xs
xsm
sm
md
lg

ชาวอ่างทองบุกศาลากลางทวงสัญญาชำระหนี้หลังถูกสหกรณ์การเกษตรสามโก้ปลอมเอกสารไปกู้เงินหลายล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อ่างทอง - ชาวบ้านพื้นที่ตำบลมงคลธรรมนิมิต อำเภอสามโก้ บุกศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ทวงถามสัญญาชำระหนี้ หลังจากได้รับความเดือดร้อนจากการถูกปลอมแปลงเอกสารไปใช้ในการกู้เงินหลายล้านบาทจาก “สหกรณ์การเกษตรสามโก้ จำกัด” หลังทำข้อตกลงชำระหนี้คืนในวันที่ 31 มี.ค.59 นี้ แต่กลับพบเอกสารข้อเลื่อนชำระหนี้ออกไป อ้างไม่มีเงิน

วันนี้ (31 มี.ค.) ที่ศาลากลางจังหวัดอ่างทอง กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ตำบลมงคลธรรมนิมิต อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง กว่า 10 คน นำโดย นางบุบผา พวงบุบผา อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 87/1 ม.4 ตำบลมงคลธรรมนิมิต อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกปลอมแปลงเอกสารไปใช้ในการกู้เงินจำนวนหลายล้านบาท จากสหกรณ์การเกษตรสามโก้ จำกัด หมู่ 4 ตำบลโพธิ์ม่วงคัน อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง ได้เดินทางมาทวงถามขอความเป็นธรรมจากผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง หลังจากก่อนหน้านี้ ได้มีการทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันระหว่างชาวบ้านที่ได้รับความเสียหาย กับสหกรณ์การเกษตรสามโก้ ที่กำหนดชำระเงินคืนให้แก่ชาวบ้านในวันที่ 31 มีนาคม 2559 นี้

แต่ปรากฏว่า เมื่อถึงกำหนดชำระเงินในวันดังกล่าวกลับมีหนังสือจากศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสามโก้ ที่ทางสหกรณ์การเกษตรสามโก้ จำกัด ได้นำไปฝากให้แก่ผู้เสียหาย โดยมีเนื้อความขอชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องรับเงินรับฝากที่สัญญาว่าจะจ่ายคืนให้แก่สมาชิกที่ฝากเงินไว้ 3 ราย เป็นจำนวนเงิน 3,784,113.83 บาท ว่า สหกรณ์การเกษตรสามโก้ ยังไม่สามารถจะจ่ายเงินคืนได้ทันตามสัญญาข้อตกลงที่ได้ทำกันไว้ เนื่องจากต้องทำการขายที่ดินของสหกรณ์ฯ บางส่วนก่อน แต่ติดปัญหาตรงที่ที่ดินดังกล่าวเป็น น.ส.3 และรายได้อีกส่วนมาจากการชำระหนี้ของสมาชิกที่ได้กู้สหกรณ์ไปซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถเรียกเก็บคืนมาได้ จึงชี้แจงมาให้สมาชิกได้รับทราบ

ทำให้ นางบุบผา พวงบุบผา และสมาชิกคนอื่นๆ เกิดความไม่พอใจ และกังวลใจว่าจะไม่ได้รับเงินดังกล่าวที่ตนเอง และครอบครัวทำงานสุจริตหามาฝากเก็บไว้ใช้ในยามแก่ และยามฉุกเฉินต้องสูญไปจากน้ำมือของคนอื่น จึงได้เดินทางมายังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอ่างทอง เพื่อพบกับผู้มีอำนาจให้ช่วยแก้ไขปัญหา

ต่อมา นายขจรชัย วัฒนาประยูร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ซึ่งกำกับดูแลศูนย์ดำรงธรรมอยู่ ได้เรียกผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งที่ดินจังหวัดอ่างทอง สหกรณ์จังหวัดอ่างทอง ทหาร และสมาชิกสหกรณ์ที่เดินทางมาร้องขอความช่วยเหลือดังกล่าวมาประชุมแก้ปัญหา ซึ่งจากการประชุมดังกล่าวเบื้องต้น ได้มีการชี้แจงว่า ที่ดินดังกล่าวเดิมทีเป็นที่ดิน น.ส.3 ซึ่งต้องทำการจัดให้เป็นโฉนดเพื่อทำการขายเข้าตลาด แต่เนื่องจากมีทางสาธารณะตัดผ่านกลางแปลงจึงต้องทำการแบ่งโฉนดออกเป็น 2 โฉนด

โดยทั้ง 2 โฉนด จะมีมูลค่ารวมกันกว่า 32 ล้านบาท ซึ่งสามารถแบ่งจ่ายให้แก่สมาชิกตามสัญญาได้ แต่ ณ ขณะนี้ก็ต้องให้สมาชิกที่ได้รับความเสียหายรอกระบวนการตามขั้นตอนต่อไป และเงินอีกส่วนต้องนำไปใช้หนี้ธนาคารกรุงไทย 8 ล้านบาท สหกรณ์ออมทรัพย์คูลาโบ 8 ล้านบาท สหกรณ์การเกษตรแสวงหาอีก 8 ล้านบาท รวมเป็นเงินอีก 24 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียหายรายอื่นๆ ที่ยังไม่ได้เงินดังกล่าวอีก ก็ต้องดูต่อไปว่าจะมีวิธีการอย่างไรในการชำระหนี้ทั้งหมดของสหกรณ์การเกษตรสามโก้ จำกัด ต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...