xs
xsm
sm
md
lg

ผู้บริหารเมืองพัทยาของเวลา 15 วัน เปิดอาคารจอดรถอัตโนมัติท่าเรือพัทยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - เมืองพัทยานำสื่อตรวจสอบระบบอาคารจอดรถอัตโนมัติท่าเรือพัทยาใต้ หลังถูกสภาเมืองพัทยาจี้เหตุปิดร้างนานกว่า 1 ปี ระบุได้ผู้รับจ้างรายใหม่เพียงติดปัญหาระบบไฮดรอริก มั่นใจเซ็นสัญญาพร้อมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการได้ใน 15 วัน

จากกรณีที่ นายอนันต์ อังคณาวิศัลย์ ประธานสภาเมืองพัทยา ได้สอบถามฝ่ายบริหารในการประชุมสภาเมืองพัทยาครั้งที่ผ่านมา เกี่ยวกับความคืบหน้าของการเปิดให้บริการอาคารจอดรถอัตโนมัติ บริเวณท่าเทียบเรือพัทยาใต้ แหลมบาลีฮาย เนื่องจากพบว่าอาคารดังกล่าวซึ่งอยู่ในโครงการจัดสร้างที่จอดรถ-จอดเรือเมืองพัทยา มูลค่ากว่า 735 ล้านบาท ซึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จตั้งแต่ปี 2556 แต่พบว่า กลับมีการเปิดให้บริการในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งจนถึงปัจจุบันก็พบว่าอาคารแห่งนี้ยังคงปิดทำการเป็นการชั่วคราวนานแล้วกว่า 1 ปีแล้ว ทั้งนี้ ทางฝ่ายบริหารได้ชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวว่า ขณะนี้ได้จัดหาผู้รับจ้าง และพร้อมทำสัญญาเพื่อเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ โดยคาดว่าคงจะสามารถดำเนินการได้ภายในระยะเวลา 3-5 วันนั้น

ล่าสุด วันนี้ (16 ก.ย.) นายวุฒิพล เจริญพล หัวหน้าสำนักปลัดเมืองพัทยา ในฐานะผู้รับผิดชอบโครงการอาคารจอดรถอัตโนมัติเมืองพัทยา นำคณะสื่อมวลชนเข้าร่วมตรวจสอบสภาพความพร้อมของระบบภายในอาคารจอดรถ รวมทั้งชี้แจงความคืบหน้าของการจัดจ้างผู้รับสัมปทานรายใหม่ที่จะเข้ามาดำเนินการ โดยมี ว่าที่ ร.ต.อารักษ์ เผื่อแผ่ กรรมการบริษัท พัฒนาปาร์คกิ้ง จำกัด ในฐานะตัวแทนของผู้รับจ้างเข้าร่วมชี้แจงรายละเอียด

นายวุฒิพล กล่าวว่า ผู้รับสัมปทานรายเดิมคือ บ.เอ็ม พี แม็ก ประสบปัญหาขาดทุนจากหลายปัจจัยจึงได้เลิกการให้บริการไป แต่เมื่อยังอยู่ในสัญญา และเกิดความเสียหาย เมืองพัทยาจึงทำการริบเงินมัดจำ และดำเนินเรื่องในการฟ้องร้องดำเนินคดี ซึ่งปัจจุบันเรื่องอยู่ในส่วนของกลุ่มกฎหมาย ทำให้อาคารแห่งนี้ต้องปิดชั่วคราวมานานกว่า 1 ปี

อย่างไรก็ตาม จากปัญหาที่เกิดขึ้นเมืองพัทยาก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามกำหนดกรอบ และจัดหาผู้รับจ้างรายใหม่เข้ามาบริหาร เพื่อให้การรองรับบริการเป็นไปด้วยเร็วที่สุดตามวัตถุประสงค์ของการจัดสร้าง กระทั่งสุดท้ายก็มี บ.พัฒนาปาร์คกิ้ง จำกัด เข้ามาเสนอตัว ซึ่งเบื้องต้นก็ได้ตกลงที่จะมาลงนามเซ็นสัญญาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีสนนราคาค่าเช่าเดือนละ 210,000 บาท ในระยะ เวลา 3 ปี พร้อมเงินค้ำประกันอีกกว่า 8 แสนบาท แต่ขณะทำการทดสอบระบบเพื่อส่งมอบพื้นที่ก่อนเซ็นสัญญาปรากฏว่า ระบบไฮดรอริกเลื่อนรถเกิดชำรุดจึงต้องชะลอระยะเวลาเซ็นสัญญาออกไปก่อน จากนั้นจะนำอุปกรณ์ไปส่งซ่อมซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 15 วัน จากนั้นจึงจะลงนามในสัญญา และเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการต่อไป

ทางด้าน ว่าที่ ร.ต.อารักษ์ กล่าวว่า ทางบริษัทมีความพร้อม และเชี่ยวชาญระบบอาคารจอดรถอัตโนมัติเป็นอย่างดี เนื่องจากบริหารจัดการมาอย่างต่อเนื่องทั้งในพื้นที่ กทม.และต่างจังหวัด แต่จากการตรวจรับอาคารนั้นพบว่า ไฮดรอริกเลื่อนรถเข้าสู่พื้นที่จัดเก็บมีปัญหา จึงต้องทำการส่งซ่อมที่ศูนย์ใน กทม.ให้แล้วเสร็จก่อน ซึ่งหากแล้วเสร็จก็พร้อมทำสัญญา และเปิดให้บริการทันที โดยจะคิดอัตราค่าจอดตามที่เมืองพัทยากำหนดคั่วโมงละ 30 บาท แต่หากเกิน 8 ชม.จะคิดเป็นระบบเหมาวันละ 300 บาท

สำหรับการบริหารอาคารจอดรถอัตโนมัตินี้ไม่ได้มีความวิตกกังวล และคงจะสามารถบริหารจัดการให้ประคองตัวไปได้ แม้ที่ผ่านมา บริษัทเดิมจะประสบปัญหาไม่คุ้มทุนด้วยมีสถานที่จอดรถเอกชนบริเวณโดยรอบหลายราย ซึ่งในอนาคตอาจมีการเปิดให้บริการเพิ่มเติมในส่วนของร้านจำหน่ายของที่ระลึก หรือร้านขายกาแฟ และกิฟต์ชอป รวมทั้งการติดป้ายโฆษณา ซึ่งเป็นไปตามกรอบที่เมืองพัทยากำหนด แต่คงต้องมีการหารือภายใน และขออนุญาตจากทางเมืองพัทยาอีกครั้งSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...