กำแพงเพชร - ผู้ว่าฯ พร้อมศิลปินนักร้อง นักแต่งเพลงชื่อดัง นำ 599 ศิลปินเด็ก-เยาวชน และพสกนิกรชาวกำแพงเพชรนับหมื่นคนร่วมร้อง-บรรเลง ๙ บทเพลงเพื่อ “พ่อ” พร้อมจุดเทียนแปรอักษรสว่างไสวทั่วสนามกีฬาชากังราว
นายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานเปิดงาน “๙ บทเพลง ๕๙๙ บรรเลง คีตกวี ดนตรีเพื่อพ่อ” ที่ อบจ.กำแพงเพชร จัดขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา (19 ธ.ค.) ณ สนามกีฬาชากังราว ริมปิง ต.ในเมือง อ.เมืองกำแพงเพชร โดยมีศิลปินเด็ก และเยาวชน จำนวน 599 คน นำเครื่องดนตรีไทย-สากล ร่วมบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 9 บทเพลง ท่ามกลางพสกนิกรทุกหมู่เหล่านับหมื่นคน
เพื่อแสดงถึงพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ที่ทรงเป็นคีตกวีและนักดนตรีที่ชาวโลกยกย่อง ทรงพระปรีชาสามารถในการทรงดนตรี ทรงพระราชนิพนธ์เพลง แยกและเรียบเรียงเสียงประสาน ทรงเป็นครูสอนดนตรีแก่ข้าราชบริพารใกล้ชิด และทรงซ่อมเครื่องดนตรีได้ด้วย ตลอดจนทรงเชี่ยวชาญในศิลปะแขนงต่างๆ อย่างแท้จริง สมกับที่พสกนิกรชาวไทยน้อมเกล้าฯ ถวายพระราชสมัญญา “อัครศิลปิน” นอกจากนี้ยังเป็นการบันทึกภาพประวัติศาสตร์ อันจะเป็นความทรงจำในหัวใจของพสกนิกรชาวกำแพงเพชรตราบนานเท่านาน
โดยมีการบรรเลง-ขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์แสงเทียน เพลงยามเย็น เพลงสายฝน เพลงใกล้รุ่ง เพลงชะตาชีวิต เพลงอาทิตย์อับแสง เพลงยิ้มสู้ เพลงแผ่นดินของเรา เพลงร่มไทย ขับร้องโดยเสถียร ทำมือ, เพลงล้นเกล้าเผ่าไทย ขับร้องโดย เน็ค นฤพล, เพลงรูปที่มีทุกบ้าน ขับร้องโดยเอิ้นขวัญ วรัญญา, เพลงชะตาชีวิต
ขณะที่ครูสลา คุณวุฒิ ศิลปินผู้ประพันธ์บทเพลงชื่อดัง ได้เดินทางมาขึ้นเวทีร้องเพลง เล่าสู่หลานฟัง เช่นเดียวกับข้าวทิพย์ ธิดาดิน ที่ร่วมขับร้องบทเพลงเล่าสู่หลานฟัง เพลงของขวัญจากก้อนดิน, เพลงเพื่อพ่อแห่งไทย, เพลงต้นไม้ของพ่อ, เพลงขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป, เพลงความฝันอันสูงสุด
จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมหัวหน้าส่วนและศิลปิน พร้อมผู้ร่วมงานร่วมร้องเพลงพรปีใหม่ ก่อนที่ อ.บุญเพ็ง ศรีจันทร์ จะเป่าแซกโซโฟนบรรเลงบทเพลง “แสงเทียน”
และท้ายสุดผู้ร่วมพิธีได้ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี โดยนักศึกษาจากสถานศึกษาทุกแห่งในกำแพงเพชรได้ร่วมจุดเทียนแปรอักษร เป็นเลข ๙ ตัวโน้ตกุญแจดนตรี อักษรเพลงเพื่อพ่อ กำแพงเพชร จนทำให้สนามกีฬาชากังราวสว่างไสวเต็มไปด้วยแสงเทียน