xs
xsm
sm
md
lg

ภาวะเสี่ยงสูง! แพทย์ไม่อนุญาตให้ “แดง จิตกร” ขึ้นเวทีคอนเสิร์ตรวมน้ำใจ 29 เม.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสมจิต เกตภูเขียว หรือ แดง  จิตกร  นักร้องเพลงลูกทุ่งชื่อดัง ป่วยด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้ายแต่กำลังใจยังดี  นอนพักรักษาอยู่ห้อง ไอซียูโรงพยาบาลบุรีรัมย์ วันนี้ ( 28 เม.ย.)
บุรีรัมย์ - อาการป่วยาสุดของ “แดง จิตกร” นักร้องลูกทุ่งชื่อดังที่นอนรักษาตัวอยู่ห้องไอซียู รพ.บุรีรัมย์ ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเนื่องจากมีอาการเหนื่อยหอบ ความดันต่ำ และปอดอักเสบ ขณะที่แพทย์ลงความเห็นไม่อนุญาตให้ขึ้นเวทีคอนเสิร์ตรวมน้ำใจหาทุนเป็นค่ารักษาตัว พรุ่งนี้ (29 เม.ย.) เพราะเสี่ยงภาวะติดเชื้อสูง

วันนี้ (28 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าล่าสุดอาการป่วยของ นายสมจิต เกตภูเขียว หรือแดง จิตกร นักร้องเพลงลูกทุ่งชื่อดังที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ซึ่งนอนรักษาตัวอยู่ห้องไอซียู หรือแผนกผู้ป่วยหนักของโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ยังคงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเนื่องจากมีอาการเหนื่อยหอบ หายใจลำบาก ทั้งมีภาวะความดันต่ำ และปอดอักเสบ ยังต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

ส่วนภาวะทั่วไปของโรคยังทรงตัว ขณะนี้มีนางอุไรวรรณ เกตภูเขียว ภรรยา พร้อมลูกสาวและญาติคอยเยี่ยมดูแลอยู่ไม่ห่าง ทำให้คนไข้มีกำลังใจดี ส่วนกิจกรรมคอนเสิร์ต “รวมน้ำใจ เพื่อแดง จิตกร” ที่ทางต้นสังกัด ครูเพลง และนักร้องจากหลายค่ายร่วมกันจัดขึ้นในวันพรุ่งนี้ (29 เม.ย.) ที่สนามกีฬา ข้างสถานีตำรวจภูธรคูเมือง อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืนนั้นขณะนี้มีการจัดเตรียมสถานที่ไว้แล้ว

ส่วนกรณีที่ แดง จิตกร เคยบอกไว้ว่าจะไปร่วมขึ้นเวทีคอนเสิร์ตเพื่อทักทายและขอบแฟนเพลงด้วยนั้น ล่าสุด นพ.รักศักดิ์ อัมไพพันธ์ แพทย์เจ้าของไข้, นพ.ไพฑูรย์ บุญศิริรัมย์ อายุรแพทย์ และ นพ.นรินทร์ จินดาเวช แพทย์โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ที่ร่วมในการดูแลรักษา แดง จิตกร ได้ลงความเห็นร่วมกันว่าไม่สามารถอนุญาตให้ผู้ป่วยไปขึ้นเวทีคอนเสิร์ตได้ เนื่องจากคนไข้ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ทั้งมีภาวะเสี่ยงติดเชื้อค่อนข้างสูง ดังนั้นเพื่อผลดีของคนไข้จึงเห็นว่าผู้ป่วยควรได้รับการดูแลรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล

นพ.รักศักดิ์ อัมไพพันธ์ แพทย์เจ้าของไข้ที่ดูแลเกี่ยวกับก้อนเนื้อหรือโรคมะเร็งที่คุณแดงป่วยอยู่ระบุว่า จากการตรวจสอบด้วยการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ล่าสุดพบว่าลักษณะของก้อนเนื้อบริเวณลำคอค่อนข้างโตขึ้น ส่งผลให้คนไข้มีอาการปวด แพทย์ได้ให้ยาเพื่อบรรเทาอาการปวดเพื่อให้ผู้ป่วยสบายขึ้น แต่ที่น่าห่วงคือเรื่องการรับประทานอาหารค่อนข้างยากเนื่องจากตัวก้อนเนื้อจะค่อนข้างเบียดทางเดินอาหารจะมีอาการสำลักได้ง่าย คณะแพทย์จึงให้ใส่สายยางทางปากเพื่อให้อาหารจะได้ไม่มีภาวะแทรกซ้อนซ้ำขึ้นมาอีก

ด้าน นพ.นรินทร์ จินดาเวช อายุรแพทย์โรคระบบหายใจและภาวะวิกกฤตระบบหายใจและเวชบำบัดวิกฤต กล่าวว่า ขณะนี้แม้คนไข้จะยังใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ แต่ทางแพทย์พยายามจะลดการช่วยเหลือเรื่องเครื่องช่วยหายใจลง เฉลี่ยวันละ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้คนไข้ได้ฝึกหายใจเอง แต่ระยะนี้คนไข้ก็มีภาวะความดันต่ำ ส่วนเรื่องของการติดเชื้อแพทย์ได้ให้ยาฆ่าเชื้อเพื่อควบคุมภาวการณ์ติดเชื้อ สัญญาณชีพและความรู้สึกถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดี

ส่วนกรณีที่แพทย์ลงความเห็นไม่อนุญาตให้คนไข้ไปขึ้นเวทีคอนเสิร์ตนั้น เนื่องจาก 70-80% คนไข้ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ หายใจเองได้เพียง 20-30% ทั้งคนไข้มีภาวะเสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย จึงจำเป็นต้องดูแลอย่างใกล้ชิดในห้องไอซียู

ขณะที่ นางอุไรวรรณ เกตภูเขียว ภรรยาแดง จิตกร ระบุถึงเรื่องการจัดคอนเสิร์ตรวมน้ำใจเพื่อแดง จิตกร ที่ทางต้นสังกัด ครูเพลง และศิลปินร่วมกันจัดขึ้นนั้น จากที่เขียนใส่สมุดเพื่อสอบถามตัวพี่แดงเอง เนื่องพี่แดงยังไม่สามารถพูดได้เพราะต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ พี่แดงก็เขียนบอกว่าอยากไปขึ้นเวทีคอนเสิร์ตเพื่อทักทายและขอบคุณแฟนเพลงด้วยตัวเอง แต่เมื่อหมอลงความเห็นแล้วว่าไม่อนุญาตเพื่อผลดีของผู้ป่วยเองก็ได้ฝากขอโทษแฟนเพลงทุกคนด้วย ส่วนตนเองขอเป็นตัวแทนสามีกราบขอบคุณต้นสังกัด แฟนเพลง และผู้มีส่วนร่วมในการจัดคอนเสิร์ตช่วยเหลือสามีด้วย

นางอุไรวรรณ   เกตภูเขียว  ภรรยา แดง  จิตกร

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...