xs
xsm
sm
md
lg

ปวดใจ! จี้จัดการด่วน คนโพสต์หมิ่นพระยาพิชัยฯ-ย่าโม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุตรดิตถ์ - อดีตอาจารย์ ม.ราชภัฏอุตรดิตถ์ ทายาทผู้สืบเชื้อสาย “พระยาพิชัยดาบหัก” เดือด จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดการขั้นเด็ดขาด คนโพสต์เฟซบุ๊กลบหลู่บรรพบุรุษชาติ-สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทั้งทหารเอกพระเจ้าตากฯ-ย่าโม

วันนี้ (1 ก.พ.) นายสุริยันตร์ เชาวนปรีชา อดีตอาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) อุตรดิตถ์ ในฐานะผู้สืบเชื้อสายพระยาพิชัยดาบหัก ทหารเอกของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วีรบุรุษของชาว จ.อุตรดิตถ์ และประเทศไทย กล่าวว่า มีผู้ใช้ชื่อ “จักรัช ตรีไพศาล” ระบุภูมิลำเนาตัวเองเป็นชาวฉะเชิงเทรา โพสต์ในเฟซบุ๊กเชิงดูหมิ่นเกียรติของพระยาพิชัยดาบหัก และหลวงพ่อเพ็ชร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง จ.อุตรดิตถ์ ด้วยถ้อยคำในทำนองที่เสียหายมาก

“เรื่องนี้ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้น แต่มีเกิดขึ้นบ่อยครั้งมาก เป็นสิ่งที่ไม่น่ากระทำ หากคนผู้นั้นเป็นผู้ที่เป็นคนไทย มีความรู้มีการศึกษามากพอ แต่คนที่ทำเรื่องแบบนี้ได้จะต้องเป็นคนที่ไม่ได้รับการศึกษาที่ดี”

นายสุริยันตร์กล่าวว่า ตนในฐานะที่เป็นผู้สืบเชื้อสายย่อมมีความเจ็บปวดมากที่เห็นใครมาดูถูกหรือหยามเกียรติบรรพบุรุษ ทั้งที่ไม่เคยไปสร้างความเดือดร้อนให้กับคนที่ดูถูกเหยียดหยามเลยแม้แต่น้อย แต่กลับสร้างคุณงามความดีปกบ้านป้องเมืองให้รอดพ้นมาเป็นประเทศไทยได้ และมีแผ่นดินให้กับคนที่ดูถูกเหยียดหยามได้มายืนพูดจากดูถูกจนถึงทุกวันนี้

“ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวที่ไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง ไปเที่ยวที่ไหนก็มักจะดูถูกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพื้นที่นั้นๆ คนประเภทนี้ไม่ควรปล่อยให้อยู่ในสังคมไทยอีกต่อไป เชื่อว่าคนประเภทนี้มีเยอะ”

นายสุรยันตร์บอกว่า พวกคนบาป จิตใจต่ำช้า การศึกษาไม่ได้ทำให้คนพวกนี้เป็นคนที่มีจิตใจสูงส่งขึ้นมาได้ มีแต่ทำตัวต่ำลงทุกวันๆ ถึงเวลาแล้วที่คนทั้งประเทศ กระทรวงที่เกี่ยวข้องหรือรัฐบาล ควรหันมาเอาจริงกับคนกลุ่มนี้ ที่ดูหมิ่นเหยียดหยามบรรพบุรุษของชาติไทย ควรดำเนินการทางกฎหมาย นำตัวมาลงโทษให้สมกับสิ่งที่ได้กระทำลงไป

นายสุรยันตร์ย้ำด้วยว่า อยากแนะนำนักท่องเที่ยวหรือกลุ่มคนที่มักจะลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของแต่ละจังหวัดให้หยุดพฤติกรรมเสียที เพราะสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง วันหนึ่งจะต้องโดนสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้กระทำ ดังนั้นผู้ที่โพสต์บนเฟซบุ๊กจะต้องมาขอขมาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวอุตรดิตถ์และชาวไทยทั่วประเทศ หากไม่มีจะต้องมีอันเป็นไปอย่างแน่นอนนายสุริยันตร์ เชาวนปรีชา อดีตอาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎ (มรภ.) อุตรดิตถ์ ในฐานะผู้สืบเชื้อสายพระยาพิชัยดาบหัก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...