xs
xsm
sm
md
lg

“เชียงราย” บูมท่องเที่ยวข้ามแดนทั้งปี นำร่อง “เชียงของ” 5-6 มีนาฯ นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - จังหวัดฯ เตรียมจัดงาน “บอกรักสองฝั่งโขงเชื่อมโยงวัฒนธรรมล้านนาสู่ล้านช้าง” ชายแดนเชียงของ 5-6 มีนาฯ ดึงลูกทุ่ง-โปงลาง-หมอลำดังขวัญใจคนลาวร่วมโชว์ พร้อมจัดพิธีตักบาตรไตลื้อ-ลาว นำร่องยุทธศาสตร์บูมท่องเที่ยวข้ามแดน ก่อนวางโปรแกรมจัดกิจกรรมกับเพื่อนบ้านยาวทั้งปี

นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, นางปราณปริยา พลเยี่ยม ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงราย, น.ส.จันทนา อ้นคำ ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย ร่วมแถลงข่าวเตรียมจัดงาน “บอกรักสองฝั่งโขงเชื่อมโยงวัฒนธรรมล้านนาสู่ล้านช้าง” ระหว่างวันที่ 5-6 มี.ค.นี้ ณ ท่าผาถ่าน และถนนเลียบแม่น้ำโขง อ.เชียงของ จ.เชียงราย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีล้านนา-ล้านช้าง

กิจกรรมวันแรก (5 มี.ค.) จะมีการแสดงดนตรีจากศิลปินชื่อดัง เช่น ยิ่งยง ยอดบัวงาม ปิ๋ม ซีโฟร์ ฯลฯ, การแสดงโปงลางดอกจันทร์บันเทิงศิลป มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, การแสดงหมอลำพื้นบ้านจากคณะไพบูลย์เสียงทองที่มีชื่อเสียงในภาคอีสาน, การแสดงทางวัฒนธรรม “เชียงของแห่งผองเรา” ประพันธ์โดยพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี), การแสดงแฟชั่นโชว์สืบสานตำนานผ้าจากล้านนาสู่ล้านช้าง, การจัดแสดงและจำหน่ายอาหารพื้นเมือง สินค้าโอทอป และวันที่ 6 มี.ค.ร่วมทำบุญตักบาตรริมโขงแบบไตลื้อกับ ว.วชิรเมธี และตักบาตรข้าวเหนียวตามวัฒนธรรมประเพณีของ สปป.ลาว ฯลฯ

พระมหาวุฒิชัยกล่าวว่า การตักบาตรริมโขงถือว่ามีอานิสงส์ 4 อย่าง คือ ได้ร่วมสืบสานประเพณีดี ร่วมสืบศรีสมัยคืออนุรักษ์สิ่งดีงามที่มีมาอย่างยาวนานเอาไว้ให้คงอยู่ต่อไป ร่วมสืบพระธรรมวินัย เพราะเมื่อพระสงฆ์สามเณรได้รับอาหารจากฆราวาสแล้ว ก็จะมีแรงในการศึกษา-ปฏิบัติธรรมต่อไป และร่วมสืบสัมพันธ์เพราะผู้คนหมู่มากทั้งไทย-สปป.ลาว ได้มาพบปะสัมพันธ์กัน

นายบุญส่งกล่าวว่า เชียงรายมีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวข้ามแดนเพราะมีภูมิศาสตร์ที่เชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ ซึ่งมีเอกลักษณ์ ธรรมชาติ และวัฒนธรรมประเพณีที่เป็นมนต์เสน่ห์ สามารถเป็นจุดเด่นในการดึงดูดนักท่องเที่ยวได้

สำหรับกิจกรรมที่ อ.เชียงของในครั้งนี้ก็เป็นกิจกรรมส่งเสริมท่องเที่ยวร่วมไทย-สปป.ลาว เป็นการนำร่อง จากนั้นก็จะพยายามขยายไปเป็น 3 ประเทศ และ 4 ประเทศเพื่อนบ้านต่อไป โดยมีการพบปะสัมพันธ์และหารือกับประเทศต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

ด้านนางปราณปริยากล่าวว่า การจัดงานที่ อ.เชียงของครั้งนี้เพราะเป็นพื้นที่ที่มีกิจกรรมทางวัฒนธรรมอันดีงามและมีภูมิประเทศที่สงบคงความเป็นธรรมชาติอยู่ติดแม่น้ำโขง ฝั่งตรงกันข้ามคือแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ที่ผ่านมาชาวบ้านมีการตักบาตรริมโขงกันทุกวันหยุด หรือวันนักขัตฤกษ์เป็นประจำ ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจแน่

ขณะเดียวกัน พบว่าชาวลาวในแขวงบ่อแก้วให้ความนิยมนักร้องไทยคือยิ่งยง ยอดบัวงาม อย่างมาก คาดว่าจะทะลักข้ามโขงเข้ามาเที่ยวงานเป็นจำนวนมาก ส่วนคณะโปงลาง และหมอลำ ก็มีชื่อเสียงจนต้องมีการร้องขอให้มาร่วมจัดแสดงที่เชียงรายเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

นางปราณปริยากล่าวอีกว่า หลังจากงานที่ อ.เชียงของเสร็จสิ้นก็จะมีการจัดงานท่องเที่ยวตามนโยบายการท่องเที่ยวข้ามแดนของจังหวัดอย่างต่อเนื่อง โดยวันที่ 20-25 มี.ค.จะมีการแข่งขันกีฬานันทนาการเสริมสร้างความสัมพันธ์ลุ่มน้ำโขงครั้งที่ 12 ณ สนามกีฬากลาง จ.เชียงราย โดยมีนักท่องเที่ยว 6 ชาติลุ่มน้ำโขงเข้าร่วม

วันที่ 2-3 เม.ย. มีกิจกรรมไตรกีฬาสามเหลี่ยมทองคำซึ่งใช้เส้นทางทั้งทางบก ทางน้ำ จาก สปป.ลาว-เชียงแสน-แม่สาย-พม่า เมื่อถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์วันที่ 13-14 เม.ย. ก็จะมีการจัดงานอนุรักษ์สืบสานประเพณีสงกรานต์ 2 แผ่นดินที่ อ.แม่สาย เชื่อมกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า, วันที่ 7-8 พ.ค. ก็มีงานบุญบั้งไฟ วิถีไทย วิถีอีสานล้านนา สู่อาเซียน ณ อ.เวียงเชียงรุ้ง ฯลฯSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...