บุรีรัมย์ - ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ เป็นประธานพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ “แม่ละออง ชิดชอบ” มารดา “เนวิน” เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชราในวัย 87 ปี ขณะนักการเมือง ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ร่วมรดน้ำศพจำนวนมากท่ามกลางความเศร้าโศก “ในหลวง” รัชกาลที่ ๑๐ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้ารับไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ พิธีสวดอภิธรรมศพ 23-25 ธ.ค.
วันนี้ (23 ธ.ค.) นายอนุสรณ์ แก้วกังวาน ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานในพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ นางละออง ชิดชอบ ภริยาของ นายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภา ปัจจุบัน เป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และเป็นมารดาของ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ซึ่งตั้งบำเพ็ญกุศลศพในบ้านพัก ที่บ้านศิลาชัย ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ หลังจากได้เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชรา ในวัย 87 ปี เมื่อเวลาประมาณ 20.15 น. ของคืนวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา
โดยเมื่อเวลา 16.00 น. พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ จเรตำรวจ สบ 8 เป็นผู้อัญเชิญน้ำหลวงอาบศพ มายังบริเวณพิธี ก่อนที่ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ จะเป็นประธานประกอบพิธีน้ำหลวงอาบศพ
จากนั้นนักการเมือง เช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ พ่อค้า และประชาชนที่มาร่วมพิธี ได้เข้ารดน้ำศพ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของครอบครัว “ชิดชอบ”
ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมรับไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ในพิธีสวดอภิธรรมศพ นางละออง ชิดชอบ ในระหว่างวันที่ 23-25 ธันวาคม 2559 ยังความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณแก่ครอบครัว “ชิดชอบ” เป็นล้นพ้น
สำหรับกำหนดการ จะมีการประกอบพิธีสวดพระอภิธรรมศพตั้งแต่วันที่ 23-30 ธ.ค. เวลา 19.00 น. และประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 31 ธ.ค. เวลา 16.00 น. ที่ลานพิธีบ้านชิดชอบ ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์
ทางเจ้าภาพไม่ประสงค์จะรับซองเงินทำบุญไว้ใช้ในการประกอบพิธี แต่จะรวบรวมบริจาคให้แก่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ เพื่อนำไปใช้ในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยทั้งหมด