xs
xsm
sm
md
lg

ทึ่ง! ลุง 65 ปีบุรีรัมย์นำเศษไม้ประดิษฐ์ “กระดึง” ขายเป็นของที่ระลึก-อนุรักษ์ภูมิปัญญา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

คุณลุงพนม กล้าหาญ อายุ 65 ปี ชาวบ้าน อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ นำไม้เก่าจากหัวไร่ปลายนาและเศษไม้จากโรงงาน มาประดิษฐ์กระดึงหรือโปงแขวนคอวัว ควาย ขายเป็นของที่ระลึกและสืบสานภูมิปัญญา วันนี้ ( 3 ก.พ.)
บุรีรัมย์ - ทึ่งคุณลุงวัย 65 ปีชาวบุรีรัมย์และครอบครัว นำไม้เก่าจากหัวไร่ปลายนาและเศษไม้เหลือใช้จากโรงงานเฟอร์นิเจอร์มาประดิษฐ์กระดึงหรือโปงแขวนคอวัว ควาย ขายเป็นของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่นิยมอนุรักษ์ของเก่าโบราณ ทั้งสืบสานภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไม่ให้เลือนหาย เผยมีกระดิ่งไม้อายุ 100 ปี เก็บไว้ให้ลูกหลาน

วันนี้ (3 ก.พ.) “กระดึง” หรือ “โปง” ไม้ ในอดีตเกษตรกรไทยใช้สำหรับแขวนคอสัตว์เลี้ยง เช่น วัว ควายไว้ เพื่อให้ส่งเสียงง่ายต่อการติดตามหาวัวควายเวลานำไปปล่อยเลี้ยงไว้ตามทุ่งนาหรือป่าเขา ซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยมีปรากฏให้เห็นแล้ว แต่คุณลุงพนม กล้าหาญ อายุ 65 ปี ชาวบ้านบ้านสนวนนอก ม.2 ต.สนวน อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ กลับพยายามสืบทอดภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ โดยการนำเศษไม้เก่าจากหัวไร่ปลายนา และเศษไม้ที่เหลือทิ้งจากโรงงานเฟอร์นิเจอร์ใกล้บ้านมาประดิษฐ์เป็นกระดึงไม้คล้องคอวัว ควาย

ทั้งนี้เพื่อหวังอนุรักษ์สืบสานอุปกรณ์ที่เคยใช้ในวิถีชีวิตพื้นบ้านดั้งเดิมมาประยุกต์ให้เป็นของฝาก ของที่ระลึก สำหรับผู้ที่นิยมอนุรักษ์ของเก่าโบราณ สามารถนำไปแขวนโชว์ตกแต่งบ้านเรือน ร้านค้า ร้านอาหาร ต่างๆ ได้แม้จะไม่ได้เลี้ยงวัวควายแล้วก็ตาม เพราะกระดึงไม้เมื่อมีลมพัดแกว่งไปมาจะมีเสียงไพเราะ แต่ละชิ้นมีเสียงดังแตกต่างกันไป

โดยอุปกรณ์ที่ใช้มีเพียงเศษไม้เก่านำมาผ่าตกแต่งให้ได้รูปทรงและขนาดตามที่ต้องการ จากนั้นใช้เหล็กแหลมที่ผ่านการเผาไฟ เจาะรูเพื่อใช้สำหรับร้อยเชือก นำลูกกระพรวนร้อยไว้ด้านในที่โป่งหรือทำลูกกระทบห้อยกระหนาบอยู่ด้านนอก แล้วใช้กระดาษทรายขัดตกแต่งเก็บรายละเอียดให้เรียบเนียนสวยงาม ซึ่งขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากแต่ต้องใช้ความละเอียดประณีตเพราะทุกขั้นตอนทำด้วยมือ แต่ละวันผลิตได้เพียง 1 คู่เท่านั้น โดยกระดึงไม้มีตั้งแต่ขนาดเล็ก กลาง และใหญ่

ลุงพนมบอกว่า การประดิษฐ์กระดึงให้เป็นของที่ระลึก ไม่ได้หวังว่าจะมีรายได้มากมายอะไร แต่ต้องการอนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไม่ให้สูญหายเพราะปัจจุบันไม่ค่อยมีใครทำแล้ว แต่หากมีนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ชื่นชอบนิยมอนุรักษ์ของเก่าโบราณจริงๆ มาขอซื้อก็ยินดีขายให้โดยกระดึงคู่เล็กขายในราคาคู่ละ 300 บาท คู่ใหญ่ 500 บาท ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวในหมู่บ้านขอซื้อไปเป็นของที่ระลึก แม้ขายได้ครั้งละไม่กี่คู่ แต่เป็นความภูมิใจที่ได้อนุรักษ์ของเก่าโบราณไว้ไม่ให้สูญหาย

ลุงพนมยังบอกด้วยว่า มีกระดิ่งเก่าแก่อายุร่วม 100 ปี อยู่ 1 คู่ ที่เคยใช้แขวนคอวัวควายที่ครอบครัวเลี้ยงไว้ มีคนมาขอซื้อคู่ละ 5,000 บาท แต่ไม่ขายเพราะตั้งใจจะอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลาน เพราะต่อไปในอนาคตอาจไม่มีให้เห็นอีกแล้วSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...