xs
xsm
sm
md
lg

จนท.ขนย้ายสัตว์ป่าของกลาง “วัดเสือ” กว่า 100 ตัว ไปไว้เขาค้อ-ห้วยขาแข้ง (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นำทีมเข้าขนย้ายสัตว์ป่าของกลางจากวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หรือ “วัดเสือ” ที่อำเภอไทรโยค กว่า 100 ตัว ไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อเพชรบูรณ์ และห้วยขาแข้ง อุทัยธานี คาดใช้เวลาจับร่วมเดือน เหตุพื้นที่เป็นป่าเขากว้างร่วม 400 ไร่จากกรณี นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ กรมอุทยานฯ เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการขนย้ายเสือของกลาง จำนวน 147 ตัว ออกจากวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 30 พ.ค.ถึงวันที่ 4 มิ.ย.59 ที่ผ่านมา โดยเสือโคร่งของลางทั้งหมดนำไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ซึ่งในปัจจุบันยังคงเหลือสัตว์ป่าคุ้มครอง และสัตว์ป่าสงวนประเภท กวาง ละมั่ง และเก้ง อยู่จำนวนหนึ่งที่ยังไม่มีการขนย้ายแต่อย่างใด

ล่าสุด เมื่อเวลา 08.30 น.วันนี้ (19 ม.ค.) นายยรรยง เลขาวิจิตร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายไกรวุฒิ เอี่ยมนนท์ หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายสิขกพงษ์ กระแจะจันทร์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอุทยานสมเด็จพระศรีนครินทร์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอไทรโยค เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ไทรโยค เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.จังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่องค์กรสวนสัตว์ และคณะสัตวแพทย์ โรงพยาบาลปศุสัตว์และสัตว์ป่า ปศุปาลัน มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี

พร้อมกำลังนำรถบรรทุกกรงเหล็กพร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับฉีดยาสลบเข้าไปภายในวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หรือวัดเสือ หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อดำเนินการขนย้ายสัตว์ป่าของกลางที่ยังคงเหลืออยู่ จำนวน 3 ชนิด ประกอบด้วย กวาง จำนวน 83 ตัว ละอง หรือละมั่ง จำนวน 39 ตัว และเก้ง จำนวน 4 ตัว โดยมี นายสุภาพ กอฟัก กำนันตำบลสิงห์ เป็นผู้นำพาคณะเจ้าหน้าที่ขนย้าย

ทั้งนี้ นายยรรยง เลขาวิจิตร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า สำหรับการขนย้ายสัตว์ป่าทั้งหมดคาดว่าต้องใช้เวลานานเกือบ 1 เดือน เนื่องจากสัตว์ป่าของกลางที่ยังคงเหลืออยู่นั้นเป็นสัตว์ประเภทอยู่อย่างอิสระ ประกอบกับพื้นที่ของวัดที่สัตว์เหล่านี้อาศัยอยู่นั้นค่อนข้างกว้าง มีเนื้อที่เกือบ 400 ไร่ และที่สำคัญพื้นที่ผืนนี้เป็นภูเขาที่มีโขดหิน ทำให้ยากต่อการจับมาเข้ากรง และการดำเนินการเจ้าหน้าที่ทุกนายจะต้องมีความอดทนในการเฝ้ารอ ซึ่งสัตว์เหล่านี้จะสามารถจับได้เฉพาะช่วงเช้า และช่วงเย็นเท่านั้น เพราะหากไล่จับในช่วงเวลากลางวันอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อสัตว์ได้

โดยสัตว์ป่าของกลางทั้งหมดจะขนย้ายไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สามารถจับละอง หรือละมั่งได้แล้ว จำนวน 6 ตัว ซึ่งทุกตัวจะต้องมีการเก็บตัวอย่างเลือดไปตรวจสอบว่าสัตว์แต่ละตัวนั้นมีโรคชนิดใดหรือไม่

ส่วนกวางของกลางนั้น เจ้าหน้าที่จะต้องทำการคัดแยก เพราะเนื่องจากทางวัดเสือ มีกวางลูซ่า ที่ครอบครองอย่างถูกต้อง ดังนั้น เจ้าหน้าที่จะต้องคัดแยกเอาเฉพาะกวางป่าไปเท่านั้น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...