xs
xsm
sm
md
lg

วันไหว้ครูเวทีประลองไอเดียเยาวชนไทย โชว์ฝีมือเจ๋งผ่านงานประดิษฐ์พานไหว้ครู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พานไหว้ครูงานฝีมือนักศึกษาอาชีวะมหาสารคาม
มหาสารคาม/เลย-สีสันวันไหว้ครู สมกับเป็นนักศึกษาอาชีวะ พานไหว้ครูสุดเจ๋ง งานฝีมือมาเต็ม พร้อมพานฟุตบอลยูโร ขณะที่โรงเรียนศรีสงครามวิทยา อ.วังสะพุง จ.เลย เด็กนักเรียนโชว์ฝีมือศิลปประดิษฐ์พานไหว้ครูหลากหลายสีสันสะดุดตา

วันนี้ (16 มิ.ย.) ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษามหาสารคาม ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม ได้จัดกิจกรรมไหว้ครู โดยมีนักศึกษาแต่ละแผนกทำพานไหว้ครูกันอย่างสวยงาม ซึ่งมีการจัดประกวดพานไหว้ครูทั้งในแบบสวยงามและแบบสร้างสรรค์ เพื่อให้นักศึกษาใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำพานไหว้ครูออกมาอย่างสวยงาม

โดยพานไหว้ครูที่ได้ถูกจัดทำเป็นพิเศษ คือ พานไหว้ครูขนมไทย ขนมหวาน ขนมเค้ก ซึ่งทำจากขนมหวานชนิดต่างๆ ทั้งเยลลี่ และขนมปัง แซมด้วยคุกกี้ ซึ่งหน้าตาของพานไหว้ครูขนมหวานก็ดูน่ารับประทานไปอีกแบบ พานไหว้ครูแกะสลักผลไม้ พานไหว้ครูพับกระดาษธนบัตร พานไหว้ครูจัดดอกไม้เป็นรูปนกยูง

นอกจากนี้ยังมีพานไหว้ครูที่เป็นรูปนักศึกษาเอง โดยนำรูปตัวเองและเพื่อนในห้องมาตัดเป็นรูปคน ก่อนจะติดกาวแล้วนำมาปักลงในพาน โดยด้านบนสุดจะเป็นอาจารย์ประจำชั้น หมายถึงลูกศิษย์ทุกคนในชั้นเรียน ขอแสดงความนอบน้อม เคารพครูอาจารย์

ที่สะดุดตาทั้งวิทยาลัย คือ พานไหว้ครูฟุตบอลยูโร ของแผนกออกแบบ ที่มีการนำวัสดุเหลือใช้มาออกแบบเป็นตัวนักฟุตบอล สนามหญ้า และลูกฟุตบอล พร้อมปักธงชาติทีมต่างๆ ที่เข้าร่วมแข่งขันอย่างสวยงามไม่แพ้แผนกวิชาอื่นๆ ขณะที่นำพานมาไหว้ครูต้องใช้คนแบกถึง 2 คน

นายธนพงศ์ ชุมมวล นักศึกษาผู้ออกแบบ และคิดพานไหว้ครูฟุตบอลยูโรเล่าถึงแนวคิดการทำพานฟุตบอลยูโรว่า สืบเนื่องจากในช่วงนี้มีการแข่งขันฟุตบอลยูโร มีนักศึกษาซึ่งเป็นวัยรุ่นมีความชื่นชอบการดูฟุตบอล โดยเฉพาะฟุตบอลต่างประเทศ ดังนั้น การทำพานไหว้ครูรูปฟุตบอลยูโรขึ้นมา อยากให้เพื่อนนักศึกษาตระหนักในการดูฟุตบอลอย่างสร้างสรรค์ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการพนัน ให้นึกถึงการเรียนเป็นหลัก

สำหรับอุปกรณ์ที่ทำพานไหว้ครูนั้น ตนกับเพื่อนในแผนกร่วมกันทำ 2 วัน ใช้วัสดุเหลือเหลือใช้ โดยตัวนักฟุตบอลทำมาจากถุงปูน นำมาขึ้นรูปทากาว แล้วนำมาปั้นเป็นตัวนักฟุตบอล ส่วนลูกบอลทำมาจากโฟม และหญ้า ก็เป็นหญ้าเทียมที่เหลือใช้จากกิจกรรมก่อนหน้านี้ ทำให้พานฟุตบอลยูโรไม่ต้องใช้เงินมากมาย แต่สามารถเข้ากับเทศกาลและสร้างสีสันได้เป็นอย่างดี

นายสุคนธ์ นาเมืองรักษ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษามหาสารคาม กล่าวว่า กิจกรรมไหว้ครูเป็นกิจกรรมที่จัดสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน เป็นการปลูกฝังให้ลูกศิษย์เกิดความตระหนัก และเคารพในพระคุณของครูบาอาจารย์ ที่คอยมอบความปรารถนาดี และวิชาความรู้ให้แก่ลูกศิษย์ ทำให้มีความผูกพันใกล้ชิด และพาลูกศิษย์เจริญก้าวหน้าในทางที่ดีงาม

ร.ร.ศรีสงครามวิทยาโชว์งานศิลปะ แนวคิดแปลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางด้านโรงเรียนศรีสงครามวิทยา อ.วังสะพุง จ.เลย โรงเรียนที่มีชื่อเสียงทางด้านศิลปะ และเป็นที่ตั้งของศูนย์ศิลปศิรินธร ของสมเด็จพระเทพฯ ในวันนี้จึงได้จัดพิธีไหว้ครูที่โดดเด่นในเรื่องของการประดิษฐ์พานไหว้ครูหลายๆ แนวคิด ต่างรูปแบบหลากหลายสีสัน

นายจิระศักดิ์ ชัยชนะทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีสงคราม จังหวัดเลย กล่าวว่า พานไหว้ครูทั้งหมดเป็นการประดิษฐ์ ของนักเรียนต่างก็ออกความคิดประดิษฐ์พานไหว้ครูแตกต่างกันไป คือนักเรียนแต่ละห้องแต่ละชั้นเรียน ทำพานเป็นรูปแบบต่างๆ แบบธรรมดา แบบแนวความคิด แนวศิลปะ เช่น พานรูป พระราม นางสีดา ทศกัณฐ์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความดีและความชั่ว อย่างพระรามก็เป็นเรื่องความดี และพานทศกัณฐ์แสดงให้เห็นถึงความชั่ว เป็นผลงานของ ม.3/1 และอีกหลายๆ ห้องเรียน ตามความคิดในด้านต่างๆ และมีหลายพานสะดุดตามีสีสันในการไหว้ครู บางห้องเรียนก็เป็นขนมหวานในพาน

เด็กๆ บอกว่า อยากให้ครูได้กินขนมหวาน เพราะพวกเขาไปหาซื้อมาไหว้ครู พานชั่งหัวมัน เรียนลูกเดียว และพานนกในกรง ที่มีประตูเปิดอ้าไว้ก็เสมือนกับคุณครูได้ให้ปัญญาทำให้นักเรียนสามารถหลุดออกจากกรงได้

ฝีมือสุดเก๋ของเด็กนักเรียนโรงเรียนศรีสงครามวิทยา อ.วังสะพุง จ.เลยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...