xs
xsm
sm
md
lg

ร้องกรมศิลปากรเร่งซ่อมเจดีย์-โบสถ์วัดศรีภูมิ หลังแรงแผ่นดินไหวลาวทำพัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เลย - ชาวบ้านในตำบลนาหอ อ.ด่านซ้าย เรียกร้องกรมศิลปากรเร่งเข้ามาซ่อมโบสถ์วิหารเจดีย์วัดศรีภูมิ หลังถูกแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหวในลาว ปลาย ก.พ. 59 ทรุด-พังหมดแล้ว เผยหลังเกิดเหตุแจ้งไปแล้วเรื่องเงียบหาย หวั่นเป็นลางร้ายใหญ่ ครั้นจะซ่อมกันเองก็ผิดกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเหตุการณ์แผ่นดินไหวในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ขนาด 5.4 ริกเตอร์ เมื่อเวลา 22.53 น.ของวันที่ 23 ก.พ. 2559 ที่ผ่านมา แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ในหลายจังหวัดของประเทศไทย รวมถึง จ.เลยด้วย โดยแรงสั่นสะเทือนดังกล่าวยังทำให้เจดีย์วัดศรีภูมิใน ต.นาหอ อ.ด่านซ้าย ที่มีอายุกว่า 500 ปี เกิดรอยร้าวและทรุดเอียงเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ ภายในพระอุโบสถยังพบรอยร้าวเพิ่มขึ้นจากรอยร้าวที่มีอยู่เดิมอีกหลายจุด และจากวันนั้นมาได้มีการส่งเรื่องไปยังกรมศิลปากร แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ความคืบหน้าในเรื่องการซ่อมแซมแต่อย่างใด ทำให้ชาวบ้านอยู่กันอย่างหวาดผวา เชื่อว่าเป็นลางไม่ดีของหมู่บ้าน

ร.ต.ไพฑูรย์ มนัส รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาหอ อ.ด่านซ้าย กล่าวว่า โบสถ์โบราณกว่า 500 ปี ใน วัดแห่งนี้สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2035 พร้อมกับเจดีย์ ได้ขึ้นทะเบียนต่อกรมศิลปากรเรียบร้อยแล้ว เดิมนั้นเจดีย์ได้เอียงอยู่แล้ว ชาวบ้านจึงนำไม้มาทำนั่งร้านค้ำไว้ แต่หลังจากคืนวันที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวพบว่าตัวเจดีย์ได้เอียงมากกว่าเดิม แผ่นปูนก็กะเทาะตกลงพื้น มีรอยแตกร้าวเพิ่มขึ้น ฐานรากทรุด หากไม่มีไม้ค้ำไว้เจดีย์อาจล้มลงได้ และต่อมามีการบูรณะจนสภาพของเจดีย์นั้นดีขึ้น แต่โบสถ์ซึ่งได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวทำให้เกิดรอยร้าวไปทั้งตัวโบสถ์ที่ภายในมีพระเจ้าใหญ่ พระปางมารวิชัย เคลือบด้วยทองเปลวสีเหลือง พระเกษาเป็นก้นหอยสีดำยอก พระเกศเป็นเพลิงมีรัศมี 4 แฉก อายุประมาณ 500 ปี ประทับอยู่ด้านใน อาคารผุมีปลวกทำลายจนหมด

“ชาวบ้านทำอะไรไม่ได้เลย และได้นำลวดสลิงไปตรึงรอบอาคารซึ่งเป็นโบสถ์เดียวในโลกที่เป็นเช่นนี้ หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องประสานไปก็เงียบ ไม่รู้ทำไงดี จึงมาร้องสื่อมวลชนให้ตีแผ่เรื่องนี้ออกไป” ร.ต.ไพฑูรย์กล่าว

ด้านนายอำไพ เนตรผง ผู้ช่วยผู้ใหญ่ บ้านนาหอ หมู่ 2 ต.นาหอ อ.ด่านซ้าย จ.เลย กล่าวว่า โบสถ์นี้มีรอยร้าวทั้งหลังและมีรอยพังอย่างชัดเจน มีการร้องเรียนไปยังกรมศิลปากรแล้วหลายครั้งก็เงียบเฉย หากชาวบ้านจะมีการซ่อมแซมก็จะผิดกฎหมาย ทำได้แค่เพียงร้องเรียนแล้วเงียบเหมือนกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...