ศรีสะเกษ - ชาวพุทธกว่า 3,000 คน แห่ร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์สร้างรูปเหมือนหลวงพ่อมุม วัดปราสาทเยอเหนือ อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ เผยความศักดิ์สิทธิ์แม้แต่เหล่านาวิกโยธิน กองทัพสหรัฐอเมริกา ยังมาขอสร้างเหรียญหลวงพ่อมุม รุ่นปาปามุม (PAPA MUM)
วันนี้ (14เม.ย.59) ที่วัดปราสาทเยอเหนือ ต.ปราสาทเยอ อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและคณะ เดินทางไปเป็นประธานพิธีวางศิลาฤกษ์จัดสร้างรูปเหมือนหลวงพ่อมุม อินทปัญโญ อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของ จ.ศรีสะเกษ โดยจัดสร้างรูปเหมือนขนาดหน้าตักกว้าง 7 เมตร สูง 9 เมตร ฐานกว้าง 50x50 เมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งสิ้น 20 ล้านบาท
เบื้องต้นได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก นายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ จำนวน 2,000,000 บาท มีพระราชกิตติรังสี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในพิธีครั้งนี้ โดยช่วงวางศิลาฤกษ์ปรากฏว่า บรรดาชาวพุทธต่างเข้าแถวยาวเหนียดและเบียดเสียดกันเพื่อแห่เงิน ทั้งชนิดธนบัตรและเหรียญ นำเอามาวางในฐานวางศิลาฤกษ์เพื่อเป็นทุนก่อสร้างจำนวนมาก
โดยมีนายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นผู้กล่าวรายงาน และมีนายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ , นายวัฒนา พุฒิชาติ รอง ผวจ.ศรีสะเกษ , นายวิชิต ไตรสรณกุล นายกอบจ.ศรีสะเกษ , นายวิสุทธิชาติ ปัญญาทรงรุจิ ประธานสภา อบจ.ศรีสะเกษ และหัวหน้าส่วนราชการทุกส่วน นำประชาชนชาว อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อมุม จำนวนกว่า 3,000 คนมาร่วมพิธีในครั้งนี้ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัดอย่างหนัก
นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า หลวงพ่อมุม หรือพระครูประสาธน์ขันธคุณ อดีตเจ้าอาวาสวัดปราสาทเยอเหนือ อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ สมถะ มักน้อย สันโดษ และเคร่งครัดในวัตรปฏิบัติของสงฆ์ จนเป็นที่เลื่อมใสของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ความศักดิ์สิทธิ์ของเหรียญรูปหล่อ แหวน และเครื่องรางของหลวงพ่อมุมได้รับการกล่าวขานอย่างกว้างขวาง
ซึ่งใน พ.ศ.2516 เหล่านาวิกโยธิน กองทัพสหรัฐอเมริกา ในสมรภูมิสงครามเวียดนาม ได้มาขอจัดสร้างเหรียญหลวงพ่อมุมรุ่น ปาปา -มุม (PAPA MUM) เพื่อแจกจ่ายให้กับเหล่านาวิกโยธิน ทหารสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นเครื่องรางป้องกันตัวในการสู้รบ ด้วยความศรัทธาเป็นอย่างยิ่งทำให้ทหารอเมริกันแคล้วคลาดปลอดภัยในการสู้รบ
ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่มุมได้เลื่องลือไปทุกแห่งหน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินมานมัสการหลวงปู่มุม และทรงทอดกฐินเป็นการส่วนพระองค์หรือกฐินต้น ถวายเมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2514 ท่ามกลางสายฝน ที่ตกลงมาอย่างหนัก ซึ่งพระองค์ได้ทรงเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฏรที่เฝ้ารับเสด็จอย่างล้นหลาม โดยพระองค์ได้ทรงพระราชทานพระราชทรัพย์ให้กับทางราชการเพื่อสร้างศาลา ภปร.ถวายทดแทนศาลาหลังเดิม ที่มีสภาพชำรุดทรุดโทรม ยังความปลาบปลื้มยินดีแก่พสกนิกรอย่างล้นพ้น
ทั้งนี้หลวงปู่มุม เกิดในต้นรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 5 เป็นชาวเยอ เกิดที่บ้านปราสาทเยอ มีชีวิตอยู่เป็นเวลานานถึง 5 รัชสมัย สิริอายุรวม 93 ปี โดยอยู่ในเพศบรรพชิต 73 พรรษา แม้ว่าท่านจะละสังขารไปนานกว่า 37 ปีแล้ว แต่ว่าความดีงามไม่เคยเลือนหายไปจากใจของพุทธศาสนิกชน นำมาสู่แรงบันดาลใจในการสร้างอนุสรณ์สถานให้ลูกหลานได้กราบไหว้บูชา
เพื่อเป็นสัญลักษณ์ย้ำเตือนว่า ดินแดนแห่งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ได้เคยเสด็จถวายผ้าพระกฐินเป็นการส่วนพระองค์ ณ วัดแห่งนี้เป็นวัดแรกในภาคอีสาน บรรดาศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่มุม หากมีความประสงค์จะร่วมบริจาคทรัพย์เพื่อร่วมสร้างรูปเหมือนหลวงปู่มุม ของเชิญร่วมบริจาคได้ที่ วัดปราสาทเยอเหนือ ต.ปราสาทเยอ อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพิธีวางศิลาฤกษ์ครั้งนี้ ได้นำเอารูปเหมือนหลวงปู่มุม วัตถุมงคลต่างๆ มาวางไว้ให้ประชาชนที่มาร่วมพิธีได้เช่าบูชาเพื่อหาเงินรายได้ไปสมทบทุนในการสร้างรูปเหมือนหลวงปู่มุม มีประชาชนที่มาร่วมงานได้เช่าบูชาวัตถุมงคลต่างๆ กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเชื่อมั่นในความเข้มขลังของวัตถุมงคลหลวงปู่มุมทุกอย่างที่มีการสร้างขึ้นมา ให้ประชาชนที่เคารพศรัทธาได้เช่าบูชา