xs
xsm
sm
md
lg

“พระ” ครูเพลงดังบุรีรัมย์โต้! เพลง “รณรงค์ประชามติ รธน.” ไม่มีเนื้อหาหมิ่นคนเหนือ-อีสาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พระสัญลักษณ์ ดอนศรี ครูเพลงชื่อดัง ชาวจ.บุรีรัมย์  ผู้แต่งเพลงเพลงรณรงค์ให้ประชาชนไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ
บุรีรัมย์- “พระสัญลักษณ์” ครูเพลงชื่อดังบุรีรัมย์ ออกมาโต้พร้อมปฏิเสธไม่ได้ดูถูกหรือหมิ่นคนภาคเหนือ และอีสาน หลังแต่งเพลงรณรงค์เชิญชวนออกเสียงประชามติของ กกต.ตามที่มีเว็บไซต์และบุคคลบางกลุ่มออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ยันทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ วอนหลายฝ่ายอย่านำไปเป็นประเด็นการเมือง

วันนี้ (8 มิ.ย.) ภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เผยแพร่มิวสิกวิดีโอในเว็บไซต์เพลงรณรงค์ให้ประชาชนไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 สิงหาคม ได้เกิดกระแสฮือฮาในโลกโซเชียลมีเดียอย่างแพร่หลาย และมีคนตั้งข้อสงสัยว่าเนื้อหาของเพลงในแต่ละภาคไม่เท่าเทียมกัน ทั้งมีบุคคลบางกลุ่มออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าเนื้อหาเพลงเป็นการดูถูกคนภาคเหนือและภาคอีสานนั้น

ล่าสุด พระสัญลักษณ์ ดอนศรี ครูเพลงชื่อดังชาว จ.บุรีรัมย์ บวชเป็นพระเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับแดง จิตกร นักร้องลูกทุ่งชื่อดังที่เสียชีวิตไปเมื่อไม่นานมานี้ และปัจจุบันได้จำวัดอยู่ที่วัดหนองโพรง ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นผู้แต่งเพลงดังกล่าวให้แก่ กกต. กล่าวว่า ได้รับการติดต่อจาก อาจารย์ประยงค์ ชื่นเย็น ศิลปินแห่งชาติ ตั้งแต่ก่อนบวชเป็นพระ ว่าทาง กกต.ได้ให้แต่งเพลงรณรงค์ออกเสียงประชามติ จึงรับปากรับงานทันทีเพราะมีอาชีพเป็นนักแต่งเพลงอยู่แล้ว

ส่วนคอนเซ็ปต์หรือข้อความบางข้อความทาง กกต.เป็นคนกำหนดมาให้ อาตมาเพียงเรียบเรียงหาประโยคหรือคำที่คล้องจองมาผสมเติมแต่งเพื่อให้ดูน่าฟัง และเข้ากับคอนเซ็ปต์ของ กกต.ที่ต้องการเชิญชวนให้ประชาชนมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติก็เท่านั้น

ส่วนกรณีที่มีบางกลุ่มออกมาวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเนื้อหาของเพลงว่าเป็นการดูถูกคนภาคเหนือ และอีสานนั้น โดยตามเนื้อหาเพลงภาคอีสานคือ “พี่น้องอีสานบ้านเฮา อย่าให้ใครเขาชี้ซ้ายชี้ขวา ใช้สติพิจารณา เนื้อหาถ้อยความ หลักการสำคัญ ออกไปใช้เสียงใช้สิทธิ์ ร่วมรับผิดชอบบ้านเมืองนำกัน ให้ฮู้เขาฮู้เฮาเท่าทัน เฮาคนอีสานอย่าให้ไผมาตั๊วได้ 7 สิงหา ประชามติร่วมใจ ประชาธิปไตยมั่นคง กกต.ขอรณรงค์ ขอเชิญพี่น้องทุกคนไปลงประชามติ พี่น้องทุกคนไปลงประชามติ”

และเนื้อหาเพลงภาคเหนือ คือ “ปี้น้องชาวเหนือหมู่เฮา อย่าฮือใครเขาชักจูงตี้นำ ต้องหมั่นเฮียนฮู้ติดตาม ศึกษาเนื้อความเฮื่อมันกระจ่าง บ้านเมืองจำก้ำจะจุน รัฐธรรมนูญต้องเป็น ที่ตั้งหนึ่งเสียง หนึ่งใจ หนึ่งพลัง สรรค์สร้างบ้านเฮาเมืองเฮา 7 สิงหา ประชามติร่วมใจ ประชาธิปไตยมั่นคง กกต.ขอรณรงค์ ขอเชิญพี่น้องทุกคนไปลงประชามติ พี่น้องทุกคนไปลงประชามติ พี่น้องทุกคนไปลงประชามติ”

หากฟังดูแล้วไม่มีจุดไหนที่เป็นการดูหมิ่นคนเหนือ และคนอีสาน ตามที่มีบางกลุ่มออกมาวิพากษ์วิจารณ์ เป็นเพียงการรณรงค์เชิญชวนให้มาออกเสียงประชามติเท่านั้น ซึ่งจากประสบการณ์ที่แต่งเพลงมากว่า 20 ปี และจิตวิญญาณของความเป็นครูเพลง ยืนยันได้ว่าไม่มีเจตนาที่จะดูหมิ่นคนภาคไหน

จึงมองว่ากรณีที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นการตีความเนื้อหาเพลงในมุมมองที่มีอคติ หรือเจตนาที่นำไปเป็นประเด็นการเมืองมากกว่า ซึ่งหลังจากได้รับงานแต่งเพลงดังกล่าวมาใช้ระยะเวลาในการแต่ง ส่งให้ทีมงานศิลปิน และ กกต.ตรวจสอบกลั่นกรองหลายครั้งกว่าจะนำไปให้ศิลปินบันทึกเทป จึงอยากให้หยุดออกมาวิพากษ์วิจารณ์หรือนำเพลงไปเป็นประเด็นการเมือง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...