xs
xsm
sm
md
lg

ระวัง! เรดาร์พบเมฆฝนคลุม 6 อำเภอทั่วน่าน-9 กันยาฯ นัดสร้างบ้านให้ “ยายคำนวน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


น่าน - ผู้ว่าฯ น่านเตือนคนน่าน 6 อำเภอเฝ้าระวังน้ำป่า-เกาะติดข้อมูลใกล้ชิด หลังเรดาร์อุตุฯ ตรวจพบเมฆฝนคลุมทุกพื้นที่ พร้อมนัดระดมพลทุกภาคส่วนสร้างบ้านใหม่ให้ “ยายคำนวน” วัย 80 ปี ที่ถูกน้ำท่วมซ้ำหลายรอบ ทั้งเมื่อปี 49 ปี 54 และล่าสุดเดือนสิงหาฯ 59 โดนอีกจนบ้านพังเกือบทั้งหลัง เริ่มลงมือ 9 กันยาฯ นี้

วันนี้ (7 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการหมู่บ้าน และชาวบ้านตองเจริญราษฎร์ ต.แม่จริม อ.แม่จริม จ.น่าน ต่างเร่งช่วยกันทำสะพานไม้ชั่วคราวข้ามลำห้วยในหมู่บ้าน หลังถูกน้ำป่าไหลหลากกัดเซาะคอสะพานขาดเสียหายจนไม่สามารถใช้สัญจรไป-มาได้ ก่อนที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าไปดำเนินการซ่อมแซมให้เพื่อใช้งาน หลังจากเมื่อวานนี้เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลาก กัดเซาะคอสะพานของหมู่บ้านขาดเสียหาย ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถใช้สัญจรได้ สำหรับสะพานไม้ที่ชาวบ้านทำขึ้นเพื่อเป็นสะพานใช้ชั่วคราว ขณะที่ทางจังหวัดน่านเตรียมบรูณาการความร่วมมือเพื่อซ่อมสะพานให้กลับคืนสู่สภาพเดิมเป็นการเร่งด่วน

ด้านนายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงระมัดระวังเหตุน้ำป่าหลากและน้ำท่วมฉับพลัน พร้อมติดตามข้อมูลปริมาณน้ำฝน และระดับน้ำในแม่น้ำลำห้วยสาขาต่างๆ อย่างใกล้ชิด หลังจากเรดาร์ของสถานีอุตุนิยมวิทยาน่านพบกลุ่มฝนในเขตพื้นที่อำเภอเมืองน่าน อำเภอภูเพียง อำเภอเวียงสา อำเภอแม่จริม อำเภอบ้านหลวง และอำเภอนาน้อย

ขณะเดียวกัน นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัด ยังได้เดินทางไปตรวจแบบบ้าน และแผนการก่อสร้างบ้านหลังใหม่ให้กับนางคำนวน ใจนวล อายุ 80 ปี บ้านเลขที่14/9 บ้านพวงพยอม ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน ซึ่งบ้านเดิมเป็นครึ่งปูนสองชั้น ติดลำน้ำห้วยลี่ ถูกน้ำท่วมหนักหลายครั้งทั้งปี 2549 ปี 2554 และครั้งล่าสุดถูกน้ำท่วมเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา น้ำเซาะตลิ่งจนบ้านทรุดพังไปเกือบทั้งหลัง

นายสุวัฒน์กล่าวว่า การให้ความช่วยเหลือสร้างบ้านให้ยายคำนวน ซึ่งเป็นผู้สูงอายุอยู่บ้านตามลำพัง เบื้องต้นใช้งบของป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ซึ่งจ่ายตามจริง แต่ไม่เกิน 30,000 บาท แต่ยังขาดเงินที่จะใช้สร้างให้เสร็จ ทางจังหวัดจึงได้ใช้เงินในกองทุน “คนน่านไม่ทิ้งกัน” สนับสนุนเงินส่วนที่เหลือ เพื่อจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้าง

ล่าสุดนายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ได้นำเจ้าหน้าที่ช่วยทำการรื้อถอนบ้านหลังเดิมออกแล้ว ขณะนี้ได้ให้นายธีระพันธ์ สันติจิตโต โยธาธิการและผังเมือง ออกแบบบ้านขนาดพื้นที่ 3x6 เมตร พื้นที่ใช้สอย 18 ตารางเมตร เป็นบ้านปูนชั้นเดียว เพื่อสะดวกสำหรับผู้สูงอายุ และประสานขอความร่วมมือภาคเอกชนสนับสนุนวัสดุก่อสร้างในราคาถูก พร้อมทั้งหาก้อนหินเพื่อเทกันตลิ่งให้แข็งแรงด้วย ขณะที่ พล.ต.ชัยณรงค์ แกล้วกล้า ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 จะสนับสนุนทหารช่าง และกำลังพลเพื่อช่วยสร้างบ้าน

“คาดว่าจะใช้เงินสร้างบ้านประมาณ 1 แสนบาท เริ่มลงมือตั้งแต่ 9 กันยาฯ นี้ แล้วเสร็จภายใน 1-2 เดือน ระหว่างนี้ยายคำนวนได้ไปอาศัยศาลาอเนกประสงค์ของวัดพวงพยอม ซึ่งอยู่ตรงข้ามบ้าน เป็นที่อาศัยชั่วคราวก่อน”

คุณยายคำนวนเล่าว่า อาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้กับสามีมานาน จนคุณตาเสียก็อยู่ตามลำพัง ซึ่งบ้านพวงพยอมเป็นชุมชนพื้นที่ต่ำ น้ำท่วมทุกปี ซึ่งบ้านยายถูกน้ำท่วม และทรุดลงเรื่อยๆ จนล่าสุดทรุดจนพังทลายลงครึ่งหลัง อาศัยอยู่ต่อไปไม่ได้ แต่ก็ไม่มีรายได้ ไม่มีเงินที่จะมาปลูกสร้างได้เอง

“ต้องขอขอบคุณที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน และหน่วยราชการไม่ทอดทิ้ง เข้ามาช่วยเหลือจนได้บ้านหลังใหม่ที่ปลอดภัย และสะดวกต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...