xs
xsm
sm
md
lg

เปิดจองแล้ว! เหรียญชินราช-หลังองค์ดำรุ่น “กู้แผ่นดิน” นอภ.-ชาววัดโบสถ์ทำระดมทุนซื้อที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิษณุโลก - นายอำเภอวัดโบสถ์ พร้อมผู้นำท้องถิ่น-ชาวบ้าน เตรียมทำ “เหรียญพระพุทธชินราช หลังสมเด็จพระนเรศวร รุ่นกู้แผ่นดิน” ระดมทุนสมทบซื้อที่ดินคั่นกลางระหว่างหน้าอำเภอ-ถนนใหญ่ ป้องกันกลุ่มทุนใช้สร้างตึกบังในอนาคต นิมนต์เกจิดังทั่วประเทศร่วมปลุกเสกในวิหารวัดใหญ่ 27 มิ.ย.นี้

วันนี้ (6 มิ.ย.) นายสุวิทย์ สุริยะวงค์ นายอำเภอวัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางอำเภอฯ กำลังเร่งหาทางระดมทุนจัดซื้อที่ดินของเอกชนที่คั่นกลางระหว่างที่ว่าการอำเภอฯ กับถนนสาย 11 (พิษณุโลก-อุตรดิตถ์) เนื้อที่ 4 ไร่ มูลค่าราว 21 ล้านบาท หรือตารางวาละ 13,250 บาท มาเป็นของรัฐ และเป็นสมบัติส่วนรวมของชาววัดโบสถ์ เพื่อไม่ให้มีการนำไปสร้างตึกจนบดบังอาคารสถานที่ราชการในอนาคต

จากการปรึกษาหารือกับผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านหลายคนก็เห็นด้วย และสนับสนุน โดยที่ผ่านมาได้ดำเนินการทอดผ้าป่าซื้อที่ดิน (เมื่อ 22 เม.ย. 2559) ได้เงิน 1,600,000 บาทเศษ นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านผู้สูงอายุเดินทางมามอบเงินสดให้กับมือตนคนละ 100-200 บาท จนถึง 3-5 หมื่น บอกว่า “ช่วยซื้อดินหน้าอำเภอ” จนได้เงินมากกว่า 2 ล้านบาท

และเมื่อวานนี้ (5 มิ.ย.) เจ้าของสวนแสงพรหม ยังมอบเงิน (เช็ค) ต่อหน้าผู้ว่าฯ-หัวหน้าส่วนราชการ ที่จุดวิ่งมาราธอน 2016 ณ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อีก 5 หมื่นบาท และกรรมการเหล่าชาดสมทบทุนซื้อที่ดินอีก 2 ตารางวา หรือคิดเป็นเงิน 26,500 บาท แต่ก็ยังไม่พอ เนื่องจากต้องใช้เงินมากถึง 21 ล้านบาท

ดังนั้น ทางอำเภอฯ จึงจะจัดทำเหรียญด้านหน้าพระพุทธชินราช ด้านหลังองค์สมเด็จพระนเรศวร ตั้งชื่อรุ่นให้ตรงกับวัตถุประสงค์การซื้อที่ดินเอกชนให้เป็นของรัฐ คือ รุ่น “กู้แผ่นดิน” โดยได้รับความเมตตาจากเจ้าอาวาสวัดใหญ่ อนุญาตให้สร้างเหรียญได้ ทั้งยังให้ยืมทุนเพื่อสร้างเหรียญอีกจำนวน 3 ล้านบาท พร้อมกำหนดปลุกเสกตามพิธีพุทธาภิเษก ภายในวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช หรือวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ (วัดใหญ่) เวลา 15.09 น.ของวันที่ 27 มิ.ย.นี้ โดยมีเกจิชื่อดัง เช่น หลวงปู่แขก, หลวงตาละมัย และเกจิชื่อดังทั่วประเทศหลายรูปร่วมปลุกเสกเหรียญที่จัดสร้างขึ้น คือ เหรียญทองแดงกว่า 1 แสนเหรียญ เปิดให้เช่าบูชาเหรียญละ 199 บาท

ส่วนเหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญนวโลหะ หากต้องการจองพร้อมจ่ายเงินสดทันทีที่อำเภอฯ ก่อนทำพิธีปลุกเสกในวิหารวัดใหญ่ เนื่องจากทางอำเภอวัดโบสถ์ไม่มีทุนมากพอ โดยทุกองค์มีโค้ดและหมายเลขกำกับ พร้อมจารึกชื่อรายนามผู้บริจาคซื้อที่ดินเพื่อไว้เป็นอนุสรณ์คนรุ่นหลังอีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...