xs
xsm
sm
md
lg

PBTA เจาะตลาดท่องเที่ยวไทย และ ตปท.รับปีไก่ทอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ถกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวรับปีไก่ทอง ททท.ลุยเจาะตลาดท่องเที่ยวทั้งใน และต่างประเทศ

บ่ายวันนี้ (18 ม.ค.) ที่ห้องประชุมโรงแรมแกรนด์โซเล่ย์ พัทยา จ.ชลบุรี สมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา จัดประชุมสามัญประจำเดือนมกราคม ซึ่งถือเป็นนัดแรกของปี 2560 โดยมีคณะกรรมการบริหาร สมาชิก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ทั้งนี้ น.ส.สุลัดดา ศรุติลาวัณย์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา เปิดเผยถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยในช่วงปีที่ผ่านมา และแผนการตลาดที่เตรียมจัดทำเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของเมืองพัทยา และจังหวัดชลบุรี ในปี 2560

โดยระบุว่า จากสถิติข้อมูลของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในปี 2559 นั้น พบว่า ในช่วง 3 ไตรมาสแรก ระหว่างเดือนมกราคมถึงกันยายน สถิติของนักท่องเที่ยวมีอัตราการเติบโตสูงขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ได้แก่ ตลาดเอเชีย ตะวันออกกลาง ยุโรป และอเมริกา ส่งผลให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวกว่า 24.8 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 1.24 ล้านล้านบาท

ในส่วนนี้นักท่องเที่ยวจากเอเชีย มีอัตราเติบโตสูงสุดกว่า 15% รองลงมา ได้แก่ อาเซียน ที่ 11% และยุโรป 11% ขณะที่ตลาดในประเทศก็มีปัจจัยเป็นบวก หรือมีปริมาณกว่า 140 ล้านคน/ครั้ง สร้างรายได้กว่า 6 แสนล้านบาท ขณะที่ไตรมาสสุดท้ายนั้นแม้ภาพรวมจะมีสถิติเพิ่มขึ้น แต่จากมาตรการในการปราบปรามทัวร์ผิดกฎหมาย ก็ทำให้นักท่องเที่ยวกลุ่มหลักอย่างตลาดจีน มีปริมาณลดลง 12% ส่วนตลาดอื่นๆ อย่าง พม่า เวียดนาม อินโดนีเซีย และญี่ปุ่น มีจำนวนเพิ่มขึ้นหรือคิดสัดส่วนเป็น +6 % สร้างรายได้รวมประมาณ 4.3 แสนล้านบาท

ขณะที่ตลาดภายในประเทศช่วงไตรมาสนี้มีอัตราการลดลง จากปัจจัยความสูญเสียภายใน ประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มของการจัดสัมมนา หรือกิจกรรมต่างๆ ที่ลดลง แต่ก็มีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น 1% สำหรับเมืองพัทยา ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักที่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยเหล่านี้เช่นกัน แต่ทาง ททท.ก็พยายามจัดกิจกรรมในการส่งเสริมการตลาดเพื่อดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวแบบ FIT มาเสริม รวมทั้งการเปิดตลาดใหม่ๆ ขณะที่ตลาดหลักเดิมอย่างรัสเซีย ก็มีแนวโน้มการฟื้นตัวเพียงแต่อาจมีสัดส่วนไม่เท่าอดีต เนื่องจากมีการทยอยไปยังแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ อย่าง ภูเก็ต กัมพูชา และเวียดนาม เป็นต้น

น.ส.สุลัดดา กล่าวต่อไปว่าสำหรับแผนการส่งเสริมการในปี 2560 นี้ทั้งในและต่างประเทศนั้นก็มีแผนการทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนเพื่อเปิดตลาดที่คุ้นเคย และให้ความสนใจพื้นที่พัทยาเป็นหลัก โดยจะมีกิจกรรมทั้งในส่วนของ Trad Show และ Road Show ในหลายพื้นที่ ทั้ง อินเดีย เยอรมนี สิงคโปร์ และดูไบ พร้อมการกระตุ้นความสนใจในกลุ่มตลาดระยะใกล้เพิ่มเติม อย่าง จีน ลาว พนมเปญ-กัมพูชา และอินโดนีเซีย โดยได้กำหนดระยะเวลาจัดงานและเปิดรับผู้เข้าร่วมงานไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถือเป็นกิจกรรมการตลาดเดิมที่ดำเนินจัดขึ้นเป็นประจำอย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อรักษากลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวเก่าเอาไว้

ในส่วนของแผนการส่งเสริมการขายในประเทศนั้น จะได้ร่วมออกบูทการท่องเที่ยวในกิจกรรมไทยเที่ยวไทย ที่กรุงเทพมหานครฯ รวมทั้งกิจกรรมโรดโชว์สีสันตะวันออก ที่อยุธยา เพื่อเจาะตลาดในกลุ่มอุตสาหกรรม รวมถึงตลาดทางภาคอีสาน ที่จังหวัดอุบลราชธานี รวมทั้งจะได้จัดกิจกรรมเทเบิลท็อปเซลล์ พัทยาพาฝันแดนสวรรค์พัทยา ที่มุ่งเน้นการส่งเสริมตลาดกลุ่มนักกอล์ฟให้เข้ามาใช้บริการสนามกอล์ฟในพื้นที่ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก รวมถึงกลุ่มนักปั่นจักรยานให้มาร่วมสัมผัสเส้นทางจักรยาน ในจังหวัดชลบุรี ที่มีความน่าสนใจด้วย

นอกจากนี้ ยังจะได้ทำตลาดกลุ่มนักท่องเที่ยวผู้หญิงภายใต้อีเวนต์ที่มีชื่อว่า Lux Perience (ลักซ์ พรีเรียนซ์) ที่ครอบคลุมกิจกรรมเพื่อสุขภาพและสปา รวมทั้งเรื่องความสวยความงามสำหรับผู้หญิงอย่างครบวงจร และกิจกรรมงาน “เที่ยวหรู อยู่ดี” ซึ่งเป็นรูปแบบการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบล่องเรือยอชต์พร้อมกิจกรรมเสริม เพื่อเจาะตลาดกลุ่มตลาดบน หรือตลาดไฮเอนด์ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...