xs
xsm
sm
md
lg

เปิบเมนูเด็ด! ชาวบ้านเมืองช้างออกล่าขุด “แมงป่อง” มาประกอบอาหารสุดแซบ เชื่อรักษาโรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

วิถีชาวบ้านทนงรัตน์ ม.8 ต.เมืองที อ.เมือง จ.สุรินทร  ออกตามล่าหาขุด “แมงป่อง” กลางทุ่งนาหน้าแล้งมาประกอบอาหารมนูเด็ดหากินยาก ทั้งทอดกรอบ ตำน้ำพริก อร่อยสุดแซบ วันนี้ (10 ก.พ.)
สุรินทร์- วิถีชาวบ้านเมืองช้าง ออกตามล่าหาขุด “แมงป่อง” กลางทุ่งนาหน้าแล้งมาประกอบอาหารมนูเด็ดหากินยาก ทั้งทอดกรอบ ตำน้ำพริก อร่อยสุดแซบอย่าบอกใคร เชื่อเปิบแมงป่อง ช่วยรักษาโรคหอบหืด และไข้หวัดได้อีกด้วยวันนี้ (10 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเข้าสู่หน้าแล้งของทุกปี ชาวบ้านทนงรัตน์ ม.8 ต.เมืองที อ.เมือง จ.สุรินทร์ จะใช้โอกาสว่างเว้นจากการทำไร่นา รวมกลุ่มราว 10 คน จับจอบ เสียมพร้อมครุถัง ลงทุ่งนาเพื่อหาขุดแมงป่องช้าง แมงป่องนา หรือภาษาพื้นบ้านท้องถิ่นเขมรสุรินทร์ เรียกว่า คยา (คะ-ยา) ตามคันนาที่มีแมงป่องขุดรูอาศัยอยู่

โดยรูของแมงป่อง มีลักษณะแบนเป็นวงรี เมื่อหาเจอก็ทำการขุดลงไปไม่ลึกมาก จะเจอตัวแมงป่องอาศัยอยู่ บางรูพบอาศัยอยู่รวมกัน 2-3 ตัว แล้วใช้เหล็กคีบตัวออกมาใส่ไว้ในครุถัง คัดเอาเฉพาะตัวที่โต ส่วนตัวเล็กปล่อยไว้ให้ขยายพันธุ์ต่อไป ซึ่งในหนึ่งปีมีเพียงช่วงนี้เท่านั้นที่จะหาแมงป่องมารับรับประทานเป็นอาหารเมนูเด็ดได้

เมื่อได้แมงป่องมากพอประกอบอาหารแล้ว นำมาล้างน้ำให้สะอาดแช่น้ำเกลือไว้สักพัก ก่อนนำไปทอดจนกรอบได้ที่ ตักใส่ถาดโรยด้วยพริกไทย และปรุงรส เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนของเมนูทอดกรอบแมงป่องนา ซึ่งรสชาติจะหอมมันกรอบอร่อยสุดยอด กินได้หมดทั้งตัว

หรือนำมาตำน้ำพริกแมงป่อง ส่วนผสมประกอบ พริกแห้ง ตะไคร้ หอมแดง ยอดมะขามอ่อน นำมาตำรวมกันให้ละเอียดใส่แมงป่องที่ทอดสุกแล้วลงไป เติมปลาร้านิดหน่อยหรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ปรุงรสตามใจชอบ ซึ่งรสชาติของน้ำพริกแมงป่องจะออกมันๆ อร่อยเด็ดไปอีกแบบ

นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้อีกหลายเมนู เช่น ห่อหมก แกงอ่อม เป็นต้น ทั้งนี้ ชาวบ้านยังเชื่อว่า กินแมงป่อง ช่วยรักษาโรคหอบหืด และไข้หวัดได้อีกด้วย

นายศรชัย สุภิมารส นายก อบต.เมืองที กล่าวว่า หลังจากเก็บเกี่ยวเสร็จ ระหว่างกุมภาพันธ์-พฤษภาคม จะเป็นช่วงที่ชาวบ้านว่างเว้นจากการทำนาไร่ จะพากันออกหาสิ่งที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาประกอบอาหาร แต่หมู่บ้านทนงรัตน์ ม.8 ต.เมืองที แห่งนี้แปลกกว่าที่อื่นคือ มีแมงป่องจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านจะรวมตัวกันหลายครัวเรือนออกขุดหาแมงป่อง นำมาประกอบอาหาร

ส่วนมากนำไปทอด ตำน้ำพริก แบ่งปันกันไปรับประทาน หรือรับประทานร่วมกัน ไม่ได้ขาย โดยปีใดน้ำอุดมสมบูรณ์จะมีแมงป่องเยอะ ส่วนในเรื่องของการสูญพันธุ์คงไม่มี เพราะชาวบ้านเขามีวิธีการอนุรักษ์โดยภูมิปัญญาท้องถิ่นอยู่แล้ว เช่น ตัวเล็กๆ ชาวบ้านจะปล่อยไว้ให้เจริญเติบโตขยายพันธุ์ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...