xs
xsm
sm
md
lg

คนงานกรีดยางเก็บเห็ดพิษต้มกิน 3 ชั่วโมงต้องหามส่ง รพ.น่านยกครัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


น่าน - ครอบครัวคนงานกรีดยางเก็บเห็ดจากป่าใกล้ที่พักมาทำกิน ผ่านไปแค่ 3 ชั่วโมง เด็ก 3 คน ผู้ใหญ่ 6 คนปวดท้อง-อาเจียนรุนแรง เพื่อนคนงานช่วยกันหามส่งโรงพยาบาล แพทย์รักษาดูอาการใกล้ชิด

วันนี้ (29 พ.ค.) แพทย์ และพยาบาลโรงพยาบาลน่านต้องเร่งตรวจรักษาอาการผู้ป่วย จำนวน 9 ราย ผู้ใหญ่ 6 ราย เด็ก 3 ราย อายุ 4 ขวบ 7 ขวบ และ 9 ขวบ ซึ่งเป็นชาวจังหวัดนครราชสีมาพาครอบครัวมารับจ้างกรีดยางพาราที่บ้านทุ่งน้อย ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่าน ที่ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาหลังรับประทานเห็ดพิษที่เก็บมาจากในป่าหลังบ้านพักคนงานในสวนยางพารา และทำอาหารกินกันตอนเที่ยง โดยผ่านไป 3 ชั่วโมง คนทั้ง 9 เริ่มทยอยมีอาการปวดท้องรุนแรง อาเจียน และถ่ายเหลวกันทั้งครอบครัว เพื่อนคนงานต้องเร่งพานำส่งโรงพยาบาลน่าน

นางพัชรี บุญผ่อง อายุ 34 ปี ผู้ที่รับประทานเห็ดพิษ เล่าว่า เห็นว่าเห็ดมีลักษณะคล้ายกับที่เคยเก็บกินสมัยไปกรีดยางที่ภาคใต้จึงเก็บมาทำแกงกินกัน ซึ่งขณะต้มก็สังเกตเห็นว่าน้ำมีสีแดงเข้มมาก และตอนกินก็มีรสชาติขมๆ แต่ก็เข้าใจว่าเป็นเห็ดชนิดเดียวกันจึงกิน ปรากฏผ่านไป 3 ชั่วโมงเริ่มมีอาการคลื่นไส้ ปวดท้อง และทยอยเป็นกันทุกคน จึงรีบให้เพื่อนคนงานพาส่งโรงพยาบาล

นายแพทย์ พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน เปิดเผยว่า เบื้องต้นทราบว่าเห็ดที่ผู้ป่วยรับประทานกันเข้าไปมีลักษณะดอกสีแดงเข้ม แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นเห็ดอะไร ซึ่งขณะนี้ผู้ป่วยทั้ง 9 รายอาการไม่รุนแรง แต่ทางแพทย์ให้นอนรักษา และดูอาการอย่างใกล้ชิดที่โรงพยาบาล ทั้งนี้ขอฝากเตือนประชาชนที่เก็บของป่า โดยเฉพาะช่วงนี้เริ่มมีฝนตก และเริ่มมีเห็ดออกในป่า หลายคนใช้การนึ่งเห็ดกับข้าวเหนียวดูการเปลี่ยนสีของข้าวเหนียวว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ซึ่งการกระทำเช่นนี้ไม่สามารถบ่งชี้ได้แน่ชัดว่าเห็ดมีพิษหรือไม่มีพิษ

และการกินเห็ดพร้อมกับการดื่มสุราจะมีอาการป่วยที่รุนแรง มีภาวะของตับ อาจทำให้ตับวายถึงเสียชีวิตได้ โดยได้เร่งให้เจ้าหน้าที่ออกให้ความรู้แก่ประชาชนเพื่อเตือนภัยจากเห็ดพิษ พร้อมขอความร่วมมือเครือข่ายวิทยุชุมชนในพื้นที่ช่วยประชาสัมพันธ์เรื่องนี้ด้วยอีกทาง เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่มีความรู้ และเพิ่มความระมัดระวัง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...