xs
xsm
sm
md
lg

วัดช่องแสมสารไอเดียเก๋ สร้างหุ่นโครงกระดูกมนุษย์ดึงสติพุทธศาสนิกชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - พระลูกวัดช่องแสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ไอเดียเก๋ สร้างหุ่นโครงกระดูกมนุษย์ ดึงสติพุทธศาสนิกชนให้หมั่นทำบุญช่วยชีวิตทั้งคนเป็นและตาย ภายใต้หลักธรรมทางศาสนา โดยหุ่นดังกล่าวสามารถเรียกจิตศรัทธาจากผู้ใจบุญ ให้ร่วมบริจาคเงินซื้อโลงศพช่วยผีไร้ญาติได้เป็นจำนวนมาก

วันนี้ (31 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวิหารหลวงพ่อดำ วัดช่องแสมสาร ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งกำลังจัดงานประจำปีปิดทองขอพรหลวงพ่อดำ โดยมีเหล่าผู้เลื่อมใสศรัทธา และศิษยานุศิษย์นับหมื่นคน หลั่งไหลเข้ามากราบสักการะขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล และทางวัดฯ ยังได้เปิดโอกาสให้ผู้ใจบุญร่วมบริจาคในหลายรูปแบบ เช่น การบริจาคเงินผ่านตู้ไปรษณีย์ส่งบุญ การทำบุญแก้ปีชง ทำบุญบูรณะวัดและวิหาร บริจาคทรัพย์เพื่อสร้างหลังคาโบสถ์

แต่สิ่งที่ดึงดูดสายตาผู้ใจบุญ และประชาชนที่เข้าร่วมงาน จนสามารถเชิญชวนให้ร่วมทำบุญสะเดาะเคราะห์ต่อดวงชะตา ด้วยการซื้อโลงศพให้แก่ผู้ไร้ญาติได้เป็นจำนวนมาก ก็คือ หุ่นโครงกระดูกมนุษย์จำลองในชุดท่านเจ้าคุณโบราณ ที่มีการเคลื่อนไหวในท่ายกมือพนมเหนือศีรษะ สามารถสะท้อนให้ประชาชนที่เข้าร่วมงานได้เห็นถึงแก่นแท้ของชีวิต ที่ไม่ว่าจะอยู่ในรูปลักษณ์ใดสุดท้ายก็หนีความตายไม่พ้น เหลือเพียงเศษเถ้า และโครงกระดูก ดั่งคำสอนที่ว่า มาแต่ตัวไปแต่ตัว

โดยผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ไอเดียสุดเก๋นี้เป็นภูมิปัญญาของพระลูกวัด ที่จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นกุศโลบายให้พุทธศาสนิกชนหมั่นทำบุญช่วยชีวิตทั้งคนเป็น และคนตาย ด้วยการยึดหลักธรรมทางศาสนาเป็นที่ตั้ง