xs
xsm
sm
md
lg

ระยองเปิดตลาดน้ำบ้านค่าย เป็นศูนย์โอทอปขนาดเล็กในชุมชน สร้างรายได้ สร้างความเข้มแข็ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ระยอง - วัด อำเภอ ชุมชน และหน่วยงานท้องถิ่นประสานความร่วมมือ เปิดตลาดน้ำบ้านค่าย เป็นศูนย์โอทอปขนาดเล็กในชุมชน สร้างรายได้ สร้างความเข้มแข็ง สนองนโยบายกระทรวงมหาดไทย

วันนี้ (3 มี.ค.) ที่บริเวณริมแม่น้ำระยอง บริเวณวัดบ้านค่าย หมู่ 5 ตำบลบ้านค่าย อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง นายอลงกรณ์ แอคะรัจน์ นายอำเภอบ้านค่าย เป็นประธานเปิดโครงการตลาดน้ำบ้านค่าย ภายใต้แนวความคิดของพระครูพิพัฒน์ชยาภารณ์ เจ้าคณะอำเภอบ้านค่าย และร่วมกับพี่น้องประชาชนตำบลบ้านค่าย ให้เป็นศูนย์โอทอป ตามนโยบายของกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ชุมชนท้องถิ่นนำสินค้าภูมิปัญญาชาวบ้านมาจำหน่าย เสริมสร้างกลุ่มชุมชน เช่น กลุ่มหยุดยั้งโรคภัย วิถีไทยวิถีพุทธ กลุ่มหมู่บ้านศีลห้าประชาเป็นสุขและกลุ่มผู้สูงอายุให้เข้มแข็ง รวมทั้งเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม มณฑปวัดบ้านค่ายอายุกว่า 100 ปี เป็นโบราณสถานที่สำคัญของชาวบ้านค่าย โดยมี นายทิม บุญรอด ประธานสภาวัฒนธรรม อำเภอบ้านค่าย นายรุธ นิยมสมาน นายกเทศมนตรี ตำบลบ้านค่ายพัฒนา นายทวีพงษ์ วิทยาคุณ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 นายประยูร สดใส ไวยาวัจกร วัดบ้านค่าย และแขกผู้มีเกียรติร่วมพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ พระครูพิพัฒน์ชยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอบ้านค่าย กล่าวว่า โครงการตลาดน้ำบ้านค่ายเกิดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนร่วมใจกันรักษาธรรมชาติ รักษาคูคลองแม่น้ำไว้ให้คนรุ่นหลัง ให้ชุมชนมีรายได้เลี้ยงครอบครัว และเพื่อความสามัคคีของคนในหมู่บ้าน โดยมีวัด บ้าน โรงเรียน และหน่วยงานราชการ เมื่อประชาชนในหมู่บ้านมีความเข้มแข็ง ประเทศชาติก็จะมีความเข้มแข็งอยู่กันด้วยความสงบสุข

ด้าน นายอลงกรณ์ แอคะรัจน์ นายอำเภอบ้านค่าย กล่าวว่า โครงการตลาดน้ำบ้านค่าย จะเป็นศูนย์โอทอปขนาดเล็กของตำบลบ้านค่าย ให้ชาวบ้านได้นำสินค้าพื้นบ้าน และของดีในหมู่บ้านมาจำหน่ายตามนโยบายของกระทรวงมหาดไทย และในวันที่ 5 มีนาคม จะจัดพิธีปิดทองพระประธาน รศ.130 เก่าแก่ ปิดทองรอยพระพุทธบาทจำลอง รูปหล่อหลวงพ่อวงศ์ และหลวงพ่อดิ่ง อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านค่าย เกจิดัง รวมทั้งมีการสร้างรูปหล่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงม้าชนะศึก ซึ่งมีประวัติวัดบ้านค่ายแห่งนี้เคยเป็นเมืองเก่า สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช นำทัพมาพักแรม เพื่อเป็นสัญลักษณ์ และเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องประชาชนชาวบ้านค่าย

นายรุธ นิยมสมาน นายกเทศมนตรี ตำบลบ้านค่ายพัฒนา กล่าวว่า คณะผู้บริหารเทศบาลตำบลบ้านค่ายพัฒนา ได้ดำเนินตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง จึงร่วมกับทางวัดโดยพระครูพิพัฒน์ชยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอบ้านค่าย จัดโครงการตลาดน้ำบ้านค่าย เพื่อให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง เทศบาลฯ พร้อมให้การสนับสนุนงบประมาณในการจัดงานครั้งนี้

นายทิม บุญรอด ประธานสภาวัฒนธรรม ตำบลบ้านค่าย กล่าวว่า โครงการตลาดน้ำบ้านค่าย เนื่องจากวัดบ้านค่ายอยู่ติดแม่น้ำระยอง (คลองใหญ่) น้ำคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต ทำให้เกิดวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณี เมื่อมีตลาดน้ำก็จะมีประชาชนนำสินค้าในชุมชนมาขาย สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง และวิถีชีวิตของคนในชุมชน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...