xs
xsm
sm
md
lg

เนืองแน่น คนทั่วทิศแห่ร่วมล่องสะเปาจาวละกอนอาลัย “พ่อ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - ผู้คนทั่วสารทิศแห่ร่วมงาน “ล่องสะเปาจาวละกอน” ชมประกวดสะเปาลอยน้ำ แห่งเดียวในประเทศเนืองแน่น พบการตกแต่ง-การแสดงล้วนมุ่งแสดงความอาลัย “พ่อหลวง” ทั้งงาน

วันนี้ (15 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานประเพณี “ล่องสะเปาจาวละกอน ประจำปี 59” ที่จังหวัดลำปางร่วมกับเทศบาลนครลำปาง, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง จัดขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา ณ ท่าน้ำบ้านสิงห์ชัย ถ.เลียบแม่น้ำวัง อ.เมืองลำปาง

ซึ่งพบว่ามีประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย-ต่างชาติ ให้ความสนใจชมการประกวดสะเปาลอยน้ำ ที่ถือเป็นแห่งเดียวในประเทศไทยที่ยังคงอนุรักษ์ ยึดถือขนบธรรมเนียมประเพณีการลอยกระทงแบบล้านนาไทยดั้งเดิมเอาไว้กันอย่างเนืองแน่น

โดยปีนี้มีหน่วยงานต่างๆ ส่งสะเปาเข้าประกวดจำนวน 15 ลำ แต่ละลำมุ่งเน้นปรับรูปแบบการตกแต่งสะเปาแสดงความอาลัยถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แทน ขณะที่เวทีกลางแม่น้ำวังก็มีการแสดงจินตลีลาประกอบเพลงพระราชนิพนธ์ด้วย

โอกาสนี้ นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ได้นำประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานทั้งหมดกล่าวแสดงความอาลัย และทำพิธีจุดเทียนแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ และร้องเพลงเดินตามรอยเท้าพ่อ เพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

ขณะที่บริเวณถนนหน้าวัดเชียงรายยังได้มีการประดับตกแต่งโคมไฟล้านนากว่า 2,500 ดวง เพื่อถวายโคมอาลัยเพื่อพ่อ อีกทั้งมีการจัดจำหน่ายสินค้าโอทอปของดีนครลำปาง แทนการละเล่นรื่นเริงอื่นๆ

สำหรับการล่องสะเปานั้นเป็นประเพณีดั้งเดิมของจังหวัดลำปาง คล้ายกับประเพณีลอยกระทงของจังหวัดอื่นๆ ในเมืองไทย แต่เป็นการนำ “สะเปา” ซึ่งภาษาพื้นเมืองหมายถึง การนำเรือสำเภาลอยไปตามลำน้ำ จึงทำให้สะเปาที่ลอยมีลักษณะเหมือนเรือสำเภา ส่วนคำว่า จาวละกอน นั้นก็หมายถึงชาวลำปางนั่นเอง

ซึ่งการล่องสะเปา หรือไหลเรือสำเภาไฟในแบบโบราณ ตามตำนานชินกาลมาลีปกรณ์ กล่าวไว้ว่า การลอยประทีปทางน้ำในสมัยหริภุญไชย โดยมีงานประเพณีในวันเพ็ญเดือนขึ้น 15 ค่ำ ถึงแรม 1 ค่ำเดือน 12 หรือที่ทางภาคเหนือเรียกว่าเดือนยี่เป็ง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...