xs
xsm
sm
md
lg

สุดอาภัพ! แม่ตายหลังคลอดทิ้ง 3 หนูน้อยอยู่กับยายยากจน อาศัยเบี้ยยังชีพประทังชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สุดอาภัพ! แม่เสียชีวิตหลังคลอดน้องคนเล็ก ทิ้งหนูน้อย 3 คน ชาว อ.สังขะ จ.สุรินทร์  อาศัยอยู่กับยายฐานะยากจน มีเพียงเบี้ยยังชีพคนชราเดือนละ 600 บาท ประทังชีวิตตามยถากรรม อดมื้อกินมื้อ ไม่มีแม้นมผงชงให้น้องวัย 2 เดือนดื่ม วันนี้ (28 ก.พ.)
สุรินทร์- สุดอาภัพ! แม่เสียชีวิตหลังคลอดน้องคนเล็ก ทิ้งหนูน้อยเด็กกำพร้าเมืองช้าง 3 คน อาศัยอยู่กับยายฐานะยากจน มีเพียงเบี้ยยังชีพคนชราเดือนละ 600 บาท ประทังชีวิตตามยถากรรม ต้องอดมื้อกินมื้อ ไม่มีแม้นมผงชงให้น้องวัย 2 เดือนดื่ม เผยเดือดร้อนแสนทุกข์ยากลำบาก มองไม่เห็นอนาคต วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ใจบุญช่วยเหลือ

วันนี้ (28 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พบหนูน้อย 3 พี่น้อง อยู่บ้านเลขที่ 41 หมู่ที่ 5 บ้านชำเบง ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ อาศัยอยู่กับคุณยายด้วยความยากลำบาก มีเพียงเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท เป็นค่าใช้จ่ายประทังชีวิต ต้องอดมื้อกินมื้อ ไม่มีแม้นมผงจะชงให้น้องคนเล็กวัยเพียง 2 เดือนครึ่งได้ดื่มกิน

ทั้งนี้ เนื่องจาก นางยวนใจ พิระภาค อายุ 35 ปี แม่ของเด็กทั้ง 3 คน เสียชีวิตหลังคลอดลูกคนสุดท้ายที่โรงพยาบาลสุรินทร์ และผู้เป็นพ่อมาเสียสติจากการเสียชีวิตของภรรยา จนไม่สามารถทำมาหาเลี้ยงครอบครัวได้ จึงเรียกร้องผ่านสื่อมวลชนไปยังองค์กรภาครัฐเอกชน หน่วยงานผู้เกี่ยวข้อง และผู้ใจบุญได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า เป็นบ้านไม้ยกใต้ถุนสูง มุงหลังคาสังกะสี กั้นฝาบ้านด้วยเศษไม้สภาพเก่า มีเด็กกำพร้า 3 พี่น้อง ประกอบด้วย ด.ญ.ธิดารัตน์ สดใส อายุ 15 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.3 ด.ญ.สุภารัตน์ พิระภาค เรียนอยู่ชั้น ป.3 และ “น้องวันใหม่” ด.ญ.กานต์ พิระภาค อายุ 2 เดือน 15 วัน อาศัยอยู่กับยายอายุมากแล้ว

ด.ญ.ธิดารัตน์ สดใส อายุ 15 ปี กล่าวว่า หลังแม่มาเสียชีวิตหลังคลอดน้องคนสุดท้อง คือ “น้องวันใหม่” ทุกวันนี้ตน และน้องสาวอีก 2 คน เดือดร้อนมาก มีชีวิตอยู่อย่างทุกข์ยากลำบาก ไม่มีเงินซื้อข้าวอาหาร ไม่มีเงินไปโรงเรียน มีเพียงเบี้ยผู้สูงอายุของคุณยายเดือนละ 600 บาท เป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว ซึ่งทางโรงเรียน และญาติพี่น้องได้ยื่นมือให้ช่วยเหลือเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัวบ้างเท่าที่ทำได้ แต่ไม่เพียงพอ

ทุกวันนี้อาศัยอยู่กับยาย และน้องสาวอีก 2 คน รวมอยู่ด้วยกัน 4 คน กิจวัตรประจำวันตนต้องเลี้ยงดูน้องวันใหม่ ทั้งชงนม ล้างขวดนม ทำงานบ้านทุกอย่าง แต่ละวันได้เข้านอนประมาณเที่ยงคืน และตื่นนอนประมาณตีสามตีสี่เพื่อลุกมาหุงข้าว และทำกับข้าวให้น้องกับยายได้รับประทาน และแต่งตัวชุดนักเรียนทั้งตัวเอง และน้องสาวคนรองก่อนไปรอรถรับส่งนักเรียนเดินทางไปโรงเรียน

ในอนาคตตนอยากเรียนหนังสือเพื่อเป็นพยาบาลตามที่ใฝ่ฝันมาแต่เด็ก ขณะน้องสาวคนรองเองอยากเป็นครู ส่วนน้องวันใหม่ อายุแค่ 2 เดือนครึ่ง ตนต้องการเลี้ยงดูแลให้เขาเติบโตขึ้นและได้รับการศึกษาที่ดี แต่เมื่อแม่เสาหลักของครอบครัวมาเสียชีวิตลง คงไม่มีเงินเรียนหนังสือชั้นสูงมากไปกว่านี้ และพวกเรา 3 พี่น้องต้องมาอาศัยอยู่กับคุณยายที่ฐานะยากจน มีรายได้เพียงเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาทเท่านั้น ต้องอดมื้อกินมื้อ ไม่เพียงพอสำหรับซื้อนมผงให้น้องคนเล็ก ต้องอดทนอยู่กันไปตามยถากรรม จึงอยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ใจบุญยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือบ้าง

นายชุมพล บรรณการ ผู้ใหญ่บ้านชำเบง ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า เดิมทีครอบครัวนี้มีฐานะยากจนอยู่แล้ว ต่อมา นางยวนใจ พิระภาค อายุ 35 ปี ผู้เป็นแม่ของเด็กทั้ง 3 คน ได้เสียชีวิตหลังคลอดลูกคนสุดท้ายคือ น้องวันใหม่ จึงไม่มีใครเลี้ยงดูเด็ก ตนพยายามนำชาวบ้าน และญาติพี่น้องมาช่วยเหลือบางส่วน บางคนเอาข้าวสารอาหารมาให้ สำหรับหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง ทั้งทาง อบต.เทพรักษา และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นของของมนุษย์จังหวัดสุรินทร์ เคยเข้ามาช่วยโดยนำเอาปัจจัยมาให้เป็นทุนการศึกษาของเด็ก

จึงอยากให้สังคม และผู้ใจบุญได้ช่วยเหลือของเด็กกำพร้าทั้ง 3 คน ในด้านการศึกษา และชีวิตความเป็นอยู่ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งตอนนี้เด็กทั้ง 3 คน อายุยังน้อย และยังมองไม่เห็นว่าอนาคตวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร เพราะขาดคนดูแลอุปการะเลี้ยงดู

ทั้งนี้ หากผู้ใจบุญต้องการให้การช่วยเหลือสามารถติดต่อสอบถามประสานให้การช่วยเหลือได้ที่ นายชุมพล บรรณการ ผู้ใหญ่บ้านชำเบง หมายเลขโทรศัพท์ 08-7247-3203 หรือสามารถบริจาคได้ที่บัญชี ธนาคารกรุงเทพ สาขาโรบินสัน สุรินทร์ ชื่อบัญชี น.ส.ธิดารัตน์ สดใส และ น.ส.สุปราณี พุฒภิบูรณ์ และนายชุมพล บรรณการ เลขที่บัญชี 545-7-03971-6

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะเดียวกันได้มีคณะบุคคล นำโดย นายธีระทัศน์ เตียวเจริญโสภา อดีต ส.ส.สุรินทร์ และอดีตรอง นายก อบจ.สุรินทร์ พร้อมเพื่อนกลุ่มเฟซบุ๊ก ทั้งผู้นำองค์กรปกครองท้องถิ่น หัวหน้าส่วนราชการ และครูในพื้นที่หลายอำเภอ และจังหวัดใกล้เคียง นำเครื่องอุปโภคบริโภค เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม นมผงสำหรับเด็กทารก ข้าวสารอาหารแห้ง รถเข็นเด็ก แม่ไก่พันธุ์ไข่ 5 ตัว พร้อมอุปกรณ์เลี้ยงไก่ ของเครื่องใช้ต่างๆ ที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน และทุนการศึกษาจำนวนหนึ่ง มามอบให้แก่เด็กกำพร้า 3 พี่น้อง

นายธีระทัศน์ เตียวเจริญโสภา อดีต ส.ส.สุรินทร์ และอดีตรอง นายก อบจ.สุรินทร์ กล่าวว่า มีเพื่อนในเฟซบุ๊กเล่าเรื่องราวครอบครัวของน้อง ด.ญ.ธิดารัตน์ กับคุณยาย ซึ่งมีอายุมากแล้วต้องรับภาระเลี้ยงหลานน้อยถึง 3 คน เพราะแม่เด็กเสียชีวิตหลังคลอดลูกคนเล็ก ตนจึงได้สอบถามมายัง นายอนุชา หลิมศิริวงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนขนาดมอญวิทยาคม ทราบว่า เป็นนักเรียน ชั้น ม.3 ซึ่งเรียนดี ขยัน มีความประพฤติเรียบร้อย หลังเลิกเรียนจะรีบกลับบ้านมาทำงาน เลี้ยงดูน้อง และวันที่แม่เสียชีวิตเด็กไปทัศนศึกษาเข้าค่ายลูกเสืออยู่ที่ต่างจังหวัด

ตนจึงได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กเพื่อระดมความช่วยเหลือ และได้มีผู้ใหญ่ใจดี เช่น พล.อ.พรชัย นิพิธุกล นายสุเทพ เทพรุ่งโรจน์ อ่านเจอในเฟซบุ๊กได้ฝากเงินมาซื้อนมผงให้แก่ “น้องวันใหม่” ซึ่ง อายุเพียง 2 เดือน 15 วัน แต่ขาดแคลนไม่มีแม้นมผงจะชงดื่มประทังชีวิต

วันนี้จึงรวบรวมสิ่งของอุปโภคบริโภค เครื่องใช้ต่างๆ ที่จำเป็นมามอบช่วยเหลือเบื้องต้น พร้อมเป็นกำลังใจให้แก่เด็กกำพร้าทั้ง 3 คน รวมทั้งยายที่อายุมากแล้ว ซึ่งเชื่อว่าจะมีอีกหลายคน หลายหน่วยงานที่เมื่อทราบข่าวจากทางสื่อมวลชนแล้วคงเข้ามาให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมอีก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...