปิดบริการร้านกำแพงแก้ว ร้านอาหารไทยโบราณต้นตำรับชาววัง ในพิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่้ยม ซึ่งร้านเราขึ้นชื่อเรื่องอาหารมานานกว่าสิบปี ได้รับรางวัล Thailand best restaurants ในปี 2009 ด้วย

เชฟตูบอกว่า ตนสืบเชื้อสายมาจาก “ต้นเครื่อง” หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “แม่ครัว” ของรัชกาลที่ ๖ ดังนั้นจึงมีสูตรลับเฉพาะประจำตระกูลต้นตำรับชาววังแท้ มีอาหารที่น่าลองหลายเมนู เช่น อ่อมไก่-ข้าวจี่ อาหารสไตล์ล้านนาประยุกต์ เนื้อไก่นุ่มรสจัดจ้านกับข้าวเหนียวร้อนๆ เข้ากันได้ใจทีเดียว, เป็ดกรอบราดซอสน้ำผึ้ง เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูขึ้นชื่อของร้านเลย โดยการเอาเป็ดไปทอดให้หอมเกรียม แล้วราสซอสน้ำผึ้งไปนิดหน่อย ที่คิดเองโดยมีแรงบันดาลใจจากไส้ทอด

นอกจากนี้ยังมีอาหารน่าลองอีกมากมาย เช่น ไก่ทอดชมสวน, ปลาแห้งแตงโม, มินิเปาะเปี๊ยะรวม, ซีซาร์สลัด, พล่าแซลมอน เป็นต้น หรือจะเป็นของกินเล่น เช่น ม้าฮ่อ อาหารโบราณของชาวไทยเชื้อสายมอญ นิยมรับประทานกับผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวหวาน ฯลฯ

ด้านนางสาวชาริณี เหมะรัชตะ ผู้จัดการอาวุโส พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม บอกว่า พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งโดย ฌอง มิเชล เบอร์เดอเลย์ กับภรรยาผู้ล่วงลับ พัฒศรี บุนนาค ซึ่งได้สะสมผลงานศิลปะของศิลปินต่างๆ มานานกว่า 30 ปีแล้ว กระทั่งต่อมาพบว่าศิลปินเจ้าของผลงานที่สะสมไว้ส่วนใหญ่ย้ายมาอยู่เชียงใหม่ ก็แสดงว่า เชียงใหม่มีอะไรดีอยู่ในตัว จึงเลือกมาเปิดพิพิธภัณฑ์ขึ้นที่เชียงใหม่ โดยมี “อิริค บุนนาค บูธ” ลูกชาย เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในการสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

ภายในพิพิธภัณฑ์นอกจากจะมีร้านอาหารกำแพงแก้วที่โดดเด่นแล้ว ยังมีการแสดงคอลเลกชันถาวร สลับสับเปลี่ยนทุกๆ สองปี ส่วนคอลเลกชันหมุนเวียน จะจัดหมุนเวียนทุกๆ 4 เดือน โดยมีการจัดแสดงผลงานศิลปินทุกประเภท ทั้งงานปั้น งานเขียน และงานวิดีโอ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...